Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Tòa nhà bị hư hại ở Mariupul, Ucraine. Ảnh: THX/ TTXVN

Tòa nhà bị hư hại ở Mariupul, Ucraine. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo báo cáo trên, riêng năm 2023, Ukraine cần 14 tỷ USD cho các khoản đầu tư tái thiết quan trọng và ưu tiên nhất.Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết ưu tiên của Kiev năm nay là “cơ sở hạ tầng năng lượng, nhà ở, cơ sở hạ tầng quan trọng, nền kinh tế và rà phá bom mìn nhân đạo”.

Theo người đứng đầu chính phủ Ukraine, thiệt hại và nhu cầu phục hồi không bao gồm thiệt hại cơ sở hạ tầng, nhà ở và cơ sở kinh doanh tại các vùng lãnh thổ đã bị Nga sáp nhập (Kherson, Zaporozhye, Donetsk, Lugansk và Crimea).

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách châu Âu và Trung Á, Anna Bjerde, nhận định quá trình tái thiết Ukraine sẽ “mất vài năm”, nhưng không đưa ra ước tính về thời điểm bắt đầu.

So với đánh giá đưa ra hồi tháng 9/2022, báo cáo trên cho thấy chi phí tái thiết và phục hồi Ukraine sau xung đột với Nga đã tăng thêm 60 tỷ USD, nhưng chưa rõ thanh toán bằng cách nào.

Tại hội nghị thượng đỉnh Brussels vào cuối năm 2022, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận một số phương án sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine, nhưng không dễ để hiện thực hoá bởi rào cản về mặt pháp lý.

Sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2/2022, Nga đã phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có. Đồng minh phương Tây đã trừng phạt hơn 1.200 cá nhân, hơn 120 tổ chức và 19 ngân hàng của Nga.

Các lệnh trừng phạt đã khiến một lượng lớn tài sản nhà nước, dự trữ ngoại hối và tài sản của giới tài phiệt, lãnh đạo Nga trị giá 350 tỷ USD bị đóng băng ở nước ngoài.

Theo luật sư Francis Bond thuộc công ty luật Macfarlanes có trụ sở tại London, đóng băng tài sản tương đối dễ dàng, nhưng việc tịch thu tài sản phải tuân thủ tiêu chuẩn cao hơn nhiều. Việc đóng băng thành tịch thu trong bối cảnh luật pháp hiện hành như của Vương quốc Anh phải có bằng chứng về tội phạm.

TS ( TTXVN,baoquocte.vn,vietgiaitri.com)

Có thể bạn quan tâm

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

(GLO)- Một đợt tấn công trong đêm của Ukraine với sự tham gia của hàng trăm UAV đã đánh trúng nhiều mục tiêu trên khắp nước Nga vào rạng sáng 11-12. Ở chiều ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông tin, các đơn vị phòng không nước này đã bắn hạ 287 UAV của Ukraine trong trận tập kích quy mô lớn này.

null