Cảnh giác với thông tin xấu độc trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước thềm Ðại hội XIV của Ðảng, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị lại đẩy mạnh chiến dịch xuyên tạc, tấn công, phá hoại công tác chuẩn bị đại hội nói chung, đặc biệt là công tác nhân sự cấp cao cho nhiệm kỳ tới nói riêng.

Việc làm này hòng gieo rắc hoài nghi trong nhân dân và cán bộ đảng viên, chia rẽ nội bộ, làm suy yếu sức chiến đấu và vai trò lãnh đạo của Ðảng.

Hơn 9 thập kỷ đồng hành cùng dân tộc, Đảng ta luôn xem công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “cán bộ nào phong trào ấy”…

Lịch sử đã chứng minh, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, công tác cán bộ cũng là yếu tố quyết định mọi thắng lợi của Đảng trong vai trò lãnh đạo toàn diện sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

thong-tin-xau.jpg
Quang cảnh Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Thành công của sự nghiệp đổi mới đất nước gần 40 năm qua không chỉ khẳng định sự đúng đắn, linh hoạt, sáng tạo của Đảng mà còn ghi nhận xứng đáng vai trò cá nhân của nhiều vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước qua từng nhiệm kỳ, trong quá trình lãnh đạo, đưa đất nước thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên thành nước có thu nhập trung bình cao và phát triển.

Đúng như cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá là “đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, vị thế như ngày hôm nay!”.

Trong bối cảnh đó, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có vai trò hết sức quan trọng, quyết định tương lai của đất nước trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên mạnh giàu, phồn vinh và hạnh phúc.

Khi chỉ còn hơn một tháng nữa, Đại hội lần thứ XIV của Đảng sẽ khai mạc, thì câu chuyện ai sẽ là lãnh đạo cao nhất của đất nước luôn được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước quan tâm.

Đó là một nhu cầu chính đáng, thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân trước tương lai đất nước. Cho nên, việc các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị tìm cách gây nhiễu loạn dư luận xã hội, thực hiện mưu đồ chống phá cũng là điều dễ hiểu.

Không chỉ tung tin đồn, thủ đoạn của chúng đã chuyển sang “tác chiến thông tin hiện đại”, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, công nghệ deepfake, các thuật toán lan truyền nhanh và hệ thống tài khoản ẩn danh, tạo ra hình ảnh, video cắt ghép liên quan đến cán bộ, được trình bày như “bằng chứng nội bộ”, khiến người tiếp nhận dễ bị thuyết phục.

Không ít bài bình luận được AI viết như chuyên gia, lập luận tưởng như rất logic, nhưng thực chất là đầy định kiến chính trị và xuyên tạc sự thật.

Mũi nhọn của chúng tập trung vào nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; lãnh đạo các cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lực lượng vũ trang…

Ngay như mới đây, một vài đối tượng gắn mác “học giả”, “nhà báo tự do” từ nước ngoài lớn tiếng khoe khoang “nguồn tin nội bộ”, nói như đinh đóng cột rằng, Hội nghị Trung ương 15 diễn ra ngày 15-12 quyết định danh sách dự kiến Bộ chính trị khóa mới với các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước…

Trong khi đó, trong ngày 15-12, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri Hà Nội sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì giao ban lãnh đạo Quốc hội… tất cả đều được báo chí đưa tin công khai.

Nói vậy để thấy rằng, để người dân không bị cuốn vào thông tin bịa đặt, xuyên tạc về công tác chuẩn bị đại hội Đảng lần thứ XIV, rất cần sự chủ động, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc tăng cường tuyên truyền định hướng dư luận.

Đồng thời, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước những thông tin trôi nổi, thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội để tránh bị truyền thông bẩn làm lung lạc, hoài nghi về công tác nhân sự của Đại hội XIV và sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

(GLO)- Giá trị của lời tuyên thệ chỉ được khẳng định khi hiện thực hóa bằng hành động trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ lời tuyên thệ mang tính cam kết đến thực tiễn là quá trình chuyển hóa quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước và sự nghiệp cách mạng.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

null