Philippines bắt hàng trăm nghi phạm lừa đảo qua mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 31/1, đặc vụ từ Ủy ban chống tội phạm có tổ chức của Tổng thống Philippines (PAOCC) và Cơ quan Điều tra Quốc gia Philippines đã đột kích hai văn phòng của một công ty cho vay ở thành phố Makati, Manila, bắt khoảng 100 nghi phạm đang làm việc trên máy tính.

cac-nghi-pham-lua-dao-truc-tuyen-bi-bat-o-manila-philippines-ngay-31-1-anhr-afp.jpg
Các nghi phạm lừa đảo trực tuyến bị bắt ở Manila, Philippines ngày 31/1.Ảnh: AFP

Nhiều nghi phạm bị bắt là thanh niên Philippines, bị cáo buộc tìm kiếm nạn nhân thông qua TikTok và các mạng xã hội khác, mời gọi những khoản vay không thế chấp lên tới 25.000 peso (428 USD).

Người vay bị tính lãi suất 35% hàng tuần và những người chậm thanh toán sẽ bị quấy rối, lăng mạ và đe dọa phát tán thông tin cá nhân lên mạng, theo giám đốc PAOCC Gilberto Cruz.

Theo giám đốc PAOCC, các nghi phạm có thể bị truy tố tội lừa đảo và các hành vi vi phạm khác theo luật tội phạm mạng của Philippines. Các nghi phạm yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân và ảnh gia đình, sau đó sử dụng nó để đe dọa. Một số nạn nhân còn bị gửi quan tài, vòng hoa tang đến tận nhà.

Các chiến dịch đột kích trước đó giới chức Philippines từng bắt các nghi phạm người Trung Quốc. Ngành chức năng nước sở tại nghi ngờ chủ của trung tâm lừa đảo này là tàn dư từ nhóm lừa đảo game trực tuyến đã bị Tổng thống Ferdinand Marcos cấm từ năm ngoái.

Các chiến dịch truy quét của cơ quan chức năng Philippines đã thúc đẩy những lời kêu gọi chính phủ cấm ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến vì liên quan đến các vụ lừa đảo tài chính, bắt cóc, mại dâm, buôn người, tra tấn và giết người.

Ủy ban chống tội phạm có tổ chức tại Philippines đã đột kích nhiều trung tâm cờ bạc trực tuyến kết hợp cho vay nặng lãi kể từ năm 2023, buộc hàng nghìn người nước ngoài phải hồi hương hoặc bị trục xuất.

Điều ông Gilberto Cruz lo ngại đó là ngày càng nhiều nạn nhân là người Philippines rơi vào bẫy tội phạm của chính tổ chức ở đất nước mình.

Có thể bạn quan tâm

13 thanh-thiếu niên lãnh án khi rủ nhau đi đánh hội đồng

13 thanh-thiếu niên lãnh án khi rủ nhau đi đánh hội đồng

(GLO)- Ngày 29-5, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” xảy ra vào tháng 1-2024 tại địa bàn xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) với 13 bị cáo đều có tuổi đời còn khá trẻ, hầu hết đang là học sinh.

Đe dọa doanh nghiệp chiếm đoạt tiền, cựu cán bộ thanh tra Cục Thuế tỉnh Gia Lai lãnh án

Đe dọa doanh nghiệp chiếm đoạt tiền, cựu cán bộ thanh tra Cục Thuế tỉnh Gia Lai lãnh án

(GLO)- Sáng 27-5, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Ngô Thanh Thí (SN 1965, trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku)-nguyên là cán bộ Phòng Thanh tra-Kiểm tra số 3 Cục Thuế tỉnh mức án 12 tháng tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.