Việt Nam ủng hộ nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên Hợp Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong hai ngày 19 và 20.5 tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York đã diễn ra các phiên giới thiệu và thảo luận về Sáng kiến UN80 - đề xuất cải cách Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập tổ chức này.

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm, tham dự của đông đảo Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước thành viên Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại sự kiện.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại sự kiện.

Trong phát biểu dẫn đề, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres nhấn mạnh tính cấp thiết của việc cải tổ để tăng cường khả năng ứng phó của Liên Hợp Quốc đối với các thách thức toàn cầu trong bối cảnh mới. Lãnh đạo cao nhất của Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia thành viên ủng hộ việc triển khai Sáng kiến UN80 với 3 trọng tâm chính. Một là nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua các biện pháp tiết kiệm chi phí, tinh gọn bộ máy và giảm chồng chéo. Hai là kiểm điểm việc thực hiện các nhiệm vụ được các quốc gia thành viên giao phó. Ba là xác định các điều chỉnh về cơ cấu và chương trình trong hệ thống Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ các sáng kiến nhằm nâng cao hiệu suất và tính gắn kết của hệ thống Liên Hợp Quốc, giúp đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu  của các quốc gia thành viên.

Nhấn mạnh Việt Nam từ lâu đã tích cực hưởng ứng và tiên phong tham gia các nỗ lực cải tổ Liên Hợp Quốc, điển hình là trong triển khai sáng kiến “Thống nhất hành động” (Delivering as One) tại Việt Nam, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho rằng Sáng kiến UN80 cần bảo đảm cách tiếp cận toàn diện và đồng bộ, có tính tới các tiến trình cải tổ khác đang được thảo luận tại Liên Hợp Quốc. Trưởng Phái đoàn Việt Nam khẳng định các nước thành viên cần đóng vai trò trung tâm trong thảo luận và thúc đẩy thực hiện Sáng kiến UN80, qua đó bảo đảm tính bền vững, minh bạch và phù hợp với lợi ích của cộng đồng quốc tế.

(Theo Phạm Huân/VOV)

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam với tiêu đề "Đẩy mạnh đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới".

Từng bước số hóa công tác Đảng ở cơ sở

Gia Lai từng bước số hóa công tác Đảng ở cơ sở

(GLO)- Với công tác xây dựng Đảng, nhất là ở cơ sở, chuyển đổi số không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy trong bối cảnh mới. Tại Gia Lai, việc số hóa công tác Đảng đang được triển khai từ những việc cụ thể, gắn với sinh hoạt chi bộ, từng đảng viên.

Rộn ràng Ngày hội Bánh chưng xanh.

Rộn ràng ngày hội Bánh chưng xanh

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12-2, Bộ CHQS tỉnh tổ chức ngày hội “Bánh chưng xanh, Xuân đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”. Ngày hội thu hút sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kết nghĩa.

null