Tổng thống Ucraine cùng lúc kêu gọi sự hỗ trợ của nhiều đối tác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Chúng tôi vẫn liên tục làm việc với các đối tác”-ông Zelensky nói trong bài phát biểu bằng video hằng đêm. Ông cho biết sẽ có một số “kết quả quan trọng” trong tuần này từ hàng loạt sự kiện quốc tế liên quan đến tình hình Ukraine. Những cuộc bàn bạc như vậy diễn ra trong thời gian ngắn với nhiều đối tác của ông Zelensky là điều gây sự chú ý của dư luận.

Tổng thống Ucraine và Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP
Tổng thống Ucraine và Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Nhà trắng cho biết trong cuộc điện đàm ngày 11-12 với Tổng thống Ucraine, ông Biden tái khẳng định sự hỗ trợ của Mỹ cho Kiev. Trong đó có sự hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng nhằm tăng cường sự ổn định về lĩnh vực này và về kinh tế, nhân đạo, an ninh.

Phát biểu về việc này, ông Zelensky cho biết có quan điểm tương đồng với ông Biden, và đã thảo luận chi tiết với người đồng cấp Mỹ về vấn đề hạ tầng năng lượng, quốc phòng. Đồng thời, ông cám ơn Mỹ dành cho Kiev “sự ủng hộ chưa từng có tiền lệ”.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky thảo luận "rất chi tiết “với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan để đảm bảo hoạt động xuất ngũ cốc của Ukraine. Ngoài vai trò trung gian đàm phán giữa Nga và Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ còn phối hợp với Liên Hợp Quốc để đảm bảo việc thực thi thỏa thuận tạo hành lang xuất khẩu an toàn cho ngũ cốc Ukraine giữa lúc chiến sự. Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, ngày 11-12 ông Erdogan đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó kêu gọi nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Trước đây một tháng, ông Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga. “Tôi chưa đóng cửa đàm phán. Tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ sẵn sàng thảo luận với Nga, nhưng với một nước Nga thực sự sẵn sàng cho hòa bình"-nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Với việc Mỹ và phương Tây tăng cường viện trợ cho Kiev, Ucraine liên tục tấn công trên mặt trận nơi xảy ra xung đột cũng như sâu vào lãnh thổ Nga khiến ông Putin nổi giận. Tuần trước, ông Putin nói rằng việc Mátxcơva mất hoàn toàn niềm tin vào phương Tây sẽ khiến việc giải quyết tình hình ở Ukraine trở nên bế tắc và cảnh báo nguy cơ cuộc xung đột có thể kéo dài.

Đến nay vẫn chưa có triển vọng nào để kết thúc cuộc xung đột căng thẳng nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến 2. Và các cuộc điện đàm dồn dập của ông Zelensky dường như là một trong những nỗ lực tăng cường mặt trận ngoại giao khi cuộc xung đột đã bước sang tháng thứ 10.

 

T.S (từ TTXVN, TPO, Dân trí điện tử)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.