Chủ động ứng phó để giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bão số 13 và đợt lụt lịch sử liền sau đó đã gây thiệt hại nặng nề về tính mạng, tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương khắc phục hậu quả bão lũ, vừa giải quyết nhu cầu ổn định cuộc sống trước mắt cho người dân, đồng thời tích cực chuẩn bị phương án ứng phó với bão số 15 có khả năng đổ bộ vào khu vực Nam Trung Bộ với mục tiêu giảm thiểu thiệt hại do bão lũ gây ra.

khac-phuc.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long trao quà hỗ trợ người dân thôn Luật Lễ, xã Tuy Phước bị thiệt hại do lũ lụt. Ảnh: N.H

Cơn bão số 13 đổ bộ trực tiếp vào Gia Lai với sức tàn phá dữ dội, gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân trong tỉnh ước tính hơn 5.900 tỷ đồng.

Sau bão là mưa lớn, gây ra trận lụt lịch sử khiến 3 người chết, 19.200 ngôi nhà ngập nước, hàng trăm ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hàng chục nghìn người bị ảnh hưởng đến cuộc sống. Cùng với đó là đường sá, cầu cống bị hư hỏng; cây trồng, vật nuôi bị lũ cuốn trôi, ước thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng.

Với phương châm “4 tại chỗ”, ngay trong và sau khi bão lũ đi qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai đã kịp thời chỉ đạo các địa phương, sở, ngành nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, phân bổ kịp thời nguồn kinh phí do Chính phủ hỗ trợ, ưu tiên những gia đình có nhà bị sập, không có chỗ ở; cấp phát lương thực cùng các nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu trước mắt cho người dân, không để ai phải chịu đói rét, bệnh tật.

Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đến tận nơi thăm hỏi, động viên bà con vùng bị thiên tai và cử nhiều đoàn cán bộ về làm việc với các địa phương, doanh nghiệp, kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại, bàn giải pháp khôi phục sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, hoạt động cung ứng hàng hóa… không để hậu quả bão lũ ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống người dân và tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Những việc làm kịp thời, trách nhiệm ấy của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã, phường đã góp phần giúp người dân tạm thời ổn định cuộc sống, sinh hoạt trong khi chờ những giải pháp khắc phục căn cơ hơn.

Bởi lẽ, xây lại một ngôi nhà, đóng lại một chiếc tàu, dựng lại một nhà máy hay đóng lại bè cá, lồng tôm… không thể nói là làm được ngay. Nhất là khi, việc làm lại nhà cho dân được xác định là phải “đến nơi đến chốn. Làm sao để người dân có chỗ ở an toàn, không còn phải lo lắng mỗi mùa mưa bão” như lời khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn.

Trong khi đó, cơn bão số 15 đã đi vào Biển Đông với diễn biến được dự báo là phức tạp. Nếu đúng như dự báo, Gia Lai sẽ tiếp tục là địa phương nằm trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão này.

Tiếp theo công điện của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công điện số 20/CĐ-UBND, yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương, nhất là các địa phương ven biển, tùy theo chức năng nhiệm vụ của mình, duy trì trạng thái sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó với bão số 15 và các đợt thiên tai tiếp theo.

Theo đó, bên cạnh việc triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh đối với người dân bị thiệt hại do thiên tai, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền các địa phương, nhất là các địa phương ven biển cần tích cực chuẩn bị các biện pháp ứng phó, không để người dân, doanh nghiệp vừa bị bão lũ gây thiệt hại, chưa kịp ổn định tinh thần, nay lại tiếp tục hứng chịu hậu quả nặng nề hơn khi bão số 15 vào đất liền, khiến họ có thể lâm vào cảnh kiệt quệ sinh kế, không còn khả năng phục hồi cuộc sống và sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null