Ngày đêm giữ rừng trăm tuổi giữa đại ngàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xem rừng như là sinh mệnh, bởi lẽ đó nhiều người dân vùng biên giới Hà Tĩnh đang bảo vệ, gìn giữ những cánh rừng trăm tuổi giữa đại ngàn.

"Xem rừng như sinh mệnh..."

Đó là cách mà ông Trần Ngọc Lâm (SN 1960, trú thôn Khe Năm, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) làm để bảo vệ rừng trong hàng chục năm qua.Vốn sinh ra ở mảnh đất vùng biên giới huyện Hương Sơn tuổi thơ ông Ngọc Lâm đã gắn bó với rừng. Ông nhập ngũ, công tác tại Quân khu 4 khi vừa tròn 20 tuổi.

Năm 1990, khi Nhà nước có chủ trương vận động người dân nhận rừng để chăm sóc, bảo vệ thì ông Lâm xung phong nhận hơn 26ha rừng, trong đó có hơn 20ha rừng tự nhiên, (khoảng 20% diện tích rừng lim), 6ha rừng trồng.

Hướng ánh mắt đến khu rừng xanh trải dài bất tận, người đàn ông nhớ lại: “Khi về quê, nhiều người ngăn cản, bởi ngày đó khu rừng phía sau nhà đã bị tàn phá nặng nề. Rừng đâu mà khai thác, sản xuất… Cả khu rừng ngày đó bị đốn hạ. Lâm tặc ngược xuôi vận chuyển gỗ ra tập kết phía ngoài, manh động, hung dữ”.

Từ đó, từng ý định thôi thúc bảo vệ rừng, cứu rừng được ông Lâm thực hiện. Bắt đầu từ việc xây dựng kế hoạch để bảo vệ rừng, nuôi giữ rừng.

Ông Lâm nói, để xua đuổi lâm tặc, ông ngày đêm vào rừng để giữ, bảo vệ. Cũng trong những lần đó, ông nhiều lần giáp mặt với "lâm tặc". Với sự cứng rắn, nhiều người phải bỏ ý định phá rừng, quay về với chiếc cưa trên tay. Từ khu rừng nghèo kiệt, sau hàng chục năm bảo vệ, chăm sóc nay trở nên trù phú, bạt ngàn loại cây gỗ quý.

Trên con đường mòn dẫn vào rừng sâu, ông Lâm vừa đi vừa chỉ tay vào những gốc cây lớn rồi đọc tên vanh vách. "Cây này gỗ lim xanh, trên trăm năm tuổi rồi đấy, như gốc này hai người ôm cũng không xuể, bên kia là gốc dổi, chu vi trên 100cm rồi. Tôi phải thường xuyên đi lên đây, mệt lắm nhưng nếu lơ là, chủ quan là kẻ xấu lợi dụng chặt ngay”, ông Lâm nói.

Ông Trần Ngọc Lâm bên cây cổ thụ.
Ông Trần Ngọc Lâm bên cây cổ thụ.

Ông Lâm chia sẻ, khoảng thời gian từ 1990 – 1992, khu rừng này bị tàn phá nghiêm trọng do quá trình khai thác vô tội vạ khiến nguồn nước bị ảnh hưởng, mùa hè giếng trong thôn cạn trơ đáy, có hộ đào sâu hơn 20m nhưng vẫn không có giọt nước nào. Cuộc sống bị đảo lộn, mọi sinh hoạt dựa vào nước trời, khe suối.

Nhận thấy tác hại của việc mất rừng quá nghiêm trọng, ngoài bảo vệ nghiêm ngặt diện tích cây rừng hiện có, gia đình ông Lâm vay vốn trồng keo trên diện tích rừng sản xuất và làm giàu diện tích rừng tự nhiên bằng các loài cây bản địa như lim xanh, dổi, kiền kiền... bình quân mỗi năm ông trồng 3.000 cây.

“Nhìn những gốc cây lớn lên từng ngày, tôi vui lắm. Công tác bảo vệ rừng rất vất vả, vì rừng rộng, người lại ít, trong khi đó người dân không có quyền gì nên khi phát hiện kẻ trộm gỗ cũng chỉ có cách đuổi họ ra khỏi phần đất của mình mà thôi”, ông Lâm nói.

Hơn nửa đời người gắn bó với rừng, ông Lâm chỉ mong rằng mình có thêm sức khỏe để tiếp tục giữ rừng. Người đàn ông ngoài tuổi lục tuần chia sẻ, hơn 30 năm qua, chưa có một đêm nào ngủ yên giấc bởi nhiều đối tượng lâm tặc đang lăm le để chặt trộm gỗ đi bán. Thậm chí ông từng bị lâm tặc dọa giết, nhưng ông không sợ.

Công việc bảo vệ rừng không mấy dễ dàng "ăn rừng, ngủ rừng", có những thời điểm cuộc sống gia đình lâm cảnh khó khăn, ăn không đủ no, một số người gợi ý bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh, để hôm nay cánh rừng trả ơn cho lão nông bằng những gốc lim cổ thụ trên trăm tuổi, hai người ôm không xuể.

“Rừng sẽ trả ơn”

Hiện tại trên địa bàn xã Sơn Kim 1 còn khoảng 21.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó, có khoảng 7.000 ha được giao cho người dân khoanh nuôi, bảo vệ. Tại khu vực khe 5 được xem là khu vực được “hồi sinh” mạnh mẽ nhất nhờ sự bảo vệ của người dân ven khu vực. Bởi khu vực này từng có những vị trí được liệt kê vào rừng nghèo kiệt, bị tàn phá nặng nề. Nhưng hiện nay đã phủ kín màu xanh với nhiều cây gỗ tự nhiên hàng trăm tuổi.

Đặc biệt, các khu vực rừng tự nhiên ở huyện Hương Sơn đang bừng lên khí thế bảo vệ rừng bằng phương pháp mới, khoa học: du lịch, bán tín chỉ carbon, trồng rừng gỗ lớn. Người dân tin rằng, trong tương lai không xa, việc làm giàu từ bảo vệ rừng một cách bền vững là tất yếu đối với hàng triệu hécta rừng. Bởi lẽ, hướng đi bền vững này không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần bảo tồn rừng, văn hóa bản địa từng bản làng được trao truyền cho con cháu được bền lâu.

Những cây gỗ quý trong rừng tự nhiên Hương Sơn.
Những cây gỗ quý trong rừng tự nhiên Hương Sơn.

“Giữ rừng, rừng sẽ trả ơn. Vì thế chúng tôi luôn tìm mọi cách bảo vệ, giữ rừng. Nhìn những cây cổ thụ lớn, ai cũng phấn khởi vì sẽ phát triển kinh tế được từ làm giàu qua bán tín chỉ carbon, từ trồng rừng gỗ lớn một cách căn cơ, khoa học và bền vững”, Bà Nguyễn Thị Mỹ xã Sơn Kim 1 cho hay.

Nhiều năm qua, cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn luôn có có những chuyến tuần tra bảo vệ rừng dài ngày, "cùng ăn, ngủ" giữa rừng. Đại diện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn cho hay, công ty được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ, chăm sóc 19.867,36ha, trong đó có 19.125,05ha rừng tự nhiên, còn lại là diện tích rừng trồng và đất chưa có rừng, trải dài trên địa bàn các xã Sơn Hồng, Sơn Tây, Sơn Kim 1.

Cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn thường xuyên vào rừng kiểm tra, bảo vệ.
Cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn thường xuyên vào rừng kiểm tra, bảo vệ.

Ước tính rừng có trữ lượng gỗ đạt 2,2 triệu m3. Thời gian qua, đơn vị có 40 cán bộ, nhân viên thường xuyên phối hợp với biên phòng chủ rừng đi tuần tra bảo vệ. Dù diện tích rộng lớn, song nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên người dân hiểu hết những giá trị từ rừng mang lại.

Từ năm 2014, rừng do đơn vị này quản lý đã được cấp chứng chỉ FSC trên diện tích hơn 19.000ha, tương đương hơn 99,6% tổng diện tích đơn vị được giao quản lý, bảo vệ.

“Sau này đưa vào bán tín chỉ carbon rừng trồng gỗ lớn sẽ là nguồn thu nhập đáng kể nhằm bảo vệ rừng tốt hơn. Với những giá trị mang lại sẽ làm bừng lên không khí bảo vệ rừng trong cộng đồng. Đây là nguồn lực quan trọng để người dân bản địa không chỉ góp phần hỗ trợ các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển lâm nghiệp, mà còn góp phần bảo vệ rừng, nâng cao hơn ý thức giữ rừng”, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn nói.

Theo Hoài Nam (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Gặp người phụ nữ 78 năm tuổi Đảng

Gặp người phụ nữ 78 năm tuổi Đảng

(GLO)- Chúng tôi không khỏi xúc động khi mới đây được trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thành-nguyên Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, người phụ nữ năm nay 95 năm tuổi đời, 78 năm tuổi Đảng với sự mẫn tiệp hiếm thấy.

Cán bộ, chiến sĩ Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực Ayun Pa chữa cháy kho mì tại thôn Plei Tăng A, xã Ia Ake, huyện Phú Thiện. Ảnh: Vũ Chi

Lính cứu hỏa trên mặt trận không tiếng súng

(GLO)-Nghề nào cũng có vinh quang riêng, song với cán bộ, chiến sĩ phòng cháy và cứu nạn cứu hộ, bên cạnh niềm tự hào nghề nghiệp còn là sự hy sinh thầm lặng. Trên mặt trận không có tiếng súng, không có tội phạm nhưng muôn vàn nguy hiểm, họ luôn dốc hết sức mình vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Vườn cây của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ -Công nhân Đội 2, Công ty Cà phê Ia Sao 2 trồng năm 1986 vẫn đạt sản lượng 24 tấn quả tươi/ha. Ảnh: Đinh Yến

Những công nhân tiêu biểu trong lao động giỏi, sáng tạo

(GLO)- Bằng lòng đam mê, nhiều công nhân tại các công ty cà phê tỉnh Gia Lai đã không ngừng học hỏi và có những sáng kiến mới áp dụng vào sản xuất. Họ không chỉ nâng cao đời sống gia đình mà còn mang lại nhiều nguồn lợi cho đơn vị, góp phần tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của giai cấp công nhân.

Nông sản Việt đang ở đâu?

Nông sản Việt đang ở đâu?

Thời điểm hiện tại, Việt Nam đang vào vụ thu hoạch các mặt hàng nông sản như: vải, nhãn, sầu riêng, thanh long,… Câu hỏi đặt ra giải pháp nào để xúc tiến xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nông sản mùa vụ Việt Nam tránh tình trạng ùn ứ, điệp khúc “được mùa mất giá”.

Lặng thầm nghề giám định pháp y

Lặng thầm nghề giám định pháp y

(GLO)- Trong hành trình phá án, đội ngũ bác sĩ và cán bộ giám định pháp y của Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS), Công an tỉnh Gia Lai đóng vai trò rất quan trọng. Tuy vất vả nhưng họ vẫn cần mẫn làm việc, góp phần đấu tranh phòng-chống tội phạm và giữ bình yên cuộc sống.

Cán bộ Đoàn, ĐVTN cùng lực lượng quân đội đóng góp ngày công để đẩy nhanh tiến độ thi công nhà ở cho người dân. Ảnh: P.L

Xóa nhà tạm-Kiến tạo tương lai - Kỳ 2: Góp gạch hồng dựng xây mái ấm

(GLO)-Phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát đang lan tỏa trên địa bàn tỉnh Gia Lai bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Mỗi tấm lòng, mỗi hành động đều hiện thực hóa mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” trên hành trình góp gạch hồng dựng xây mái ấm, giúp người dân an cư, lạc nghiệp.

Vào 'lò' gia công mỹ phẩm

Vào 'lò' gia công mỹ phẩm

Thị trường mỹ phẩm “nóng rực” khi hàng loạt sản phẩm vô chủ vứt bừa bãi, doanh nghiệp ồ ạt xin thu hồi công bố. Phóng viên đã thâm nhập thị trường mỹ phẩm để tận thấy cách thức hô biến đồ rẻ tiền thành cao cấp, chiêu trò của các ông trùm vươn vòi bạch tuộc, bủa vây người người tiêu dùng.

Bắt chồng giữa đại ngàn

Bắt chồng giữa đại ngàn

Nằm nép mình dưới chân núi Voi hùng vĩ, thôn Đarahoa hiện có hơn 340 hộ dân sinh sống, trong đó 80% là đồng bào dân tộc K’Ho. Không chỉ nổi bật bởi khung cảnh đại ngàn thơ mộng, Đarahoa còn gìn giữ một trong những phong tục đặc sắc bậc nhất của người K’Ho, tục "bắt chồng".

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...

null