Phụ cấp thâm niên cho nhà giáo: Nơi chi trả nơi tạm dừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) khẳng định hiện tại, chính sách tiền lương, phụ cấp của nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (trong đó có chế độ phụ cấp thâm niên) vẫn thực hiện theo các quy định hiện hành cho đến khi có các quy định, hướng dẫn mới của Chính phủ. Tuy nhiên, một số địa phương đã quyết định dừng chi trả phụ cấp thâm niên cho nhà giáo trong lúc chờ hướng dẫn mới.

Mất phụ cấp thâm niên, giáo viên sẽ bị giảm một khoản đáng kể trong thu nhập hằng tháng Ảnh: Diệp An
Mất phụ cấp thâm niên, giáo viên sẽ bị giảm một khoản đáng kể trong thu nhập hằng tháng -  Ảnh: Diệp An


Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản về việc dừng chi trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên. Điều này được căn cứ từ Điều 76 Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020 quy định về tiền lương nhà giáo không còn chế độ phụ cấp thâm niên.

Tuy nhiên, hiện nay các cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nội dung này. Trong khi chờ văn bản hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền, Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên nhà giáo kể từ ngày 1/7/2020. Sở cũng không ban hành quyết định nâng mức phụ cấp thâm niên nhà giáo được hưởng kể từ ngày 01/7/2020.

Việc tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của giáo viên trong tỉnh. Bởi, hiện chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện nên nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước vẫn tiếp tục chi trả. Hơn nữa, ngay tại Quảng Ngãi, việc dừng chi trả chỉ áp dụng với giáo viên, cán bộ quản lý từ bậc THPT trở lên (những đơn vị trực thuộc sở  GD&ĐT Quảng Ngãi). Giáo viên từ bậc THCS trở xuống của tỉnh vẫn tiếp tục được hưởng phụ cấp thâm niên.

Còn tại Thừa Thiên-Huế, mặc dù tỉnh chưa có văn bản hướng dẫn về việc ngừng chi phụ cấp thâm niên nhà giáo, thế nhưng hàng nghìn giáo viên ở huyện Phú Lộc bị tạm ngừng khoản tiền này. Huyện Phú Lộc có 2.000 giáo viên, từ ngày 1/7 bị tạm ngừng phụ cấp trong khi đời sống của không ít thầy cô còn nhiều khó khăn.

Lý do đơn vị chức năng huyện Phú Lộc đưa ra là căn cứ theo Điều 76 của Luật Giáo dục sửa đổi mới có hiệu lực từ đầu tháng 7. Trong khi đó, lãnh đạo  Phòng GD&ĐT TP Huế thông tin chưa nhận được bất kỳ công văn nào hướng dẫn việc cắt giảm phụ cấp thâm niên cho giáo viên trên địa bàn TP Huế. Vì vậy, không có giáo viên nào tại TP Huế bị cắt giảm, tạm ngưng phụ cấp thâm niên trong tháng 7.

Chưa dừng chi trả phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

Trong khi đó, Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT đã có văn bản trả lời một số địa phương sau khi nhận được ý kiến. Nội dung trả lời, Bộ GD&ĐT đều có chung quan điểm: Bộ đã có Công văn số 2446/BGDĐT ngày 6/7/2020 báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phụ cấp thâm niên nhà giáo. Do đó, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện tại, chính sách tiền lương, phụ cấp của nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục thực hiện theo quy định của Chính phủ; theo đó các chính sách về chế độ tiền lương (trong đó có chế độ phụ cấp thâm niên) đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục vẫn thực hiện theo các quy định hiện hành cho đến khi có các quy định, hướng dẫn mới của Chính phủ. Hiện tại, sau khi nhận được ý kiến của Bộ GD&ĐT, TPHCM đã có văn bản gửi đến các trường về việc thực hiện phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo quy định của Chính phủ.

Theo đó, trong công văn gửi các trường, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết đã tiếp nhận một số ý kiến thắc mắc của phòng GD&ĐT các quận, huyện, các cơ sở giáo dục liên quan đến nội dung thực hiện chế độ tiền lương (trong đó có phụ cấp thâm niên) đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục khi thực hiện Luật Giáo dục chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7  có nhiều sửa đổi, bổ sung về vấn đề tiền lương, phụ cấp của giáo viên. Sở đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT xin ý kiến chỉ đạo về phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo. Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý,  Bộ GD&ĐT đã có công văn trả lời. Do đó, toàn bộ giáo viên tại TPHCM vừa được thông báo sẽ được truy lĩnh phụ cấp thâm niên tháng 7 vào tháng sau.

Được biết, một số địa phương khác cũng gửi công văn xin ý kiến của Bộ GD&ĐT và tiếp tục chi trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên như Quảng Ninh, Đồng Tháp, An Giang...

Theo Nghiêm Huê (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo phường Quy Nhơn thăm, chúc mừng Công an phường Quy Nhơn.

Lãnh đạo phường Quy Nhơn thăm, chúc mừng Công an tỉnh Gia Lai

(GLO)- Nhân kỷ niệm 81 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2026), 21 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), sáng 18-8, phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) tổ chức đoàn đến thăm, chúc mừng Công an tỉnh Gia Lai và Công an phường Quy Nhơn.

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

Nghiên cứu hạ tuổi trợ cấp hưu trí từ 75 xuống 70: Ai có thể được hưởng?

(GLO)- Bộ Nội vụ đang nghiên cứu phương án giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống đủ 70 tuổi. Nếu được thực hiện, chính sách có thể mở rộng đáng kể diện người cao tuổi được hưởng an sinh, nhưng ngân sách dự kiến phải tăng thêm khoảng 11.680 tỷ đồng mỗi năm.

Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật 15 lần hiến máu cứu người

Trung tá Công an 15 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, Trung tá Nguyễn Hoàng Nhật - Cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) đã 15 lần hiến máu nhân đạo, góp phần cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Đồng bào Jrai buôn Jứ, xã Ia Tul tháo dỡ nhà sàn chuyển về khu tái định cư mới

Tháo nhà cũ, dựng cuộc sống mới ở nơi tái định cư

(GLO)- Những mái nhà sàn từng gắn bó với đồng bào Jrai buôn Jứ (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) đang được tháo dỡ từng phần để chuẩn bị chuyển đến khu tái định cư. Với 207 hộ dân thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi ngập lụt, cuộc di dời mở ra kỳ vọng về một nơi ở an toàn, ổn định hơn trước mùa mưa lũ.

Cán bộ, hội viên dự hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XII Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Hơn 3.000 cán bộ, hội viên dự hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XII Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

(GLO)- Sáng 17-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tham dự Hội nghị trực tuyến “Nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII và triển khai kế hoạch thực hiện chương trình hành động nhiệm kỳ 2026 - 2031” do Trung ương Hội tổ chức.

Thứ Bảy (22-8), những ai phải đi làm bù?

Thứ Bảy (22-8), những ai phải đi làm bù?

(GLO)- Thứ Bảy (22-8) là ngày làm bù của công chức, viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Quốc khánh 2-9 kéo dài 5 ngày. Người lao động tại doanh nghiệp không mặc nhiên phải đi làm bù ngày này.

Trao nhiều phần quà tại Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn”

Trao nhiều phần quà tại Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn”

(GLO)- Ngày 15-8, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an xã Tơ Tung, Câu lạc bộ thiện nguyện Vì nụ cười trẻ thơ 72 (thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng học sinh và y tế vùng khó khăn” trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

null