Indonesia bắt 12 đối tượng buôn hơn trăm người đi bán thận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cảnh sát Indonesia bắt 12 đối tượng với cáo buộc đưa hơn trăm người sang Campuchia để bán thận.

Ngày 20-7, nhà chức trách Indonesia cho biết cảnh sát nước này đã bắt 12 người với cáo buộc đưa 122 người sang Campuchia để bán thận. Trong số những người bị bắt có 1 cảnh sát và 1 nhân viên phụ trách nhập cư, theo hãng tin Reuters.

Ông Hengki Haryadi - giám đốc đơn vị điều tra tội phạm thuộc cảnh sát Jakarta - cho biết các nghi phạm tìm nạn nhân thông qua mạng xã hội và đưa họ đến Campuchia để phẫu thuật lấy thận.

Các đối tượng bị bắt trong vụ buôn người, tại cuộc họp báo của cảnh sát khu vực Metro Jaya, Jakarta (Indonesia) hôm 20-7. Ảnh: KOMPAS

Các đối tượng bị bắt trong vụ buôn người, tại cuộc họp báo của cảnh sát khu vực Metro Jaya, Jakarta (Indonesia) hôm 20-7. Ảnh: KOMPAS

Nạn nhân được hứa trả 135 triệu rupiah (hơn 9.000 USD, khoảng hơn 212 triệu đồng) nếu họ chấp nhận phẫu thuật bán thận. Mỗi quả thận của họ được bán với giá 200 triệu rupiah (hơn 13.000 USD, khoảng hơn 307 triệu đồng).

"Các nạn nhân đồng ý bán nội tạng của họ vì họ cần tiền. Hầu hết họ đều mất việc làm trong đại dịch" - ông Haryadi nói.

Ông Haryadi cho hay theo lời khai của các nạn nhân, những quả thận của họ sẽ được chuyển đến những người có nhu cầu ghép thận ở Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Trung Quốc.

Các nghi phạm bị cáo buộc tội vi phạm luật buôn người của Indonesia. Theo hãng tin Reuters, các nghi phạm phải đối mặt với án tù tối đa 15 năm và khoản tiền phạt lên tới 600 triệu rupiah (40.000 USD, khoảng hơn 940 triệu đồng) nếu bị kết tội.

Buôn người không phải là dạng tội phạm mới nổi ở Indonesia.

Vụ buôn bán người lớn nhất Indonesia xảy ra vào năm 2019. Khi ấy, chính quyền đã bắt 8 nghi phạm với cáo buộc đưa khoảng 1.200 người ra nước ngoài làm giúp việc gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

Palestine kêu gọi thông qua Tuyên bố New York

(GLO)- Bộ Ngoại giao Palestine kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thông qua và triển khai Tuyên bố New York về giải pháp hai nhà nước, coi đây là chìa khóa để đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO

(GLO)- Ngày 23-9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định nước này sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trực thăng quân sự Taliban cất cánh vào dịp kỷ niệm 3 năm Taliban tiếp quản Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram vào năm 2024. Ảnh: AFP

Phép thử Bagram với cán cân quyền lực Mỹ-Trung

(GLO)- Phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về ý định “lấy lại” căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan đã châm ngòi tranh cãi. Taliban lập tức khước từ, Trung Quốc phản đối, còn các nước Nam Á theo dõi sát. Vị trí chiến lược của Bagram khiến nơi này trở thành điểm nóng Mỹ-Trung.

Ukraine đặt mục tiêu sản xuất 1 triệu UAV trong năm nay. Ảnh: AP

Ukraine tung 1.000 UAV mỗi ngày đối đầu mưa hỏa lực Nga

(GLO)-Ngày 18-9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố nước này đặt mục tiêu triển khai tới 1.000 UAV/ngày nhằm hóa giải chiến thuật “mưa hỏa lực” mà Nga đang áp dụng. Giới phân tích cho rằng, nếu hiện thực hóa, đây sẽ là bước ngoặt trong cuộc đua công nghệ không người lái giữa 2 bên.

null