Sôi nổi hội thi bàn tay vàng khai thác mủ cao su

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đến nay, hầu hết doanh nghiệp trồng cao su trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hội thi bàn tay vàng khai thác mủ cao su năm 2022. Đây thực sự là ngày hội tay nghề của công nhân khai thác mủ cao su.
Ông Phạm Đình Luyến-Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh-cho biết: Để chuẩn bị cho hội thi bàn tay vàng cấp công ty, trước đó, các nông trường đã tổ chức hội thi cấp cơ sở. Theo đó, các đơn vị đã lựa chọn 46 thợ khai thác tham gia hội thi cấp công ty, trong đó có 27 công nhân là người dân tộc thiểu số. Trong tổng số 13 thợ khai thác mủ cao su đạt giải cao thì có 4 công nhân người dân tộc thiểu số; 20 kiện tướng được công nhận thì có 9 công nhân người dân tộc thiểu số.
Cũng theo ông Luyến, những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề cho công nhân luôn được đơn vị chú trọng, đặc biệt là công nhân người dân tộc thiểu số. Nhờ đó, trình độ khai thác mủ của đội ngũ công nhân ngày một nâng cao, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.
Để tham dự hội thi bàn tay vàng khai thác mủ cao su, chị Rah Lan Nguyệt (Nông trường Cao su Ia Glai, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê) đã dành thời gian ôn lại lý thuyết và tích cực luyện tập kỹ thuật trước đó nhiều tháng. Kết quả, chị đạt danh hiệu Bàn tay vàng. “Khai thác mủ cao su không khó, nhưng cái khó là phải cạo được nhiều mủ và đúng kỹ thuật, bảo vệ được vườn cây. Trước đây, tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc cạo mủ, nhưng nhờ tích cực học tập và được các công nhân người Kinh hướng dẫn nên tay nghề ngày một nâng cao. Hiện nay, tôi thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật cho các công nhân khác, đặc biệt là công nhân người dân tộc thiểu số mới tuyển dụng”-chị Nguyệt chia sẻ.
Công nhân Công ty 715 (Binh đoàn 15) thực hiện phần thi cạo mủ cao su. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Công nhân Công ty 715 (Binh đoàn 15) thực hiện phần thi cạo mủ cao su. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Những năm qua, phong trào “Luyện tay nghề-thi thợ giỏi” đã được các công ty cao su trên địa bàn tỉnh triển khai có hiệu quả. Là một trong những đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Ia Grai, Công ty 715 (Binh đoàn 15) đã thực hiện tốt công tác tuyển công nhân là người dân tộc tại chỗ. Đại tá Nguyễn Phúc Khính-Giám đốc Công ty-cho biết: “Đơn vị đang quản lý, khai thác hơn 3 ngàn ha cao su. Năm 2022, chúng tôi tuyển dụng 146 công nhân, đa số là người dân tộc thiểu số. Để công nhân nhanh chóng tiếp cận với việc khai thác mủ cao su, chúng tôi đã tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho 382 công nhân khai thác mủ”. 
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh Binh đoàn 15-cho biết: Hội thi bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su là ngày hội truyền thống của ngành cao su. Tại ngày hội, những người công nhân ưu tú được thể hiện bản lĩnh, tài năng, sự khéo léo cũng như trình độ hiểu biết của mình về cây cao su, về công tác khai thác, thu hoạch mủ; là sân chơi để công nhân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. “Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, vườn cây của đơn vị ở nhiều địa phương, công nhân đa số là người dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, hội thi bàn tay vàng và phong trào “Luyện tay nghề-thi thợ giỏi” là động lực để đội ngũ công nhân nâng cao tay nghề, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống”-Đại tá Hoàng Văn Sỹ nhấn mạnh.
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến bình quân mỗi cấp xã có khoảng 32 biên chế, chuyển 100% biên chế cấp huyện về xã

Dự kiến bình quân mỗi cấp xã có khoảng 32 biên chế, chuyển 100% biên chế cấp huyện về xã

(GLO)- Định hướng một số nhiệm vụ về tổ chức bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện sắp xếp, Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp dự kiến bình quân mỗi cấp xã có khoảng 32 biên chế.

Trao bò giống cho 3 hộ nghèo huyện Đak Pơ

Trao bò giống cho 3 hộ nghèo huyện Đak Pơ

(GLO)- Ngày 14-4, tại Trung tâm Giống vật nuôi huyện Đak Pơ, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức bàn giao mô hình sinh kế thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Mô hình trồng ngô ngọt của phụ nữ Ia Broăi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Vũ Chi

Phụ nữ Ia Broăi thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Với sự đồng hành của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai), nhiều hội viên phụ nữ dân tộc thiếu số đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.

Sở Tài chính Gia Lai đề xuất phân bổ lại kinh phí chi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát từ nguồn hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Sở Tài chính Gia Lai đề xuất phân bổ lại kinh phí chi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát từ nguồn hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

(GLO)- Ngày 11-4, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai có Công văn số 1269/STC-QLNS về việc đề xuất phân bổ lại kinh phí chi thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear

(GLO)- Tiếp tục chuyến công tác tại Vương quốc Campuchia, sáng 10-4, Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Gia Lai do đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tỉnh Preah Vihear nhân dịp Tết Cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

Canh cánh nỗi lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

(GLO)- Hiện nay, nhiều giếng đào và giếng khoan tại một số thôn, làng trong tỉnh Gia Lai bắt đầu cạn khiến người dân thiếu nước sinh hoạt. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đã chuẩn bị các phương án hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiếu nước sinh hoạt hàng ngày.