Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng dịp Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tết đến xuân về là dịp để mọi người người sum vầy, đoàn viên cùng người thân, gia đình. Song, với những người làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng thì ngày Tết họ lại càng phải tăng cường hơn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

thoi-gian-qua-nho-trien-khai-giao-khoan-bao-ve-rung-cho-cong-dong-dan-cu-tai-nguyen-rung-tren-dia-ban-lam-phan-do-ban-quan-ly-rung-phong-ho-chu-se-duoc-quan-ly-tot-hon.jpg
Lực lượng Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê phối hợp với các nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng đi tuần tra bảo vệ rừng dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Lê Nam

Xác định những ngày Tết Nguyên đán thường là dịp các đối tượng lâm tặc lợi dụng để xâm hại rừng, Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Sê đã linh động bố trí lực lượng thay nhau vừa đón Tết cùng gia đình vừa đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ rừng. Anh Nguyễn Dương Vinh-Tổ trưởng trạm Ayun (Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Sê)-cho biết: hơn 10 năm qua chưa năm nào anh có một cái Tết trọn vẹn bên gia đình, người thân. Ngày Tết anh và các anh em trong đơn vị phải thay phiên nhau trực 24/24 giờ để công tác quản lý, bảo vệ rừng được đảm bảo.

Theo anh Vinh: Với đặc thù lực lượng của đơn vị đã mỏng mà những ngày Tết lại chia quân số trực 50% nên công việc lại càng thêm vất vả. Đơn vị phải thay phiên nhau trực để về nhà đón Tết cùng gia đình. "Vợ tôi cũng làm trong ngành lâm nghiệp và công tác ở Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Púch nên ngày Tết thường phải gửi con cho ông bà. Biết hoàn cảnh gia đình nên lãnh đạo 2 đơn vị cũng tạo điều kiện cho vợ chồng bố trí lịch nghỉ cùng ngày để tranh thủ lo dọn dẹp nhà cửa, đưa con cái về chúc Tết ông bà nội, ngoại người thân hai bên. Dù vất vả nhưng được sự quan tâm động viên kịp thời của lãnh đạo 2 đơn vị nên chúng tôi đều yên tâm công tác, động viên nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ”-anh Vinh chia sẻ.

Theo ông Đinh Mạnh Phong-Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Chư Sê: Hiện nay, đơn vị đang quản lý hơn 8.515 ha nằm trên địa bàn 8 xã thuộc 2 huyện gồm: xã Trang (huyện Đak Đoa); xã Bar Măih, Bờ Ngoong, Al Bă, Kông Htok, Ayun, Ia Pal, Hbông (huyện Chư Sê). Trước, trong và sau Tết thường xảy ra các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Do vậy, đơn vị đã chia lực lượng 50% quân số thay nhau vừa nghỉ Tết vừa đảm bảo trực bảo vệ rừng 24/24 giờ. Ngoài ra, để đảm bảo công tác PCCCR, đơn vị đã tổ chức đốt trước có điều khiển các khu vực rừng thông, rừng trồng ở xã Bar Măih. Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống phát hiện sớm cháy rừng “Hotspot GLA” để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng, huy động lực lượng dập tắt đám cháy khi mới phát sinh.

luc-luong-nhan-khoan-quan-ly-bao-ve-rung-xa-ia-kreng-huyen-chu-pah-tuan-tra-kiem-soat-rung.jpg
Lực lượng nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng xã Ia Kreng (huyện Chư Păh) tuần tra kiểm soát rừng. Ảnh: Lê Nam

Tương tự, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba đang quản lý hơn 24.626 ha đất lâm nghiệp và nằm trên địa giới hành chính của 5 xã: Ia Rsươm, Uar, Chư Drăng, Ia Rmok, Ia Đreh. Ông Nguyễn Đình Sơn-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba-cho biết: Đơn vị luôn xác định công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính trị. Đơn vị thường xuyên củng cố, kiện toàn lực lượng quản lý bảo vệ rừng chuyên trách, duy trì nghiêm túc kế hoạch công tác và phân công nhiệm vụ, phân công trực của các tổ, trạm quản quản lý vệ rừng. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng tại gốc. “​Để tổ chức đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm đồng thời đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã họp quán triệt đến toàn thể đảng viên, viên chức, hợp đồng lao động nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc phòng chống cháy nổ, công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cơ quan; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên lâm phần được giao quản lý trước, trong và sau Tết. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với UBND các xã và lực lượng Kiểm lâm tăng cường công tác PCCCR trong thời gian trước, trong và sau Tết; bố trí lực lượng trực PCCCR 24/24h tại cơ quan và các khu vực trọng điểm cháy trên lâm phần quản lý. Bố trí lực lượng, phương tiện thường trực làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra nắm bắt tình hình, chủ động phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm lâm luật, nhất là tại các khu vực giáp ranh với các huyện: Ea H’Leo, Krông Năng, Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) và giáp ranh với thị xã Ayun Pa.

Huyện Kbang luôn được xem là một trong những “điểm nóng” về tình trạng vi phạm các quy định trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ông Vũ Quang Sáng-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Kbang-thông tin: Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các lực lượng của huyện đang triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp với phương châm “bảo vệ rừng tận gốc”. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang thường xuyên phối hợp với các đơn vị chủ rừng, UBND các xã, thị trấn triển khai và tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra truy quét tại các khu vực trọng điểm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp.

Trao đổi với P.V, ông Trương Thanh Hà-Quyền Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm-cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục đã ban hành các văn bản để chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Theo đó, các đơn vị triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: tổ chức tuần tra, kiểm tra để ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Đồng thời, bố trí lực lượng trực PCCCR, chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy, sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.

“Đến nay, công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn tỉnh cơ bản được đảm bảo, không để xảy ra cháy rừng, không xảy ra các “điểm nóng” về phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái pháp luật”-ông Hà thông tin thêm

Có thể bạn quan tâm

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

Đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến - Diêm Vân được đổ cấp phối đá dăm. Ảnh: T.Sỹ

Tiến độ dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân: Nhiều kết quả tích cực

(GLO)- Với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân, được đổ cấp phối đá dăm. Tỷ lệ giải ngân vốn đạt gần 86% tổng vốn tỉnh phân bổ cho dự án trong năm 2025.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Phiên chợ biên giới tổ chức thường niên tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nhằm kết nối giao thương hàng hóa giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia). Ảnh: Vũ Thảo

Thúc đẩy thương mại biên giới phát triển

(GLO)- Campuchia là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Gia Lai. Sau khi hợp nhất tỉnh, Gia Lai bước vào thời kỳ phát triển mới với quy mô lớn hơn, năng lực sản xuất mạnh hơn và dư địa giao thương sâu rộng hơn với Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Phù Mỹ Nam: Từ sợi bún quê đến sản phẩm OCOP

Phù Mỹ Nam: Từ sợi bún quê đến sản phẩm OCOP

(GLO)- Trên vùng đất Phù Mỹ Nam nắng nhiều, thiếu nước tưới, cây mì vẫn bền bỉ bén rễ, xanh lá, nuôi sống bao thế hệ người dân. Từ hạt tinh bột quê hương ấy, bà con thôn Vĩnh Nhơn (xã Phù Mỹ Nam) khéo léo chế biến thành bún mì số 8 trắng mịn, dẻo dai-sản phẩm nay đã được chứng nhận OCOP 3 sao.

Các hộ nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Kon Ka Kinh phối hợp tuần tra, kiểm soát diện tích rừng nhận khoán. Ảnh: N.D

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng ở Gia Lai sau sáp nhập

(GLO)- Sau hợp nhất, diện tích rừng và đất rừng khá lớn, tạo áp lực cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng vốn đã mỏng của Gia Lai. Thế nhưng, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng chủ rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng đang có những chuyển biến rõ rệt.

null