Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Khát vọng “gieo hạt” hòa bình

“Do bản thân thích trải nghiệm, muốn đi nhiều nơi, giúp đỡ nhiều người nên khi biết thông tin về lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tôi đã nhanh chóng đăng ký”-đó là những chia sẻ mộc mạc, chân thành của trung tá Cao Tấn Vân-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai).

yeu-chuong-hoa-binh.jpg
Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Sinh ra và lớn lên tại Kbang, sau khi tốt nghiệp Đại học An ninh nhân dân, anh về công tác tại quê hương. Khi còn rất trẻ, anh đã được lãnh đạo tin tưởng giao đảm nhận vị trí Trưởng Công an thị trấn Kbang (nay là xã Kbang).

Ở vùng đất còn nhiều khó khăn, nơi đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao trong cộng đồng dân cư, anh cùng đồng đội giữ vững ANTT, chăm lo đời sống nhân dân.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cơ sở, người chiến sĩ ấy còn ấp ủ khát vọng được cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, bắt đầu bằng ước mơ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

tham-gia-huan-luyen.jpg
Trung tá Cao Tấn Vân-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) tham gia huấn luyện tại Hưng Yên. Ảnh: NVCC

“Tôi tham gia huấn luyện tại Hưng Yên từ đầu năm 2025. Khi mới bắt đầu, tiếp xúc với đồng đội và môi trường mới, kinh nghiệm của tôi gần như không có, kỹ năng hầu hết phải học lại từ đầu. Tôi nhận ra mình cần nỗ lực gấp bội.

Các buổi tập diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, huấn luyện viên nước ngoài giảng dạy theo tiêu chuẩn Liên hợp quốc, đòi hỏi sự tập trung cao độ để chắt lọc kiến thức phù hợp với yêu cầu công tác”-Trung tá Vân nói.

Mỗi ngày hơn 8 tiếng, các sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình được huấn luyện, trang bị kiến thức và kỹ năng thực tiễn trước khi nhận nhiệm vụ tại các phái bộ của Liên hợp quốc.

Nội dung huấn luyện đa dạng, từ tự vệ, chiến thuật cảnh sát, giải tán đám đông, bảo vệ yếu nhân, huấn luyện thể lực, sử dụng vũ khí, đến điều lệnh, tác phong trong môi trường đa quốc gia.

Xa gia đình có lẽ là rào cản lớn nhất, nhưng được vinh dự đại diện LLVT Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế, đặt chân đến vùng đất mới, gặp gỡ con người và trải nghiệm nền văn hóa khác biệt chính là động lực để anh Vân vượt qua mọi thử thách.

“Có hôm hành quân 10 cây số dọc bờ sông Hồng, thấy các gia đình sum vầy đi dạo, tôi nhớ nhà rất nhiều. Nhưng được thực hiện ước mơ gìn giữ hòa bình là điều tôi ấp ủ từ lâu. Vợ và gia đình luôn ủng hộ, động viên tôi trong suốt quá trình học tập”-Trung tá Vân chia sẻ.

Dự kiến sau khóa huấn luyện, Trung tá Cao Tấn Vân sẽ cùng đồng đội chính thức nhận nhiệm vụ, chạm tay vào giấc mơ của mình.

Hậu phương lặng thầm tiếp sức

Thường 20 giờ tối, gia đình Đại úy Ksor Hoa-Cán bộ Phòng Tham mưu (Công an tỉnh), lại video call nhóm để cùng trò chuyện. Đây là gia đình “đặc biệt” khi mỗi thành viên đều thực hiện nhiệm vụ ở một nơi khác nhau.

Chồng chị Hoa là thiếu tá Ngô Văn Hưng, bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần, Quân đoàn 34), đang tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan với vai trò Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6.

gia-dinh-nho.jpg
Gia đình nhỏ của đại úy Ksor Hoa và thiếu tá Ngô Văn Hưng luôn đồng hành, chia sẻ, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn. Ảnh: NVCC

Hành trình “một mình” gánh vác gia đình của chị Hoa bắt đầu từ cuối tháng 10-2023 khi anh Hưng tập huấn chuẩn bị làm nhiệm vụ. “Lúc biết tin chồng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, tôi rất vui, tự hào nhưng cũng lo lắng, sợ anh đi xa vất vả. Ở đó an ninh và dịch bệnh phức tạp, không biết anh có gặp nguy hiểm gì không”-chị Hoa tâm sự.

Trong thời gian chồng huấn luyện, chị Hoa vừa chăm lo gia đình hai bên, vừa nuôi dạy 2 con còn nhỏ: một bé học lớp 2, một bé mới 2 tuổi. Đầu tháng 7-2025, thực hiện chủ trương sáp nhập tỉnh, chị Hoa cùng đồng đội lại “khăn gói” chuyển công tác đến trụ sở mới của Công an tỉnh tại phường Quy Nhơn, cách nhà gần 180 km. Dù vất vả hơn nhưng chị vẫn chu toàn công việc, cuối tuần lại bắt xe về với con.

“Là nữ chiến sĩ Công an nhân dân, trong bất kỳ hoàn cảnh nào tôi vẫn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, cố gắng rèn luyện, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”-chị Hoa khẳng định.

benh-vien-da-chien.jpg
Thiếu tá Ngô Văn Hưng (người đứng giữa hàng sau) cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến tại Nam Sudan. Ảnh: NVCC

Được vợ làm hậu phương vững chắc, anh Hưng yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Tại Nam Sudan, khoa do anh phụ trách đã tiếp nhận, điều trị gần 3.000 bệnh nhân và tham gia 6 ca phẫu thuật phức tạp.

Với những đóng góp tận tụy, bác sĩ Ngô Văn Hưng đã được trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bằng khen của Tư lệnh lực lượng gìn giữ hòa bình tại phái bộ UNMISS-Nam Sudan. Khoa do anh phụ trách cũng nhận giấy khen của Thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu.

Có thể bạn quan tâm

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null