Phó chủ tịch TP Sơn La "nhờ xem điểm", con cháu đều đỗ Học viện An ninh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại phiên toà xử vụ gian lận điểm thi Sơn La sáng 17-10, với vai trò người làm chứng, ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND TP Sơn La (tỉnh Sơn La), khai đã nhờ người xem điểm giúp và sau đó con, cháu ông này đều trúng Học viện An ninh Nhân dân.
Sáng 17-10, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục thẩm vấn 8 bị cáo cùng với người làm chứng để làm rõ vai trò của từng người trong vụ án gian lận điểm thi kỳ thi THPT năm 2018 xảy ra tại tỉnh này.
 
Ông Lê trọng Bình bước vào phiên toà. Ảnh: Nguyễn Hưởng
Là người đầu tiên được gọi lên thẩm vấn sáng nay với vai trò làm chứng, ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sơn La, cho biết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 có con là Phan Minh Hiếu tham dự. Ông với bị cáo Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, có mối quan hệ đồng nghiệp, cấp trên cấp dưới.
"Tại kỳ thi tôi công tác tại Sở nhưng không tham gia khâu nào. Biết anh Yến trong Hội đồng, tôi đã nhờ anh Yến xem điểm cho con để có cơ hội vào trường mình mong muốn và muốn con tôi vào 1 trường kinh tế"- ông Sơn nói nhỏ khai.
HĐXX truy hỏi: Xem điểm còn có thông tin nào khác không? Ông Sơn đáp: "Với tâm trạng với tâm lý người làm cha mẹ đều rất mong muốn được xem trước điểm cho con chứ không biết vi phạm quy chế của bộ. Tôi nhờ như vậy, nhưng anh Yến không thông tin lại cho tôi cháu được bao nhiêu điểm, chỉ khi web công bố tôi mới biết được".
Theo ông Sơn, con ông được 27 điểm, trúng tuyển Trường đại học Kinh tế Quốc dân, sau khi chấp thẩm định bị giảm 7,45 điểm. Sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định kết quả, thông tin được nâng điểm áp lực xã hội nên con ông không theo học nữa.
Được gọi vào phòng xử án vài trò người làm chứng, ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND TP Sơn La (tỉnh Sơn La), cúi thấp đi người tới bục khai báo của nhân chứng và người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Tại bục khai báo, ông Bình khai quá trình công tác có quen biết với ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục trung học phố thông, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và Nguyễn Minh Khoa, cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.
"Tại kỳ thi 2018, con tôi là Lê Trọng Tấn có tham gia. Sau kỳ thi, tôi có nhờ anh Khoa xem điểm giúp cho con của tôi và anh Hà xem điểm cho cháu tôi là Trần Quang Minh"- ông Bình nói.
Được biết, cả 2 thí sinh là con và cháu của ông Lê Trọng Bình trúng tuyến vào trường Học viện An ninh Nhân dân. Tuy nhiên, sau khi có kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, cả 2 thí sinh này đều bị trả về do không đủ điểm.
Nguyễn Hưởng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông

Gia Lai triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Gia Lai giảm cả ba tiêu chí. Để tiếp tục kéo giảm TNGT, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cả về hạ tầng, tuần tra, xử lý vi phạm đến tuyên truyền giúp người dân nâng cao nhận thức về an toàn giao thông.

Sáng nay (19-11), Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh hầu tòa

Sáng nay (19-11), Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh hầu tòa

(GLO)- 7 giờ ngày 19-11, các bị cáo Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh cùng các bị cáo khác bị dẫn giải đến tòa. Hôm nay, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vụ án "lừa dối khách hàng" liên quan Công ty cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt (CER) và Công ty cổ phần Asian Life.

Chính phủ siết quản lý tàu bay không người lái

Chính phủ siết quản lý tàu bay không người lái

Nghị định 288/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/11, thiết lập khung pháp lý toàn diện cho hoạt động nghiên cứu, sản xuất và khai thác máy bay không người lái (UAV), bảo đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Bùi Huỳnh Sang

Gia Lai: Bắt tạm giam đối tượng dùng kiếm chém bạn

(GLO)- Sau khi có kết quả giám định của cơ quan chức năng, ngày 15-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Huỳnh Sang (SN 2008, ở khu phố Định Bình, phường Bồng Sơn) về hành vi cố ý gây thương tích.

Lật lại loạt sai phạm của thẩm mỹ viện Mailisa

Lật lại loạt sai phạm của thẩm mỹ viện Mailisa

Thẩm mỹ viện Mailisa nhiều năm qua liên tục bị cơ quan chức năng xử phạt vì vi phạm trong hoạt động quảng cáo, cung cấp dịch vụ và sử dụng thiết bị can thiệp vào cơ thể người khi chưa được cấp phép, hoặc sử dụng người hành nghề nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề.

null