Băng nhóm tội phạm Đông Nam Á mở rộng phạm vi thành mạng lưới toàn cầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Reuters đưa tin, tại cuộc họp báo của văn phòng Interpol ở Singapore ngày 27/3, Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock cho biết các đường dây tội phạm có tổ chức đã tạo ra cơn bùng nổ hoạt động buôn người và số lượng các trung tâm lừa đảo trực tuyến trong thời gian đại dịch Covid-19.
nTranh minh họa nạn nhân của hoạt động buôn người đối mặt với nhiều hành vi vi phạm và lạm dụng. Nguồn: baoquocte.vn

Tranh minh họa nạn nhân của hoạt động buôn người đối mặt với nhiều hành vi vi phạm và lạm dụng. Nguồn: baoquocte.vn

Các băng nhóm tội phạm từ Đông Nam Á đã mở rộng thành một mạng lưới toàn cầu với quy mô 3 ngàn tỉ USD mỗi năm.

Vị quan chức nói trên cho biết, các trung tâm lừa đảo qua mạng, nơi mà nhiều người bị dụ dỗ và bị ép buộc phải tham gia công việc lừa đảo, đã giúp cho các nhóm tội phạm có tổ chức đa dạng hóa nguồn thu từ hoạt động buôn ma túy. Ông cho hay, hoạt động buôn ma túy đóng góp 40 - 70% doanh thu của những nhóm này.

Theo ông Stock, các "trung tâm" lừa đảo qua mạng kiểu mới chứa đầy nhân viên "không tự nguyện", họ là nạn nhân của nạn buôn người với lời hứa cho một công việc hợp pháp.

Các "trung tâm" này đã giúp các băng nhóm tội phạm đa dạng hóa doanh thu bên cạnh việc buôn ma túy.

Ông Stock cho biết khoảng 2-3 ngàn tỉ USD tiền bất hợp pháp lưu hành trong hệ thống tài chính toàn cầu hằng năm. Trong đó, một tổ chức tội phạm có thể kiếm được 50 tỉ USD mỗi năm.

Năm 2023, Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 100.000 người đã bị buôn bán vào các trung tâm lừa đảo trực tuyến ở Campuchia.

Tháng 11-2023, Myanmar đã bàn giao hàng ngàn nghi phạm lừa đảo qua điện thoại người Trung Quốc cho phía Bắc Kinh.

"Chúng tôi cũng thấy rõ ràng những nhóm này đang đa dạng hóa hoạt động phạm tội khi sử dụng các tuyến đường buôn ma túy để buôn người, vũ khí, sản phẩm bị đánh cắp, xe ăn cắp", ông Stock nói.

Có thể bạn quan tâm

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

Bóng ma chiến tranh lại bao phủ Trung Đông

(GLO)- Hồ sơ hạt nhân Iran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, các cuộc đàm phán đình trệ, giám sát quốc tế hạn chế. Giới quan sát cảnh báo một cuộc xung đột mới giữa Iran và Israel có thể chỉ còn là vấn đề thời gian, kéo theo rủi ro cho toàn khu vực Trung Đông.

Thành phố Pokrovsk ("Pháo đài miền Đông" của Ukraine) chìm trong khói lửa sau trận chiến ác liệt, phản ánh cuộc chiến giành quyền kiểm soát Donetsk

Pokrovsk-“Pháo đài miền Đông” của Ukraine đang lung lay

(GLO)- Pokrovsk chìm trong khói lửa, 80% thành phố đã đổi màu kiểm soát nhưng Ukraine vẫn tuyên bố “trụ vững”. Trận chiến này không chỉ định đoạt số phận Donetsk, mà còn phản chiếu thế lưỡng nan của Kiev giữa việc giữ biểu tượng kháng cự và chấp nhận giới hạn thực tế trên chiến trường.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hungary kiên quyết phản đối Ukraine gia nhập EU

(GLO)- Chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm kiên quyết phản đối Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 5-11, Thủ tướng nước này cũng cảnh báo EU sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga nếu đồng ý cho Ukraine gia nhập khối.

null