Quán cơm trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai: Ẩn họa mầm bệnh từ đũa mốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tình trạng mất vệ sinh tại một số quán ăn trước Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai diễn ra đáng báo động. Nhiều bệnh nhân, người nhà đang tỏ ra bất an khi phải dùng bữa với những đôi đũa mốc, thực phẩm bày bán ngoài đường, không khí ẩm thấp…

Qua khảo sát của phóng viên tại một số quán ăn trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, các loại thực phẩm được bày bán rất đa dạng, từ bánh mì, bún, phở đến nước giải khát. Tuy nhiên, phần lớn thực phẩm không được bảo quản đúng cách.

Nhiều quầy hàng bày bán thức ăn ngay trên vỉa hè, chỉ che chắn bằng một chiếc ô và tấm kính đề chữ “cơm, phở bình dân”. Đồ ăn, thực phẩm “phơi trần trụi” trong khay, không có nắp đậy hay tủ kính, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn và mất vệ sinh rất cao.

Đặc biệt, tình trạng đũa mốc tại các quán ăn rất phổ biến. Đũa thường được đặt lẫn lộn trên bàn ăn hoặc trong hộp không đậy kín, bám đầy dầu mỡ. Theo ghi nhận của phóng viên, vào lúc 11 giờ ngày 7-8 tại quán cơm bình dân (địa chỉ 81A đường Tôn Thất Tùng, phường Phù Đổng, TP. Pleiku), quầy cơm được bày bán trước tiệm thuốc tây, toàn bộ số đũa sử dụng tại bàn đều có dấu hiệu mốc trên thân.

Đũa ẩm, mốc meo, bốc mùi. Ảnh: Bích Ngọc

Đũa ẩm, mốc meo, bốc mùi. Ảnh: Bích Ngọc

Khi phóng viên đặt vấn đề, vì sao không thay đũa mới cho khách mà vẫn sử dụng những đôi đũa ẩm mốc thì một nhân viên quán cơm cho biết: “Đã có lần tôi đề nghị, nhưng chủ quán không có ý định muốn thay những đôi đũa đang sử dụng tại bàn. Tôi chỉ có nhiệm vụ bán cơm không có nhiệm vụ dọn dẹp hay rửa chén bát. Nếu ai hỏi thì tôi đưa đũa dùng một lần cho khách, chứ tôi cũng chỉ là người làm thuê, chủ bảo sao thì mình làm vậy thôi”.

Không những thế, tại quán ăn này cơm cùng đồ ăn được bày bán ngoài đường, chỉ có một chiếc dù cỡ lớn che nắng mưa, xung quanh nhiều vật dụng vệ sinh như chổi, xô chậu...

Quán được che bằng ô dù bám đầy bụi, ngoài ra phía trước còn tận dụng phơi thực phẩm. Ảnh: Bích Ngọc
Quán được che bằng ô dù bám đầy bụi, ngoài ra phía trước còn tận dụng phơi thực phẩm. Ảnh: Bích Ngọc

Anh L.V.Đ (tổ 6, phường Hội Thương, TP. Pleiku) là bệnh nhân đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho hay: “Ngoài quán cơm trước quầy thuốc, tôi đã ăn ở quán T.V đối diện cổng số 1 bệnh viện (trên trục đường Tôn Thất Tùng, phường Phù Đổng, TP. Pleiku), đều gặp tình trạng những đôi đũa mốc meo tương tự, nhìn rất kinh hãi. Bước vào quán, tôi cảm giác có mùi ẩm mốc xộc lên mũi nhưng vì đi chữa bệnh một mình nên đành ăn cho qua bữa. Cứ với tình trạng như thế này bản thân tôi lo lắng rằng bệnh cũ chưa khỏi chắc có thêm bệnh mới”.

Đũa không được đặt trong hộp có nắp đậy, xuất hiện tình trạng thân đũa mốc. Ảnh: Hoàng Hoài
Đũa không được đặt trong hộp có nắp đậy, xuất hiện tình trạng thân đũa mốc. Ảnh: Hoàng Hoài

Tiếp tục tìm đến quán tên T.V trên trục đường Tôn Thất Tùng (phường Phù Đổng, TP. Pleiku) lúc 12 giờ 30 phút ngày 14-8, phóng viên cũng ghi nhận, hầu hết số đũa trên 2 dãy bàn inox bên trong quán đều có hiện tượng mốc. Không những thế, các chảo xào nấu có chứa đồ ăn còn được đặt gần những xô chậu chứa đồ ăn thừa, hiện tượng ruồi nhặng bâu kèm những mùi hôi từ rác thải bốc lên rất khó chịu.

Xô chậu chứa đồ ăn thừa để cùng đồ ăn bày bán. Ảnh: Hoàng Hoài
Xô chậu chứa đồ ăn thừa để cùng đồ ăn bày bán. Ảnh: Hoàng Hoài

Do có người nhà nằm viện nên gần đây chị V.T.T (làng Plei Ơi, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện) thường xuyên có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chăm sóc. Chị chia sẻ: “Mỗi lần vào viện thăm người thân, tôi thường ăn vội từ các quầy hàng trước cổng Bệnh viện Đa Khoa tỉnh vì tiện lợi và nhanh chóng. Nhưng thực sự tôi rất lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nơi đây”.

Bác sĩ Trần Thị Thanh Nga-Chuyên khoa Nội nhi nhiễm, Khoa Nội 2, Bệnh viện 331: Việc sử dụng đũa mốc trong ăn uống có nguy cơ xảy ra các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm. Độc tố từ nấm mốc và vi khuẩn trên đũa mốc có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

Trường hợp dùng đũa mốc trong thời gian dài thì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Do nấm mốc sản sinh ra nhiều độc tố, trong đó có aflatoxin-một chất gây ung thư gan cực mạnh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm 1A sẽ tích tụ trong cơ thể.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với nấm mốc số lượng lớn cơ thể sẽ có phản ứng về đường hô hấp như hắt hơi, ngứa mắt, nổi mề đay, ho hen, buồn nôn, có thể đau xương khớp. Một số nấm mốc sản sinh ra độc tố mycotoxin có thể gây vấn đề về thần kinh, thậm chí tử vong đối với mọi lứa tuổi.

Thời điểm này, Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng đang vào mùa mưa kéo dài, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để nấm mốc phát triển nhanh chóng trên thực phẩm cũng như dụng cụ ăn uống.

Do đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là tại các quán ăn cần được đặc biệt quan tâm. Những hình ảnh đũa mốc không chỉ làm mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mầm bệnh. Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cần có sự chung tay của cả người tiêu dùng, tiểu thương trong việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Ðong đầy Tết nghĩa tình

Ðong đầy Tết nghĩa tình

(GLO)- Không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang lan tỏa khắp nơi. Cùng với sắc xuân là dòng chảy bền bỉ của những nghĩa cử sẻ chia, trách nhiệm và nhân văn hướng về người nghèo, người yếu thế, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có thêm điều kiện đón xuân đủ đầy.

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

Sắc xuân yêu thương, vui tươi nơi vùng khó

(GLO)- Những ngày giáp Tết, nhiều hoạt động ý nghĩa được các đơn vị, nhà hảo tâm chung tay tổ chức tại các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, mang theo hơi ấm sẻ chia, tinh thần đoàn kết và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

null