'Người cha' của rừng gỗ quý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gần 30 năm miệt mài ươm trồng, cánh rừng với hàng vạn cây Pơmu, Samu của gia đình ông Vừ Rả Tênh (trú xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã trở thành một trong những điểm đến thu hút du khách trong và ngoài huyện vui chơi, tận hưởng không khí trong lành.

Ước nguyện phục hồi rừng gỗ quý

Rảo bước trên con đường mòn đã được dọn sạch lớp cỏ dại, ông Vừ Rả Tênh hướng mắt lên những ngọn cây Pơmu, Samu cao vút rồi choàng tay ôm lấy thân cây. Đôi tay chai sờn của người đàn ông ấy cứ vuốt ve, âu yếm cây như một người bạn tri kỷ. “Khu rừng này tôi cùng bố và các anh em trồng từ nhỏ, mới đó mà gần 30 năm rồi. Ngày mới ươm trồng, cây còn bé tí trong lòng bàn tay, giờ có cây ôm không nổi nữa. Chúng lớn nhanh thật”, ông Tênh vừa nói vừa nở một nụ cười chất chứa niềm vui, niềm hạnh phúc khi thấy rừng cây lớn mạnh từng ngày như ước nguyện của người bố quá cố.

Khu rừng cây Pơmu, Samu rộng cả trăm ha ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).
Khu rừng cây Pơmu, Samu rộng cả trăm ha ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Ông Tênh nhớ lại, những năm 1996, bố của ông là Vừ Pà Rê (SN 1947) vào dãy núi Pu Lon (bản Huồi Giảng, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) thì phát hiện cả khu rừng cây Pơmu, Samu quý đã bị tàn sát nham nhở. Những gốc cây bị chặt trơ trọi, cành cây bị vứt chỏng chơ. Chứng kiến cánh rừng “chảy máu”, cụ Rê bắt đầu nuôi ý tưởng phục hồi lại màu xanh cho rừng.

Nói là làm, hàng ngày cụ Rê tự mình lặn lội đi vào những khu rừng già để tìm kiếm cây Pơmu, Samu nhỏ về làm giống. Kiếm được cây nào, cụ cẩn thận đào lên, đặt vào gùi rồi cõng về, ươm lên những khoảng đồi trọc gần bản. Núi rừng rộng lớn, một mình làm không xuể, cụ Rê lại động viên các con trai hỗ trợ mình thực hiện ước nguyện trồng rừng. Hiểu được nỗi lòng của bố, 6 người con của đều ủng hộ nhiệt tình. Hàng ngày, 7 bố con cụ Rê tay cầm cuốc, vai cõng gùi lặn lội vào rừng tìm cây rồi miệt mài mang về ươm giống.

Rừng cây xanh tốt, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài huyện vui chơi. (Ảnh: Hữu Hoàng).
Rừng cây xanh tốt, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài huyện vui chơi. (Ảnh: Hữu Hoàng).

“Rừng sâu, bố con tôi phải dậy từ sớm để đi cho kịp. Có ngày tìm được cả gùi lớn, có ngày chỉ kiếm được một ít cây thôi nhưng cứ có cây là vui rồi. Có hôm đi rừng xa, mấy bố con phải mang theo cơm ăn trong rừng, 2, 3 ngày mới ra được. Hành trình ấy cứ kéo dài ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác. Thấy chúng tôi có vẻ mệt, bố lại động viên anh em tôi cùng cố gắng: “Rừng xanh, cây tốt, bản làng ta mới sống vui, sống khỏe được”, ông Tênh nhớ lại lời bố dặn.

Nhiều tháng miệt mài trồng và chăm sóc, những cây Pơmu, Samu con tự nhiên dần cạn kiệt khiến hành trình phục hồi rừng của bố con cụ Rê trở nên gian nan, vất vả. Nhưng không vì khó mà bỏ cuộc, bố con cụ Rê lại nghĩ cách chủ động cây giống bằng phương pháp ươm mầm từ quả và hạt.

“Đến mùa quả của cây Pơmu, Samu chín, bố con tôi lại vào rừng tìm rồi đưa về nhà phơi khô, tách hạt, làm ẩm để ươm mầm. Quả Pơmu, Samu chỉ bằng ngón tay, bên trong có từ 5-10 hạt, nhỏ như hạt gạo. Cách này rất hiệu quả vì mình chủ động được giống cây, nhưng rất mất thời gian chăm sóc. Ươm mãi, 2 tháng hạt mới nảy mầm rồi mất thêm nhiều tháng cây mới cao được 30cm. Lúc đó mới mang ra rừng trồng được”, ông Tênh nói và cho hay, hiểu được ý nghĩa của việc trồng rừng lại được chính quyền địa phương hỗ trợ, vừa có thêm thu nhập nên thời gian sau đó, bà con dân bản đã hăng hái lên rừng trồng cây. Cứ thế, phong trào trồng Pơmu, Samu được nhân rộng ra toàn xã.

Ông Vừ Rả Tênh ôm lấy thân cây Pơmu cao lớn.
Ông Vừ Rả Tênh ôm lấy thân cây Pơmu cao lớn.

Sau hàng chục năm kiên trì gây giống, những quả đồi núi trọc ở xã Tây Sơn dần được thay thế bởi màu xanh của cây Pơmu, Samu quý. Đến nay, trên diện tích 100ha rừng ở xã Tây Sơn, có hàng vạn cây Samu, Pơmu quý đứng sừng sững giữa đất trời. Tiếc thay, khi những cánh rừng Samu, Pơmu bắt đầu phát triển lớn mạnh thì cụ Vừ Pà Rê cũng qua đời. Để tiếp bước ước nguyện của bố, ông Tênh cùng 5 người anh em trong gia đình tiếp tục nhân giống, bảo vệ rừng cây.

Để khu rừng xanh tốt muôn đời

Ngày nay, khi về tới xã Tây Sơn ai cũng phải trầm trồ bởi cánh rừng Pơmu, Samu quý rộng cả trăm ha nằm sát khu dân cư bản Huồi Giảng. Khu rừng có độ dốc thoai thoải được bao trùm bởi màu xanh ngát của cây. Bên trong, lớp nhựa từ cây Pơmu, Samu tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ khiến ai cũng phải hít hà mỗi khi đặt chân đến. Để khu rừng thêm đẹp, gia đình ông Tênh phát quang, tạo những lối đi và cho đặt những chiếc ghế, xích đu để mọi người ngồi nghỉ ngơi khi đến với rừng. Những ngày cuối tuần, đặc biệt vào dịp hè, rất đông du khách trong và ngoài huyện ghé đến khu rừng vui chơi, chụp ảnh.

“Dịp lễ tết hay các ngày nghỉ, du khách trong và ngoài huyện ghé về rừng rất đông. Chúng tôi không thu tiền mà khuyến khích họ đến nhiều hơn nữa để hiểu hơn về rừng cây, môi trường. Từ đó, sẽ nâng cao được ý thức bảo vệ rừng cho mọi người”, ông Tênh nói.

Ông Vừ Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND xã Tây Sơn cho hay, khu rừng Pơmu, Samu rộng hơn 100ha đang phát triển tươi tốt. Trong đó gia đình ông Tênh trồng được khoảng 30ha. Hiện nay, rừng cây đã có tuổi đời hơn 20 năm, mang lại giá trị kinh tế cao. Xã Tây Sơn đã chọn khu rừng làm điểm vui chơi giải trí và thời gian tới sẽ đầu tư, phát triển thành một điểm du lịch sinh thái cộng đồng.

Được chăm sóc, bảo vệ, khu rừng Pơmu, Samu ngày càng phát triển tươi tốt.
Được chăm sóc, bảo vệ, khu rừng Pơmu, Samu ngày càng phát triển tươi tốt.

“Trước đây người dân chưa có vật liệu làm nhà nên thường dùng gỗ từ cây Pơmu, Samu để làm cột cho đến mái ngói lợp. Tuy nhiên ngày nay người dân và chính quyền đang ra sức bảo vệ, động viên người dân trồng mới loại cây quý này để bảo tồn giá trị. Rừng Pơmu, Samu mang lại giá trị rất lớn không chỉ về kinh tế mà còn các vấn đề về môi trường, góp phần giữ gìn văn hóa của người Mông”, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho hay.

Rừng cây Pơmu, Samu của gia đình ông Vừ Rả Tênh đã cao 5-6m, đường kính 40 - 50cm. Nhiều cây lớn đã có thể lấy gỗ để bán. Theo thị trường hiện nay, gỗ Pơmu, Samu có giá khoảng 30 triệu đồng/m³. Nhiều người phán đoán, khu rừng Pơmu, Samu quý này nếu thu hoạch gỗ bán sẽ có giá cả trăm tỉ đồng. Tuy nhiên ông Tênh cho biết, mục đích của gia đình trồng lên rừng cây này để cho con cháu đời sau nên sẽ tiếp tục trồng và bảo vệ chứ không hề có ý định thu hoạch gỗ. “Gia đình tôi sẽ tiếp tục bảo vệ, chăm sóc để khu rừng này mãi xanh tươi”, ông Tênh cười nói.

Pơ mu là một loại gỗ quý thuộc nhóm I, có mùi thơm, vân gỗ đẹp, nhẹ và bền, không bị mối mọt, có tác dụng xua đuổi côn trùng. Từ xa xưa, cuộc sống của người Mông đã gắn liền với cây Pơ mu. Ở đâu có Pơ mu, ở đó người Mông sinh sống. Thời gian trước, cây gỗ này bị khai thác nhiều nên số lượng ngày càng ít đi.

Theo Ngọc Tú (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

null