Infographic Biển Hồ chuyển sắc trong hoàng hôn
(GLO)- Có những buổi chiều ở Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) khiến ta ngỡ như vừa đi qua hai không gian khác nhau: Một Biển Hồ xanh trong, tĩnh lặng và một Biển Hồ đa sắc, huyền ảo khi hoàng hôn buông xuống.
(GLO)- Có những buổi chiều ở Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) khiến ta ngỡ như vừa đi qua hai không gian khác nhau: Một Biển Hồ xanh trong, tĩnh lặng và một Biển Hồ đa sắc, huyền ảo khi hoàng hôn buông xuống.
(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.
(GLO)- Xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) sở hữu khu rừng gỗ tếch rộng lớn, xanh thẳm cộng với những dòng suối nguyên sơ và Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh kết nối với Vương quốc Campuchia.
(GLO)- Sau những trận mưa đầu mùa, hoa cỏ tranh nở trắng như mây trên những ngọn đồi thênh thang dọc đường vào vùng đất Hà Đông (xã Đak Sơmei, tỉnh Gia Lai).
(GLO)- Vườn quốc gia Kon Ka Kinh vừa được UBND tỉnh Gia Lai công nhận là điểm du lịch theo Quyết định số 2173/QĐ-UBND.
(GLO)- Sáng 22-5, UBND xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình khảo sát tiềm năng phát triển du lịch tại khu vực rừng gỗ tếch và suối Đôi.
(GLO)- Quần thể đá cổ dưới chân thác H’Chan với hàng nghìn cột đá bazan hình trụ xếp chồng lên nhau trên dòng Ayun, đoạn qua làng Đôn Hyang (xã Lơ Pang) tạo nên cảnh quan kỳ vĩ hiếm thấy giữa đại ngàn Gia Lai.
(GLO)- Ẩn mình giữa núi rừng xã Lơ Pang, thác Vĩ Hà hiện ra như một dải lụa trắng. Những lớp đá xếp chồng, bề mặt nham thạch và cấu trúc địa chất nơi đây mang nhiều nét tương đồng với bãi đá cổ H'Chan (làng Đôn Hyang) gần đó, tạo nên một không gian vừa hoang sơ, vừa kỳ bí.
(GLO)- Giữa màu xanh bạt ngàn của Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng (tỉnh Gia Lai), sắc vàng rực rỡ của loài hoa lim xẹt như thắp sáng một góc rừng, đánh thức sự tĩnh lặng vốn có của rừng già.
(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.
(GLO)- Chiều 31-3, tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Ia Grai (xã Ia Grai, tỉnh Gia Lai), nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền (Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam) đã nói chuyện chuyên đề về bảo vệ không gian văn hóa cồng chiêng, thu hút 150 học sinh dân tộc thiểu số tham dự.
(GLO)- Cứ đến ngày 10 tháng 2 hàng năm, người dân phường An Phú (tỉnh Gia Lai) lại tổ chức Lễ cúng Đình làng An Mỹ. Đây là nét đẹp trong đời sống tín ngưỡng của người dân, thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền hiền, hậu hiền khai hoang lập đất và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.
(GLO)- Tại nhà rông làng Kép 1 (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) vừa được khánh thành vào ngày 22-3, người dân và du khách được tham quan không gian trưng bày các hiện vật văn hóa, lịch sử; trải nghiệm quy trình trồng bông, xe sợi, nhuộm màu, dệt vải truyền thống.
(GLO)- Giữa những triền cà phê rộng lớn phía Tây tỉnh Gia Lai, du khách có thể theo chân người nông dân hái những chùm quả chín đỏ, tận mắt xem hạt cà phê được chế biến, rang xay và cuối cùng nhâm nhi ly cà phê đặc sản ngay giữa nông trại.
(GLO)- Phở khô Gia Lai cùng những món ăn mang tinh thần “sống xanh” của người Jrai, Bahnar sẽ xuất hiện tại Ngày hội Ẩm thực Gia Lai trong Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2026. Hương vị từ đại ngàn đang sẵn sàng bước ra giới thiệu câu chuyện văn hóa của cao nguyên với du khách.
(GLO)- Quán Phở Nhớ Phố Núi (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) sẽ đại diện cho phở khô Gia Lai (phở 2 tô) tham gia Festival Phở 2026 với chủ đề “Phở Việt – Di sản sống trong lòng thời đại”, diễn ra từ ngày 20 đến 22-3 tại tỉnh Ninh Bình.
(GLO)- Tháng 3 trên cao nguyên Gia Lai được người Bahnar, Jrai gọi là tháng Ning Nơng - tháng nghỉ ngơi sau mùa rẫy. Khi lúa đã vào kho, mùa cà phê vừa dứt, cũng là lúc những lễ hội lớn nhất của cộng đồng bắt đầu.
(GLO)- Những ngày giáp Tết, trên con đường đất đỏ dẫn vào làng Bok Rei (xã Ðak Sơmei, tỉnh Gia Lai), sắc váy áo rực rỡ của phụ nữ Mông như tô thắm thêm núi rừng cao nguyên.
(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).
(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, hoa đót nở rộ khắp triền rừng. Từ sáng sớm, người dân xã Đak Sơmei (tỉnh Gia Lai) đã vào rừng hái đót với mong muốn có thêm khoản thu nhập cho gia đình.
(GLO)- Tại vùng đất Hà Đông cũ (nay là xã Đak Sơmei), có những phụ nữ Bahnar đi hết đời mình trong sinh nở. Chuyện mỗi gia đình có 8-10 đứa con, thậm chí 13-15 đứa, không phải là điều hiếm gặp.
(GLO)- Phở khô Gia Lai - món phở “2 tô” quen thuộc đã tạo nên bản sắc riêng trong bản đồ phở Việt.
(GLO)- Có một không gian lặng lẽ dành cho trà tại Tâm Việt Trà Quán (192 Nguyễn Thái Bình, phường Hội Phú). Đây là nơi hiếm hoi ở phố núi Pleiku mang đến trải nghiệm thú vị cho những người đam mê thức uống tao nhã này.
(GLO)- Gia Lai sẽ tổ chức chương trình countdown đón chào năm mới 2026 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và giải trí quy mô lớn. Sự kiện này được xem là bước khai mở quan trọng của ngành du lịch địa phương hướng đến mục tiêu phục hồi và bứt tốc.