Tổng thống Putin cảnh báo đanh thép phương Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố phương Tây sẽ xung đột trực tiếp với Nga nếu cho phép Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa.

Theo Reuters, cảnh báo trên được ông Putin đưa ra hôm 12-9. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh phương Tây sẽ xung đột trực tiếp với Nga nếu cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng tên lửa tầm xa do phương Tây sản xuất.

Động thái này, theo ông Putin, sẽ làm thay đổi bản chất và phạm vi của cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông Putin phát biểu tại một cuộc họp ở Saint Petersburg hôm 12-9. Ảnh: Reuters

Ông Putin phát biểu tại một cuộc họp ở Saint Petersburg hôm 12-9. Ảnh: Reuters

“Các nước NATO, Mỹ và các nước châu Âu sẽ tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine nếu làm như vậy. Nga sẽ buộc phải thực hiện những quyết định phù hợp dựa trên những mối đe dọa mới” - ông Putin cảnh báo.

Trước đây, ông Putin từng nói về phương án trang bị vũ khí Nga cho các đối thủ của phương Tây để tấn công mục tiêu của phương Tây ở nước ngoài.

Hồi tháng 6, ông Putin đề cập tới khả năng triển khai tên lửa thông thường có thể tấn công Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Nga cũng đang tổ chức các cuộc tập trận hải quân lớn và xem xét hạn chế xuất khẩu hàng hóa quan trọng.

Trong khi đó, phương Tây đang thảo luận về việc liệu có nên cho phép Ukraine sử dụng vũ khí tầm xa để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga hay không.

Ukraine cáo buộc Nga sử dụng máy bay ném bom chiến lược để tấn công một tàu chở ngũ cốc ở biển Đen hôm 12-9. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Ukraine cáo buộc Nga sử dụng máy bay ném bom chiến lược để tấn công một tàu chở ngũ cốc ở biển Đen hôm 12-9. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Cùng ngày 12-9, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng máy bay ném bom chiến lược để tấn công một tàu chở ngũ cốc ở biển Đen, gần Romania - thành viên NATO.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết tàu chở ngũ cốc Ukraine đến Ai Cập đã bị tên lửa Nga bắn trúng trong đêm ngay sau khi rời khỏi lãnh hải Ukraine nhưng không có thương vong.

Theo hải quân Ukraine, máy bay ném bom Tupolev Tu-22 của Nga đã bắn một số tên lửa hành trình vào lúc 23 giờ 02 phút tối 11-9 (giờ địa phương).

Một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc nói vụ việc là một "lời nhắc nhở rõ ràng" về những mối đe dọa mà các tàu dân sự vẫn phải đối mặt ở biển Đen.

Nga chưa bình luận về cáo buộc của Ukraine.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

null