Thông tin về 11 trẻ em mái ấm Chúc Từ được đưa về Bảo Lâm để tránh kiểm tra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
11 cháu bé ở mái ấm Chúc Từ (TP HCM) được đưa về ngôi chùa ở huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) để tránh kiểm tra đã được đưa trở về quận Bình Thạnh an toàn.

Ngày 22-9, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết liên quan đến thông tin 11 trẻ em được chuyển từ mái ấm Chúc Từ (quận Bình Thạnh, TP HCM) đến một ngôi chùa ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) để tránh bị kiểm tra, cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm đã kiểm tra và phản hồi cho UBND quận Bình Thạnh.

Trẻ em được nuôi tại mái ấm Chúc Từ. Ảnh: Lê Vĩnh

Trẻ em được nuôi tại mái ấm Chúc Từ. Ảnh: Lê Vĩnh

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin 11 trẻ em được đưa vào một ngôi chùa trên địa bàn, UBND huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ các bé.

Đến ngày 15-9, chính quyền địa phương đã lo liệu phương tiện vận chuyển, chăm sóc và các thủ tục cần thiết đã đưa các em cùng bảo mẫu quay trở về quận Bình Thạnh an toàn.

Mái ấm Chúc Từ có giấy phép hoạt động do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Bình Thạnh cấp, người đại diện là bà Lê Thị Thu Hoa. Cơ sở được tiếp nhận không quá 22 trẻ. Tuy nhiên nơi này nhận chăm sóc đến 87 trẻ em, từ sơ sinh đến 7 tuổi.

Đầu tháng 9 vừa qua, nghe thông tin vụ việc bạo hành trẻ em ở mái ấm Hoa Hồng (quận 12), cơ sở này lập tức đưa 65 trẻ đi các địa điểm khác để tránh bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Kiểm tra đột xuất vào sáng 5-9, tại mái ấm Chúc Từ chỉ còn 22 trẻ; 65 trẻ tiếp tục được di dời đến tỉnh thành khác. Làm việc với bà Lê Thị Thu Hoa, người này thừa nhận đã đưa 24 trẻ về một ngôi chùa ở huyện Củ Chi; 15 trẻ đưa về một ngôi chùa ở tỉnh Bến Tre; 15 trẻ đưa về ngôi chùa ở tỉnh Long An; 11 trẻ đưa về ngôi chùa ở huyện Bảo Lâm như nêu trên.

Trong 11 trẻ đưa về huyện Bảo Lâm có 6 nam và 5 nữ; 11/11 trẻ có thông tin cha mẹ cho nhận trẻ; 8/11 trẻ có giấy chứng sinh và giấy cho nhận con, 3 trẻ còn lại chỉ có giấy cho nhận con. Do vậy, UBND quận Bình Thạnh đã đề nghị UBND huyện Bảo Lâm xác minh làm rõ và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn và bảo vệ khẩn cấp đối với 11 trẻ em này cũng như thông tin phản hồi cho UBND quận Bình Thạnh.

Không minh bạch về sử dụng tiền, hiện vật từ thiện?

Thông tin từ UBND quận Bình Thạnh cho biết qua kiểm tra thì mái ấm Chúc Từ chưa bảo đảm quy định theo Nghị định số 103//2017/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 33/2017/TT-BLĐTBXH.

Cơ sở này không cung cấp được hồ sơ liên quan đến việc tiếp nhận và quản lý, sử dụng tiền, hiện vật từ thiện, viện trợ; không có báo cáo định kỳ hoạt động và tài chính của cơ sở cho cơ quan quản lý; không có hồ sơ giám sát nội bộ phòng, chống xâm hại, bạo lực đến với trẻ.

Nhân sự của cơ sở này không bảo đảm theo phương án thành lập. Về nhân sự hiện tại, cơ sở có 4 bảo mẫu và 6 nhân viên nấu ăn nhưng chưa cung cấp được hợp đồng lao động, giấy khám sức khoẻ…

Tại mái ấm này không có bếp ăn riêng biệt mà dùng bếp từ thiện để cung cấp suất ăn cho trẻ. Chưa có sự tách biệt chỗ ngủ của trẻ nam và nữ. Khu vực tắm còn rải rác không tập trung và xuống cấp, có nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ.

Cơ quan chức năng quận Bình Thạnh đã ban hành quyết định đình chỉ 3 tháng đối với mái ấm Chúc Từ kể từ ngày 7-9. Riêng 22 trẻ được nuôi dưỡng tại cơ sở này được chuyển đến Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (TP Thủ Đức) để chăm sóc và nuôi dưỡng.

Theo Nhất Đăng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội khảo sát hoạt động y tế tại phường Thống Nhất

(GLO)- Sáng 22-7, đoàn giám sát chuyên đề của Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội làm việc với Trạm Y tế phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) về việc giải quyết kiến nghị cử tri liên quan đến bảo đảm nhân lực, nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã.

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

Kết nối nguồn lực, chăm lo người có công

(GLO)- Sau hợp nhất tỉnh Gia Lai, công tác vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được các cấp chính quyền triển khai hiệu quả, góp phần chăm lo đời sống người có công và tu bổ, gìn giữ các công trình ghi công liệt sĩ.

null