Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Qatar, Ai Cập nỗ lực kéo dài thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/11 thông báo Ankara và Tehran đã nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza.
Các con tin Israel được Hamas trả tự do ngày 26/11. Ảnh: Reuters

Các con tin Israel được Hamas trả tự do ngày 26/11. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi nêu rõ, hai bên đã thảo luận về những hành động tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza, tình hình hỗ trợ nhân đạo cho người Palestine và những biện pháp khả thi để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài trong khu vực.

Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tiếp tục nỗ lực chung để biến thỏa thuận ngừng bắn hiện nay trở thành vĩnh viễn và đạt được nền hòa bình lâu dài. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về các công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Raisi đến Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang nước này Abdolrahim Mousavi tuyên bố quân đội Iran sẵn sàng hỗ trợ y tế cho người dân ở Gaza.

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Iran Bahram Einollahi đã lên tiếng bày tỏ Tehran sẵn sàng cử đội ngũ bác sỹ và y tá tình nguyện đến Dải Gaza đang bị chiến tranh tàn phá.

Các nguồn tin Palestine yêu cầu giấu tên ngày 26/11 cũng xác nhận những nỗ lực trung gian hòa giải đã và đang được đẩy mạnh nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo hiện nay giữa Israel và lực lượng Hamas.

Nguồn tin trên tiết lộ: “Qatar và Ai Cập đã chuyển bản dự thảo thỏa thuận tới cả Isreal và Hamas nhằm mục đích gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài bốn ngày hiện nay và tạo điều kiện tiến hành đợt trao đổi tù nhân có quy mô lớn hơn giữa hai bên”.

Quá trình thảo luận liên quan tới đề nghị trả tự do cho 40-50 con tin đang bị giam giữ ở Gaza, cùng với việc tăng cường đưa hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ này nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Hamas đã bày tỏ thiện chí ban đầu với đề nghị của Qatar và Ai Cập. Theo tuyên bố vào tối 26/11 từ một đại diện của Hamas, phong trào này “đang tìm cách kéo dài thỏa thuận ngừng bắn vượt khỏi khuôn khổ bốn ngày đã được thống nhất trước đó với Israel”.

Mỹ, Trung Quốc, Nga và một số nước lớn khác hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn, trao trả con tin giữa Israel và Hamas, và tuyên bố sẽ làm nhiều hơn để hòa bình sớm được lập lại ở Gaza.

Hôm 22/11, Hamas thông báo thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo kéo dài bốn ngày ở Dải Gaza đã đạt được thông qua vai trò trung gian hòa giải của Qatar và Ai Cập.

Thỏa thuận quy định trả tự do cho 50 phụ nữ và trẻ em dưới 19 tuổi đang bị giam giữ ở Gaza để đổi lấy việc phóng thích 150 phụ nữ và trẻ em dưới 19 tuổi khỏi các nhà tù của Israel.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

null