Mặt trận các cấp huyện Chư Sê chăm lo đời sống hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bằng những hình thức, cách làm khác nhau, mặt trận các cấp huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã vận động nhiều nguồn lực, thực hiện có hiệu quả hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chiều muộn, bà Siu Grinh (làng Koái, xã Ia Blang) trở về nhà với 1 chiếc gùi đầy củi, trên tay còn ôm theo nhiều loại lá cây. Củi bà Grinh chất ngay ngắn bên hông nhà, còn số lá cây bà mang ra sau nhà cho đàn dê ăn. Cuối năm 2023, hộ bà Grinh được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Blang hỗ trợ 4 con dê sinh sản. Đến nay, đàn dê đã sinh sản thêm 2 con.

Bà Grinh nói: “Hàng ngày, mình đi kiếm lá cây quanh làng về cho dê ăn. Mình dọn vệ sinh và làm chuồng nuôi cẩn thận nên đàn dê phát triển khỏe mạnh. Gia đình mình chỉ có 2 sào đất trồng lúa, giờ có thêm đàn dê nữa thì mừng lắm! Sau này dê sinh sản nhiều, mình trả lại cho xã 4 con, còn lại tiếp tục nuôi tăng đàn”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Blang Nguyễn Viết Quyền trao đổi với gia đình bà Grinh về mô hình nuôi dê. Ảnh: A.H

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Blang Nguyễn Viết Quyền trao đổi với gia đình bà Grinh về mô hình nuôi dê. Ảnh: A.H

Mô hình “Đàn dê vì người nghèo” được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Blang triển khai từ năm 2020. Ông Nguyễn Viết Quyền-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Blang cho biết, từ nguồn kinh phí vận động Quỹ “Vì người nghèo” hàng năm, địa phương đã cân đối mua đàn dê hỗ trợ sinh kế giúp hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn có thêm nguồn lực vươn lên ổn định cuộc sống.

“Những hộ nghèo, cận nghèo được xét để hỗ trợ đàn dê giống (4 con/hộ) phải đảm bảo các tiêu chí: chăm chỉ lao động, chủ động được chuồng nuôi và thức ăn chăn nuôi. Hiện tại, xã đang quản lý đàn dê với 28 con dê giống, giao cho 7 hộ nuôi. Sau 2 năm, gia đình sẽ hoàn trả lại 4 con dê giống để địa phương luân phiên cho các hộ đủ điều kiện tiếp theo nuôi”-ông Quyền cho biết thêm.

Từ năm 2023 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hlốp đã triển khai mô hình “Đàn bò sinh kế”. Ông Rơ Mah Bốt-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hlốp-cho hay: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Ban Công tác mặt trận các thôn, làng trong xã thống nhất mỗi năm vận động, đóng góp 11 triệu đồng mua bò sinh sản giúp hộ nghèo. Cụ thể, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã hỗ trợ 1 triệu đồng; 10 thôn, làng đóng góp 10 triệu đồng (1 triệu đồng/làng).

“Từ khi triển khai đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã mua và bàn giao 2 con bò sinh sản cho 2 hộ nghèo. Các hộ nhận nuôi cam kết chăm sóc tốt, sau 2,5 năm sẽ bàn giao lại bò giống để Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tiếp tục luân chuyển cho các hộ tiếp theo”-ông Bốt thông tin. Ngoài mô hình “Đàn bò sinh kế”, mặt trận xã còn sử dụng nguồn kinh phí từ Quỹ “Vì người nghèo” hàng năm để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Sê bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo ở xã Ia Blang. Ảnh: A.H

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Sê bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo ở xã Ia Blang. Ảnh: A.H

Trao đổi với P.V, bà Đinh Thị Thông-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Sê-khẳng định, mặt trận cấp xã đã có nhiều mô hình, cách làm hay để cụ thể hóa các phong trào, cuộc vận động do mặt trận cấp trên phát động. Về phía Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng vận động và thực hiện có hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo” góp phần thực hiện các chương trình giảm nghèo bền vững tại địa phương. Bình quân mỗi năm, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện đã vận động tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn tham gia đóng góp khoảng 500 triệu đồng.

Trong nhiệm kỳ, Ban Vận động quỹ cấp huyện đã trao tặng 65 nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí hỗ trợ 1,8 tỷ đồng; tặng 12 đàn dê sinh kế (mỗi đàn từ 3-5 con); tặng 662 suất quà cho 662 hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán; tiếp sức cho 200 học sinh đến trường; hỗ trợ 6 người nghèo mắc bệnh hiểm nghèo,...

Mặt khác, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp nhận và phân bổ 6 nhà đại đoàn kết (50 triệu đồng/nhà) từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phân bổ tại 4 xã; tiếp nhận và phân bổ 1 nhà “Đại đoàn kết” từ Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh, trị giá 70 triệu đồng cho hộ nghèo tại xã Dun.

Với mục tiêu hướng các hoạt động về cơ sở, nhiệm kỳ 2024-2029, MTTQ Việt Nam huyện phấn đấu tiếp tục vận động các nguồn lực, hỗ trợ sinh kế thoát nghèo cho 12-15 hộ và xây mới từ 40-50 nhà “Đại đoàn kết”; MTTQ Việt Nam cấp xã phấn đấu, mỗi năm, mỗi đơn vị hỗ trợ sinh kế thoát nghèo cho 3 hộ trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Khu vực sạt lở trên tuyến đường vận hành Trạm 500 kV (xã Ia Ly).

Vụ sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV Thủy điện Ia Ly: Đề xuất đầu tư tuyến đường mới thay thế

(GLO)- Sau khi xác định nguyên nhân sạt lở tuyến đường vận hành Trạm 500 kV do Công ty Thủy điện Ia Ly (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) quản lý, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét đầu tư tuyến đường mới thay thế và hỗ trợ người dân bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

(GLO)- Trên khu vực biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, có 2 phụ nữ được cộng đồng tin tưởng, suy tôn làm già làng. Họ cần mẫn “giữ lửa” đoàn kết, gìn giữ bình yên nơi phên giậu Tổ quốc. Ở vị trí xưa nay vốn thuộc về đàn ông, sự hiện diện của họ thật hiếm có và đáng trân trọng.

Bản lĩnh phụ nữ Gia Lai trong phát triển kinh tế gia đình.

Bản lĩnh phụ nữ Gia Lai trong phát triển kinh tế gia đình

(GLO)- Không chỉ khéo léo giữ gìn mái ấm, nhiều phụ nữ Gia Lai hôm nay đã mạnh dạn vươn lên làm kinh tế, từ những mô hình nhỏ đã tạo nên việc làm, thu nhập ổn định cho gia đình và cộng đồng. Bằng sự kiên trì, sáng tạo, họ trở thành điểm sáng trong hành trình xây dựng kinh tế địa phương.

Gia đình em Kpă Tiệp (làng Ring, xã Ia Hrú) vui mừng đón nhận căn Nhà nhân ái do các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hỗ trợ. Ảnh: Đồng Lai

Gia Lai chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có nhiều nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3, khuyết tật đặc biệt nặng. Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

Lực lượng Quản lý thị trường và Công an kiểm tra, xử lý vi phạm tại một hộ kinh doanh heo đông lạnh trên địa bàn xã Hoài Ân. Ảnh: N.C

Ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay từ cơ sở

(GLO)- Với tinh thần “không có vùng cấm”, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm. Nhiều vụ việc bị phát hiện, xử lý nghiêm, góp phần củng cố niềm tin người tiêu dùng.

Chị Nga thường xuyên đồng hành cùng nhóm Hành trình sẻ chia trong các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: Ngọc Duy

Vượt lên số phận, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Với nghị lực và trái tim đầy yêu thương, chị Dương Thị Thanh Nga (sinh năm 1992, phường An Phú) đã mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh, truyền cảm hứng sống tích cực đến cộng đồng, đặc biệt là những người phụ nữ từng tổn thương, mất mát, phải đi qua những ngã rẽ chông chênh của cuộc đời.

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Tự giác giao nộp động vật quý hiếm: Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và có sự phối hợp đồng bộ, tích cực của các cơ quan chức năng, ngày càng nhiều người dân trên địa bàn tỉnh chủ động thông tin, giao nộp động vật hoang dã bị lạc hoặc bị thương, góp phần bảo tồn các loài động vật quý hiếm và gìn giữ cân bằng sinh thái.

null