Qatar xem xét lại vai trò trung gian hòa giải của mình trong xung đột Hamas- Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hãng tin Reuters ngày 18/4 cho biết, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar - ông Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nói nước ông đang xem xét lại vai trò trung gian hòa giải tiến trình đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas.
Thủ tướng kiêm ngoại trưởng Qatar Mohamed bin Abdulrahman al- Thani. Ảnh: AFP

Thủ tướng kiêm ngoại trưởng Qatar Mohamed bin Abdulrahman al- Thani. Ảnh: AFP

Lý do của việc “xem xét lại” là bởi Qatar lo ngại những nỗ lực hoà giải của mình đang bị phá hoại bởi các chính trị gia muốn tìm cách ghi điểm. Thủ tướng Qatar cho hay có bên muốn “lạm dụng hòa giải này vì lợi ích chính trị hẹp hòi... đòi hỏi Qatar phải thực hiện đánh giá đầy đủ về vai trò này”.

Tuy nhiên, ông Al Thani không nêu đích danh chủ thể ông muốn nhắc đến.Thủ tướng Qatar cũng nhấn mạnh rằng vai trò trung gian hòa giải có giới hạn.

Trước đó ngày 16/4, ông Al Thani cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza đang ở “giai đoạn nhạy cảm”.“Chúng tôi đang cố gắng hết sức có thể để giải quyết trở ngại này” - ông Al Thani cho hay nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Thủ tướng Qatar cũng lên án điều mà ông mô tả là chính sách “trừng phạt tập thể” của Israel ở Gaza và sự leo thang bạo lực mới nhất của Tel Aviv ở Bờ Tây.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ quán Qatar tại Mỹ hôm 16/4 chỉ trích phát ngôn của Hạ nghị sĩ Dân chủ Mỹ Steny Hoyer khi ông này cho rằng Qatar phải có biện pháp răn đe Hamas “tiếp tục ngăn chặn tiến trình thả các con tin và thiết lập một lệnh ngừng bắn tạm thời”. Ông Hoyer cũng kêu gọi Mỹ “đánh giá lại” mối quan hệ với Qatar, theo Reuters.

Tiến trình đàm phán ngừng bắn ở Gaza do Qatar và Ai Cập làm trung gian đang diễn ra trong bối cảnh thảm họa nhân đạo ngày càng nghiêm trọng ở Gaza. Người Palestine tại đây đang thiếu lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm trầm trọng.

Các quan chức Qatar đã tham gia vào nhiều quá trình dàn xếp đàm phán ở Ukraine, Lebanon, Sudan, Iran, Afghanistan và Dải Gaza, bao gồm cả quá trình tiếp đón các lãnh đạo của nhóm Taliban và cánh chính trị của Phong trào Hồi giáo Hamas.

Giới quan sát tin Qatar tích cực đảm nhận vai trò này vì, là một quốc gia nhỏ bé nhưng giàu có nhờ sở hữu nguồn khí đốt hóa lỏng khổng lồ, nước này cần trở thành một phần không thể thiếu đối với cộng đồng quốc tế và được bảo vệ khỏi sự can thiệp không mong muốn từ các nước láng giềng lớn hơn như Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Qatar không tán thành việc Hamas thực hiện vụ đột kích đẫm máu vào lãnh thổ Israel ngày 7/10, nhưng tin trách nhiệm một phần thuộc về Israel vì quân đội Do Thái đã chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Doha đã đưa ra những thông điệp cứng rắn lên án Israel, cáo buộc vi phạm Công ước Geneva. Chính phủ Qatar cũng đề cập đến những gì họ coi là tiêu chuẩn kép của một số trong cộng đồng quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Báo chí phải khẳng định giá trị bằng sự tin cậy và năng lực kiểm chứng

Báo chí phải khẳng định giá trị bằng sự tin cậy và năng lực kiểm chứng

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, trong bối cảnh mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo tạo ra cơn bão thông tin khổng lồ, báo chí chính thống không thể chạy đua về tốc độ mà cần tái khẳng định sứ mệnh bằng những giá trị cốt lõi là sự tin cậy, tính kiểm chứng và các góc nhìn chuyên sâu.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, khảo sát vùng tưới hồ chứa nước Ia Mơr

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, khảo sát vùng tưới hồ chứa nước Ia Mơr

(GLO)- Sáng 20-6, đoàn công tác của tỉnh do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát vùng tưới hồ chứa nước Ia Mơr và làm việc với các đơn vị liên quan về tình hình đầu tư, quản lý, khai thác công trình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc nhằm tháo gỡ các nút thắt trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án.

Tập trung hoàn thành công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Chiều 19-6, tại trụ sở UBND xã Bình Khê, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi làm việc để xử lý các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (GPMB), tiến độ thi công dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

(GLO)- Ngày 18-6, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì phiên tiếp và đối thoại với công dân có đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. 

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số

(GLO)- Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có bài viết với tiêu đề "Báo chí cách mạng Việt Nam trong thời đại số". Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 6a tại LĐLĐ tỉnh Gia Lai

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát việc thực hiện Nghị quyết 6a tại LĐLĐ tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 17-6, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Gia Lai về việc thực hiện Nghị quyết 6a/NQ-TLĐ ngày 6-1-2011 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Báo chí tiếp tục đồng hành trên tinh thần xây dựng, vì sự phát triển của Gia Lai

Báo chí tiếp tục đồng hành trên tinh thần xây dựng, vì sự phát triển của Gia Lai

(GLO)- Phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với Gia Lai trên tinh thần xây dựng, vì sự phát triển của quê hương.

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

(GLO)- Ngày đầu tiên điểm đón, trả khách mới phục vụ tuyến du lịch Nhơn Châu tại Bến Mũi Tấn (đường Xuân Diệu, phường Quy Nhơn) đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã đi kiểm tra thực tế, đồng thời chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và siết chặt công tác quản lý.

Khúc tri ân nơi đất mẹ

Khúc tri ân nơi đất mẹ

(GLO)- Sáng 13-6, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức trọng thể lễ viếng, truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ).

Phát động phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số

Phát động phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số

(GLO)- Sáng 13-6, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số giai đoạn 2026-2030”.

null