Hàng chục nghìn quân NATO áp sát biên giới Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- NATO đã chuyển sườn phía đông của liên minh quân sự từ không có quân đội sẵn sàng chiến đấu vào năm 2014 thành hàng chục nghìn quân như hiện nay.
Ảnh minh họa của NATO

Ảnh minh họa của NATO

Ngày 20/9, hãng tin Sputnik dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại một sự kiện ở Brussels: "Trong 10 năm qua kể từ năm 2014, NATO đã trải qua sự chuyển đổi lớn nhất trong một thế hệ. Chúng tôi đã tăng cường khả năng phòng thủ, từ con số 0 đến hàng chục nghìn quân NATO sẵn sàng chiến đấu ở sườn phía đông, từ hàng nghìn đến nửa triệu quân trong tình trạng sẵn sàng cao. Ngoài ra, từ 3 đến 23 đồng minh chi tiêu ít nhất 2% GDP cho quốc phòng”.

Trong những năm gần đây, Nga đã chứng kiến hoạt động chưa từng có của NATO ở gần biên giới phía tây quốc gia. Moscow đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc NATO tăng cường lực lượng ở châu Âu.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các nước NATO đã cung cấp thiết bị quân sự cho Kiev. Moscow khẳng định, bất kỳ vũ khí nào được phương Tây cung cấp cho Ukraine cũng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp trong các cuộc tấn công của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng 2, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không có ý định tấn công bất kỳ thành viên nào của NATO.

Hồi đầu năm 2024, Đức và Litva triển khai thoả thuận quân đội thường trực Đức ở Litva, quốc gia nằm giáp với vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết: “Một số lực lượng chính sẽ được triển khai trong năm 2025 và 2026, tùy thuộc vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Nhóm chiến đấu sẽ được triển khai vào năm 2026 với tư cách là một tiểu đoàn chiến đấu đa quốc gia sau đó phát triển thành lữ đoàn và lữ đoàn sẽ hoạt động đầy đủ trong suốt năm 2027. Với lữ đoàn có khả năng chiến đấu này, chúng tôi đang đảm nhận vai trò dẫn đầu trong liên minh ở sườn phía đông. Chúng tôi sẽ làm như vậy và sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ NATO.”

Liên quan, phát biểu tại sự kiện German Marshall Fund mới đây, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine là để đạt được các mục tiêu.

Ông Stoltenberg cho rằng sẽ khó để thay đổi lập trường của nhà lãnh đạo Nga, tuy nhiên có thể thay đổi những tính toán của Tổng thống Putin. Để đạt được điều này, phương Tây phải cung cấp cho Kiev nhiều vũ khí nhất có thể để Nga từ bỏ ý tưởng kiểm soát lãnh thổ Ukraine thông qua các hoạt động quân sự, nhờ vậy mới có thể chấm dứt xung đột và thiết lập lại hoà bình.

Các chuyên gia nhận định, việc NATO cung cấp vũ khí cho Kiev và siết chặt “vòng vây” đối với Nga là hành động tiềm ẩn nguy cơ nổ ra xung đột quân sự trực tiếp giữa khối này với Nga. Nga trước đó nhiều lần tuyên bố, việc NATO mở rộng liên minh quân sự là một sự xâm phạm đến an ninh của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Dòng người nhộn nhịp trẩy hội Đống Đa tại Bảo tàng Quang Trung, xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026 để chiêm bái, dâng hương và tham gia các hoạt động văn hóa lịch sử đặc sắc.

Đầu xuân nô nức trẩy hội Đống Đa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng đầu xuân, hàng nghìn người dân và du khách nô nức đổ về Bảo tàng Quang Trung trẩy hội Đống Đa. Không đơn thuần là vui xuân, đây còn là hành trình trở về cội nguồn, thành kính tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung cùng các bậc tiền nhân đã làm rạng danh non sông.

Nhộn nhịp du xuân từ phố núi đến biển trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Nhộn nhịp từ phố núi ra biển

(GLO)- Mùng 4 Tết Bính Ngọ 2026, không khí du xuân vẫn rộn ràng khắp nơi. Từ các điểm sinh thái, tâm linh ở phố núi đến những bãi biển, di tích lịch sử phía Đông tỉnh, từng dòng người nô nức tham quan, vãn cảnh, tận hưởng kỳ nghỉ dài trong tiết trời dịu nhẹ.

Người dân ghi lại khoảnh khắc ngày xuân, check-in tại khuôn viên Tổ đình Sơn Long (phường Quy Nhơn Đông) trong ngày mùng 2 Tết. Ảnh: H.V

Người dân Gia Lai nô nức du xuân

(GLO)- Hòa trong không khí rộn ràng những ngày đầu năm mới, người dân khắp tỉnh Gia Lai náo nức du xuân. Từ đô thị đến miền quê, không khí rất nhộn nhịp, ai nấy đều tranh thủ gặp gỡ, sum vầy và tận hưởng trọn vẹn niềm vui đầu xuân trong niềm hân hoan, kỳ vọng một năm mới an lành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

(GLO)- Sáng 17-2 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã đến thăm các bệnh nhân, chúc Tết người nhà bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh.

Không khí tưng bừng và màn bắn pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 tại chương trình nghệ thuật diễn ra ở Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) và Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) vào đêm Giao thừa 16-2.

Gia Lai hân hoan đón chào năm mới Bính Ngọ 2026

(GLO) - Chương trình nghệ thuật đón giao thừa với chủ đề “Gia Lai mừng Đảng mừng Xuân Bính Ngọ” cùng màn bắn pháo hoa rực rỡ vào tối 16-2 đã khép lại năm cũ, chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 trong không khí hân hoan, rộn ràng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế chúc Tết, động viên đội ngũ y, bác sĩ và công nhân môi trường

(GLO)- Tối 16-2 (nhằm 29 Tết), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã đến thăm, chúc Tết và động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh và công nhân môi trường làm nhiệm vụ trong đêm Giao thừa.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân.

Hồi sinh sau bão lũ, rộn ràng đón Xuân

(GLO)- Trên nền đất từng ngổn ngang sau bão lũ, các khu tái định cư dần hình thành, những mái nhà mới được dựng lên bằng sự quan tâm và sẻ chia. Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 vì thế không chỉ là Tết đoàn viên, mà còn là Tết của niềm tin trở lại, của những khởi đầu mới.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Sư đoàn 2

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm, chúc Tết Sư đoàn 2

(GLO)- Sáng 13-2, đoàn công tác do đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn phường An Khê.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear Vương quốc Campuchia.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear Vương quốc Campuchia

(GLO)- Chiều 12-2, tại trụ sở UBND tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đã tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) do Ngài Toch Vong - Ủy viên Hội đồng tỉnh làm trưởng đoàn sang thăm, chúc Tết cổ truyền Việt Nam năm 2026.

null