Quan tâm giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) hiện có 225 hội viên nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc 22 chi hội thôn, làng, tổ dân phố và 5 cơ sở hội. Đa số hội viên đều được giải quyết chế độ, chính sách kịp thời, được các cấp, các ngành quan tâm thăm hỏi, động viên. Tuy vậy, đời sống của các hội viên nhìn chung còn gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân hội viên và gia đình đã vượt qua biết bao trở ngại để duy trì cuộc sống.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đak Đoa Trần Thị Nên đưa chúng tôi đến thăm hỏi cháu Trần Nguyễn Nguyên Trung (tổ 2, thị trấn Đak Đoa). Nạn nhân là con trai của ông Trần Văn Sáng và bà Nguyễn Thị Thúy Nga. Từ lúc sinh ra, Trung đã không may bị teo cơ, dị tật từ nhỏ. Gia đình đưa cháu đi chữa trị nhiều nơi, nhưng bệnh không khỏi. Năm nay 13 tuổi, nhưng Trung chân tay co quắp, không nói rõ, không tự chủ sinh hoạt cá nhân.

Bà Lê Thị Hồng Đào (bà ngoại của Trung) bùi ngùi kể: “Trước ngày giải phóng miền Nam năm 1975, vợ chồng tôi tham gia chiến đấu ở huyện Mang Yang cũ, nay là huyện Đak Đoa. Nơi đây nhiều vùng như Hà Ra, Kon Dơng, Kon Thụp, Kon Chiêng bị Mỹ rải chất độc hóa học mù trời, để lại nhiều di chứng cho người bị ảnh hưởng. Đến đời cháu Trung là thế hệ thứ 3 bị nhiễm chất độc hóa học của Mỹ. Chúng tôi thường xuyên thay nhau chăm sóc cháu, để ba mẹ cháu còn có thời gian làm lụng”.

Xã Kdang là một trong những địa phương có nhiều nạn nhân da cam/dioxin với 38 hội viên, trong đó có 13 hội viên là người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các làng: Mlăh, Ktăng, Trek, Bla... Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, Nhân dân địa phương, những nạn nhân luôn cố gắng vượt qua khó khăn bệnh tật, nỗ lực học tập, lao động và duy trì các hoạt động, đảm bảo nhu cầu tối thiểu của cuộc sống.

Bà Lê Thị Hồng Đào (tổ 2, thị trấn Đak Đoa) chăm sóc cháu Trần Nguyễn Nguyên Trung. Ảnh: Hoàng Cư

Bà Lê Thị Hồng Đào (tổ 2, thị trấn Đak Đoa) chăm sóc cháu Trần Nguyễn Nguyên Trung. Ảnh: Hoàng Cư

Bà Trương Thị Hạnh (SN 1952, thôn Cầu Vàng) cho biết, thời gian gần đây, bà thường xuyên bị đau đầu dữ dội, chân tay run rẩy, nhức mỏi toàn thân. Theo bà, đây là căn bệnh liên quan đến thời gian bà sinh sống và chiến đấu ở Cam Lộ, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Khi đó vào các năm 1970, 1971 và 1972, máy bay của Mỹ oanh tạc và rải hàng trăm tấn chất độc hóa học, làm nhiều đồng đội của bà hy sinh và bị phơi nhiễm.

Trong vòng 10 năm (1961-1971), ước tính quân đội Mỹ đã rải khoảng 80 triệu lít chất khai quang với lượng dioxin lên tới gần 400 kg trên 3 triệu ha, gần bằng 1/4 diện tích của miền Nam Việt Nam. Hơn 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân, gây nên biết bao thảm cảnh mà nhiều thế hệ người Việt Nam phải hứng chịu.

Cảm thông với hoàn cảnh của các nạn nhân, ông Phạm Quyền-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Kdang-cho hay: “Nhiều người đang sống trong thiếu thốn, dù họ không thiếu niềm tin và động lực phấn đấu. Một số người còn nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, chăm chỉ làm ăn để xóa đói, giảm nghèo như trường hợp ông Nguyễn Công Phượng, ở thôn Hà Lòng. Ông Phượng là tấm gương cho các hội viên và bà con nơi đây noi theo vì chịu khó làm cà phê, trồng lúa, nuôi heo bò, tiết kiệm chi tiêu nên đã vượt qua đói nghèo, ổn định cuộc sống”.

Ông Nguyễn Tiến Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa-cho biết: “Lãnh đạo huyện quán triệt và chỉ đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tích cực tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, hiệu quả chính sách đối với nạn nhân da cam/dioxin. Cùng với đó là nâng cao chất lượng các hoạt động nhân đạo, giúp các nạn nhân giảm bớt phần nào khó khăn, hòa nhập với cộng đồng”.

Có thể bạn quan tâm

Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Sró, huyện Kông Chro trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung vào sáng ngày 15-1.

Hoàn thành sớm “Chiến dịch Quang Trung” ở xã vùng khó

(GLO)- Các ngôi nhà thuộc “Chiến dịch Quang Trung” sớm hoàn thành và bàn giao vào sáng 15-1 không chỉ giúp người dân xã Sró có nơi ở an toàn mà còn được đón Xuân Bính Ngọ 2026 trong niềm vui mới. Đây cũng là điểm tựa giúp người dân vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định cuộc sống.

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

(GLO)- Tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Gia Lai), tinh thần "gần dân nhất" được cụ thể hóa bằng những việc làm giản dị nhưng đầy trách nhiệm. Không chỉ hướng dẫn thao tác trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, mỗi hồ sơ được giải quyết là sự tận tụy, linh hoạt của cán bộ làm nhiệm vụ.

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026

Phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu thiết lập lộ trình phấn đấu giảm ít nhất 50% số vụ, số người chết và bị thương do TNGT trên 100.000 dân từ năm 2026.

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

(GLO)- Triển khai chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu hỗ trợ ít nhất 60.750 suất quà nhằm góp phần chăm lo Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị thiên tai, người khuyết tật, yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

(GLO)- Theo con đường bê tông phẳng phiu, chúng tôi vào thăm khu tái định cư của xã Pờ Tó. Từng tốp thợ khẩn trương dựng nhà, lợp mái, tiếng nói cười rộn ràng xen lẫn tiếng búa gõ, tiếng máy cưa, tiếng trẻ con gọi nhau í ới. Tất cả tạo nên nhịp sống mới hướng về mùa xuân đầu tiên “an cư, lạc nghiệp”.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

null