Quan tâm giúp đỡ nạn nhân da cam/dioxin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) hiện có 225 hội viên nạn nhân chất độc da cam/dioxin thuộc 22 chi hội thôn, làng, tổ dân phố và 5 cơ sở hội. Đa số hội viên đều được giải quyết chế độ, chính sách kịp thời, được các cấp, các ngành quan tâm thăm hỏi, động viên. Tuy vậy, đời sống của các hội viên nhìn chung còn gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân hội viên và gia đình đã vượt qua biết bao trở ngại để duy trì cuộc sống.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Đak Đoa Trần Thị Nên đưa chúng tôi đến thăm hỏi cháu Trần Nguyễn Nguyên Trung (tổ 2, thị trấn Đak Đoa). Nạn nhân là con trai của ông Trần Văn Sáng và bà Nguyễn Thị Thúy Nga. Từ lúc sinh ra, Trung đã không may bị teo cơ, dị tật từ nhỏ. Gia đình đưa cháu đi chữa trị nhiều nơi, nhưng bệnh không khỏi. Năm nay 13 tuổi, nhưng Trung chân tay co quắp, không nói rõ, không tự chủ sinh hoạt cá nhân.

Bà Lê Thị Hồng Đào (bà ngoại của Trung) bùi ngùi kể: “Trước ngày giải phóng miền Nam năm 1975, vợ chồng tôi tham gia chiến đấu ở huyện Mang Yang cũ, nay là huyện Đak Đoa. Nơi đây nhiều vùng như Hà Ra, Kon Dơng, Kon Thụp, Kon Chiêng bị Mỹ rải chất độc hóa học mù trời, để lại nhiều di chứng cho người bị ảnh hưởng. Đến đời cháu Trung là thế hệ thứ 3 bị nhiễm chất độc hóa học của Mỹ. Chúng tôi thường xuyên thay nhau chăm sóc cháu, để ba mẹ cháu còn có thời gian làm lụng”.

Xã Kdang là một trong những địa phương có nhiều nạn nhân da cam/dioxin với 38 hội viên, trong đó có 13 hội viên là người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các làng: Mlăh, Ktăng, Trek, Bla... Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, Nhân dân địa phương, những nạn nhân luôn cố gắng vượt qua khó khăn bệnh tật, nỗ lực học tập, lao động và duy trì các hoạt động, đảm bảo nhu cầu tối thiểu của cuộc sống.

Bà Lê Thị Hồng Đào (tổ 2, thị trấn Đak Đoa) chăm sóc cháu Trần Nguyễn Nguyên Trung. Ảnh: Hoàng Cư

Bà Lê Thị Hồng Đào (tổ 2, thị trấn Đak Đoa) chăm sóc cháu Trần Nguyễn Nguyên Trung. Ảnh: Hoàng Cư

Bà Trương Thị Hạnh (SN 1952, thôn Cầu Vàng) cho biết, thời gian gần đây, bà thường xuyên bị đau đầu dữ dội, chân tay run rẩy, nhức mỏi toàn thân. Theo bà, đây là căn bệnh liên quan đến thời gian bà sinh sống và chiến đấu ở Cam Lộ, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Khi đó vào các năm 1970, 1971 và 1972, máy bay của Mỹ oanh tạc và rải hàng trăm tấn chất độc hóa học, làm nhiều đồng đội của bà hy sinh và bị phơi nhiễm.

Trong vòng 10 năm (1961-1971), ước tính quân đội Mỹ đã rải khoảng 80 triệu lít chất khai quang với lượng dioxin lên tới gần 400 kg trên 3 triệu ha, gần bằng 1/4 diện tích của miền Nam Việt Nam. Hơn 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân, gây nên biết bao thảm cảnh mà nhiều thế hệ người Việt Nam phải hứng chịu.

Cảm thông với hoàn cảnh của các nạn nhân, ông Phạm Quyền-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Kdang-cho hay: “Nhiều người đang sống trong thiếu thốn, dù họ không thiếu niềm tin và động lực phấn đấu. Một số người còn nỗ lực vượt lên nghịch cảnh, chăm chỉ làm ăn để xóa đói, giảm nghèo như trường hợp ông Nguyễn Công Phượng, ở thôn Hà Lòng. Ông Phượng là tấm gương cho các hội viên và bà con nơi đây noi theo vì chịu khó làm cà phê, trồng lúa, nuôi heo bò, tiết kiệm chi tiêu nên đã vượt qua đói nghèo, ổn định cuộc sống”.

Ông Nguyễn Tiến Dũng-Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa-cho biết: “Lãnh đạo huyện quán triệt và chỉ đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tích cực tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, hiệu quả chính sách đối với nạn nhân da cam/dioxin. Cùng với đó là nâng cao chất lượng các hoạt động nhân đạo, giúp các nạn nhân giảm bớt phần nào khó khăn, hòa nhập với cộng đồng”.

Có thể bạn quan tâm

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

null