Campuchia giải cứu 865 nạn nhân của tội phạm buôn bán người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ đầu năm đến nay, Campuchia đã phát hiện và giải cứu 87 vụ người nước ngoài khai báo (liên quan khoảng 865 người) và truy tố 17 vụ việc với 60 bị cáo liên quan tội phạm buôn bán người.

Một sòng bài ở Sihanoukville, Campuchia năm 2018. Ảnh: AFP
Một sòng bài ở Sihanoukville, Campuchia năm 2018. Ảnh: AFP
Ngày 26.8, Chính phủ Campuchia đã ra thông báo kêu gọi người dân cả nước nâng cao cảnh giác, chung tay phòng chống tội phạm buôn bán người và tội phạm xuyên quốc gia, yêu cầu cam kết tuân thủ pháp luật chống lừa đảo tống tiền lợi dụng công nghệ, tội phạm ma túy, rửa tiền, cờ bạc trực tuyến trái phép và tiếp tục bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân của tội phạm buôn người - TTXVN đưa tin.
Trong một tuyên bố, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống buôn người (NCCT) của Campuchia - ông Sar Kheng - cho biết trong 1 năm qua, cơ quan chức năng Campuchia đã nhận được đơn yêu cầu, khiếu nại của người nước ngoài và một số cơ quan đại diện nước ngoài tại Campuchia liên quan yêu cầu can thiệp giải cứu, tìm kiếm công dân là nạn nhân của tội phạm buôn người - một trong những tội phạm xuyên quốc gia nghiêm trọng do các tổ chức tội phạm thực hiện.
Qua công tác điều tra các đơn khiếu nại, cơ quan chức năng Campuchia đã đấu tranh, giải cứu kịp thời hầu hết các vụ việc và miễn tiền phạt liên quan đến tình trạng nhập cư của nạn nhân, cũng như tạo điều kiện làm thủ tục trục xuất những người này khỏi Vương quốc Campuchia theo quy định của pháp luật.
Từ ngày 1.1 đến 20.8, các cơ quan chức năng Campuchia đã phát hiện và giải cứu 87 vụ người nước ngoài khai báo (liên quan khoảng 865 người) và truy tố 17 vụ việc với 60 bị cáo.
Trong tuần cuối của tháng 8 vừa qua, cơ quan chức năng Campuchia đã triển khai chuyên án, giải cứu 7 vụ với 25 nạn nhân thuộc 6 quốc tịch và bắt giữ tổng cộng 23 đối tượng thuộc 4 quốc tịch tại thành phố Sihanoukville, cùng các tỉnh Preah Sihanouk, Pursat, Svay Rieng và Oddar Meanchey.
Kết quả điều tra và thẩm vấn của cơ quan chức năng Campuchia cho thấy, đa số người nước ngoài nói trên là mục tiêu của tội phạm từ quốc gia của nạn nhân, có liên hệ với đồng bọn tại Campuchia sử dụng mạng xã hội để buôn lậu người nhập cảnh vào Campuchia với lời hứa "việc nhẹ-lương cao".
Trên thực tế, những đối tượng này tham gia vào hoạt động cờ bạc trái phép trên mạng và trở thành nạn nhân của tội phạm buôn người, bị đe dọa và hành hung bạo lực, nếu không thực hiện theo băng nhóm tội phạm.

Các đối tượng tham gia vào hoạt động cờ bạc trái phép trên mạng và trở thành nạn nhân của tội phạm buôn người. Ảnh: AFP
Các đối tượng tham gia vào hoạt động cờ bạc trái phép trên mạng và trở thành nạn nhân của tội phạm buôn người. Ảnh: AFP
Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia và NCCT, Phó Thủ tướng Campuchia lên án mạnh mẽ những hành động vô nhân đạo của tội phạm. Ông Sar Kheng cảm ơn và hoan nghênh mọi thông tin do các cá nhân và cơ quan đại diện nước ngoài tại Campuchia cung cấp trong thời gian qua liên quan đến các vụ việc trên.
Chính phủ Hoàng gia Campuchia cam kết tuân thủ pháp luật, đấu tranh với các loại tội phạm lừa đảo tống tiền lợi dụng công nghệ, tội phạm ma túy, rửa tiền, cờ bạc trực tuyến trái phép và tiếp tục bảo vệ, hỗ trợ người Campuchia là nạn nhân của buôn người ở nước ngoài và giải cứu người nước ngoài là nạn nhân của buôn người tại Campuchia.
Theo Phó Thủ tướng Sar Kheng, gần đây NCCT đã đưa ra kế hoạch tăng cường đấu tranh chống mọi hình thức buôn người, buôn bán lao động, hoạt động mại dâm và thành lập “Ban chỉ huy tác chiến” để chỉ đạo, điều hành công tác đấu tranh và giải cứu các nạn nhân.
Phó Thủ tướng Sar Kheng kêu gọi cộng đồng quốc tế, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Campuchia và các cơ quan chức năng các nước liên quan tiếp tục hợp tác thông tin liên quan đến tội phạm mua bán người và các tội phạm xuyên quốc gia để phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời đấu tranh hiệu quả.
Theo Song Minh (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.