Hành động để thay đổi thói quen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 371/2025/NĐ-CP tạo cơ sở pháp lý rõ ràng cho việc triển khai các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá.

Trong đó, quy định đặc biệt nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ việc cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, sử dụng, quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Nghị định 371 là cơ sở để thực thi nghiêm Nghị quyết 173/2024/QH15 của Quốc hội về cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.

Đây được đánh giá là quyết định lịch sử, là quyết sách kịp thời, cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Nghị định này lần đầu tiên quy định rõ khái niệm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm tương tự, đồng thời quy định hành vi vi phạm, hình thức và mức phạt. Theo đó, người hút thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng, tương đương mức phạt với hành vi hút thuốc lá trên máy bay.

Việc xử lý không chỉ nhắm vào người sử dụng mà còn áp dụng với người chứa chấp - tức chủ các quán cà phê, điểm giải khát hoặc các địa điểm do họ quản lý hoặc sở hữu - nhằm bảo đảm công bằng và toàn diện. Với tổ chức vi phạm, mức phạt có thể lên đến 20 triệu đồng, thể hiện quan điểm nhất quán và quyết liệt của Nhà nước đối với các hành vi đã bị nghiêm cấm.

Thực tế, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là sản phẩm thế hệ mới, hoạt động bằng cách làm nóng dung dịch chứa nicotine hoặc các hương liệu hòa tan trong propylene glycol và glycerine. Ít nhất 60 hợp chất hóa học được phát hiện trong dung dịch này, cùng nhiều chất độc hại xuất hiện trong khói. Sản phẩm có hàm lượng nicotine cao, gây nghiện mạnh và liên quan đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, tim mạch, hô hấp, tổn thương phổi cấp và ảnh hưởng sức khỏe tâm thần.

Việt Nam hiện là quốc gia thứ 6 trong khu vực ASEAN và trong số 43 quốc gia cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Từ năm 2015 đến 2020, tỉ lệ hút thuốc lá điện tử ở người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên ở nước ta tăng từ 0,2% lên 3,6%. Ở nhóm học sinh 13-17 tuổi, tỉ lệ này tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Đáng chú ý, khảo sát sơ bộ nhóm nữ 11-18 tuổi tại 11 tỉnh, thành cho thấy tỉ lệ sử dụng đạt 4,3% vào năm 2023.

Các nghiên cứu cho thấy thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh không lây nhiễm, cướp đi hàng triệu sinh mạng mỗi năm trên toàn cầu. Tại Việt Nam, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng thường được "ngụy trang" dưới hình thức công nghệ mới, bắt mắt, hương vị hấp dẫn, lan truyền nhanh trên mạng xã hội với nhiều thông tin sai lệch như "ít hại hơn", "sản phẩm công nghệ" hay "xu hướng giới trẻ".

Để nghị quyết thực sự đi vào đời sống, các bộ, ngành và tổ chức liên quan, trong đó có UBND các cấp, cần xây dựng kế hoạch hành động đồng bộ trong phạm vi thẩm quyền.

Với trẻ em và học sinh, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội là yếu tố then chốt để giám sát, nhắc nhở và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Thái độ chủ động của cộng đồng, khi nhiều người nhắc nhở các trường hợp vi phạm, cũng là yếu tố quan trọng để tăng hiệu quả phòng ngừa.

Khi nghị định có hiệu lực, kỳ vọng môi trường sống trong lành hơn, an ninh - trật tự được bảo đảm, đồng thời các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy liên quan đến các sản phẩm này, sẽ được hạn chế.

Tiến sĩ - luật gia Nguyễn Huy Quang,
nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế

(Dẫn theo NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null