Sớm hoàn thiện, ban hành đề án Trường Chính trị tỉnh Gia Lai đạt chuẩn trong quý I-2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 24-1, tại Trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai đã diễn ra hội nghị công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh và xây dựng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai đạt chuẩn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Trung Ý-Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn đồng chủ trì hội nghị.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Trung Ý-Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến. Ảnh: Anh Huy

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Trung Ý-Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến. Ảnh: Anh Huy

Dự hội nghị về phía đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Học viện Chính trị khu vực III và các vụ: Quản lý khoa học, Hợp tác quốc tế, Quản lý đào đạo, các trường chính trị của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Về phía tỉnh Gia Lai có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Huỳnh Quang Thái-Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Huỳnh Thế Mạnh-Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí Tỉnh ủy viên: Dương Mah Tiệp-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ngô Khắc Ngọc- Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo và các phòng, ban, khoa của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trường Chính trị tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp, trong đó có Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 28-6-2021 của Tỉnh ủy về tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tỉnh Gia Lai đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Thực hiện Nghị quyết số 02, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành các quyết định phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức các năm: 2022, 2023, 2024, làm cơ sở để các cấp ủy, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện.

Các cấp ủy, chính quyền, sở, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên quan tâm, bám sát kế hoạch của Trung ương, của tỉnh để tổ chức triển khai thực hiện và chủ động trong công tác phối hợp, triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh cũng như kế hoạch của các cấp ủy, đơn vị, địa phương. Việc cử cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo đúng đối tượng, tiêu chuẩn chức danh, tiêu chuẩn ngạch công chức gắn với yêu cầu của vị trí việc làm. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh được quan tâm, đảm bảo phân công, phân cấp phù hợp, nhằm phát huy trách nhiệm của các cấp, các ngành; nâng cao tính chủ động trong công tác quy hoạch, kế hoạch và sắp xếp cử cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo, bồi dưỡng, tạo cơ chế phối hợp thuận tiện, kịp thời.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn tham gia ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn tham gia ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Về công tác đào tạo lý luận chính trị, từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị khu vực III đào tạo cao cấp lý luận chính trị cho 675 đồng chí; cử 13 đồng chí tham gia các khóa hoàn chỉnh chương trình cao cấp lý luận chính trị đảm bảo theo chỉ tiêu phân bổ.

Về đào tạo trung cấp lý luận chính trị, từ năm 2021 đến nay, tỉnh tổ chức 51 lớp cho 2.202 đồng chí; các trung tâm chính trị cấp huyện tổ chức 47 lớp đào tạo sơ cấp lý luận chính trị cho 2.096 đồng chí.

Công tác đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, từ năm 2020 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở 2 lớp đào tạo thạc sĩ ngành xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước tại Trường Chính trị tỉnh với 85 học viên.

Đối với công tác bồi dưỡng cán bộ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy căn cứ chỉ tiêu được phân bổ cử các đồng chí tham gia đúng thành phần, chức danh; đồng thời phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, cấp ủy viên cấp tỉnh và trưởng các sở, ban, ngành tỉnh không phải là Ủy viên Ban Chấp hành; phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng cho hàng ngàn cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh...

Về thực hiện công tác triển khai thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW, ngày 19-5-2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn, Thường trực Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng Đề án theo quy định. Đến nay, tuy chưa ban hành Đề án nhưng việc triển khai thực hiện các nội dung được Trường Chính trị tỉnh và các cơ quan có liên quan đặc biệt quan tâm. Qua rà soát, Trường Chính trị tỉnh đạt 39/55 tiêu chí so với các tiêu chí đạt chuẩn mức 1 tại Quy định 11-QĐ/TW.

Tại hội nghị, các đại biểu của tỉnh đã nêu nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn. Đồng thời đề xuất, kiến nghị với Học viện tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh trong công tác xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn; công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tỉnh, nhất là cán bộ trong diện quy hoạch nhiệm kỳ 2025-2030 để chuẩn bị nguồn nhân sự cho đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách đối với đội ngũ giáo viên, giảng viên tại trung tâm chính trị cấp huyện,...

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn cảm ơn đoàn công tác đã quan tâm và có những chỉ đạo sát sao đối với tỉnh trong việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và xây dựng đề án Trường Chính trị đạt chuẩn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định, xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ là 1 trong 4 chương trình trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Hàng năm, tỉnh đều rà soát, đánh giá, cử cán bộ tham gia các khóa đào tào, bồi dưỡng theo đúng quy định của Đảng. Liên quan đến việc phê duyệt Đề án Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn, Thường trực Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương, tuy nhiên vẫn cần xem xét, cân nhắc thêm về một số nội dung và sẽ sớm ban hành.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Thay mặt đoàn công tác, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Trung Ý ghi nhận, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và sự chuẩn bị chu đáo của tỉnh liên quan đến những nội dung mà đoàn công tác quan tâm cũng như những kết quả nổi bật của tỉnh trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thời gian qua. Đặc biệt là công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh; nhất là việc ban hành Nghị quyết số 02 về xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; coi công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là 1 trong 4 nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; thống nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý cán bộ của cả hệ thống chính trị.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị tỉnh tiếp tục thống nhất quan điểm, coi cán bộ là công việc gốc của Đảng, trong đó việc huấn luyện cán bộ là công việc gốc của gốc; tiếp tục quán triệt để mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý gương mẫu tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng và không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao trình độ mọi mặt.

Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh trong việc chậm phê duyệt ban hành đề án. Song Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Trung Ý cũng đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt để sớm hoàn thiện, ban hành đề án Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn trong quý I-2024; ưu tiên hơn nữa các nguồn lực để tập trung cho Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức độ 1 vào cuối năm 2025, đầu năm 2026 để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...

Có thể bạn quan tâm

Không gian rực rỡ sắc đỏ của cờ Đảng và cờ Tổ quốc trên các tuyến phố và khu dân cư tại tỉnh Gia Lai chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

E-magazine Gia Lai rợp sắc cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Những ngày này, trên khắp địa bàn tỉnh Gia Lai, không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng hiện diện qua từng tuyến phố, khu dân cư. Từ miền biển đến cao nguyên, Quốc kỳ và cờ Đảng được treo trang trọng, tạo nên khí thế hân hoan, lan tỏa niềm tin hướng về Đại hội

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và vận hành chính quyền 2 cấp tại xã Kông Chro và xã Chư Krey ngày 16-1.

Chủ động, linh hoạt, bám sát các mốc thời gian để tổ chức thành công cuộc bầu cử

(GLO)- Ngày 16-1, đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và hoạt động sau sáp nhập, thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Kông Chro và xã Chư Krey.

Sau 40 năm Đổi mới, đất nước đã hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá

Sau 40 năm Đổi mới, đất nước đã hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá

“Khát vọng xây dựng một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai cùng các cường quốc năm châu đang hội tụ đầy đủ thời cơ và điều kiện. Đây chính là thời điểm bản lề, đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ bước vào một kỷ nguyên vươn mình mới của dân tộc".

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Chiều 14/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham quan các hoạt động chào mừng Đại hội XIV của Đảng, gồm triển lãm“Từ Đại hội đến Đại hội”,trưng bày sách báo, triển lãm ảnh“Dưới cờ Đảng, đất nước tiến vào kỷ nguyên mới”và lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã.

Công bố quyết định điều động, bổ nhiệm 135 sĩ quan quân đội chính quy giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã

(GLO)- Chiều 14-1, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã và điều động, bổ nhiệm chức vụ đối với 135 đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Tuy Phước và phường Quy Nhơn Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Tuy Phước và phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Chiều 14-1, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Tuy Phước và phường Quy Nhơn Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã phía Tây tỉnh

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã phía Tây

(GLO)- Sáng 14-1, đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Minh Sơn dẫn đầu đã làm việc với các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Kon Gang, KDang về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Theo chân lực lượng 'đặc vụ' trước giờ G bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Theo chân lực lượng 'đặc vụ' trước giờ G bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, lực lượng Cảnh vệ, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đang dốc toàn lực, tập trung cao nhất mọi nguồn lực để hoàn tất những phần việc cuối cùng, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này.

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

(GLO)- Trên tuyến biên giới đất liền và biển dài hơn 189 km, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc biên cương. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ, tuần tra, nắm chắc tình hình, góp phần giữ an ninh trật tự và bình yên trên địa bàn.

null