Phần Lan chính thức gia nhập NATO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Phát biểu tại Brussels hôm 3/4, ông Stoltenberg cho biết, Phần Lan là thành viên thứ 31 của NATO. Lễ thượng cờ của Phần Lan tại trụ sở NATO thực hiện vào ngày 4/4.
Tổng thư ký NATO. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO. Ảnh: Reuters

Ông Stoltenberg khẳng định việc Phần Lan gia nhập NATO là một bước thắt chặt an ninh cho chính quốc gia này, đồng thời giúp khối quân sự củng cố sức mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia cuối cùng phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan - sẽ trao các văn bản chính thức cho Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào ngày 4/4 tại Brussels. Theo đó, việc kết nạp Phần Lan vào NATO chính thức hoàn tất.

Phần Lan và Thuỵ Điển đã chấm dứt chính sách không liên kết quân sự kéo dài nhiều thập kỷ và quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO năm ngoái và đã được chấp thuận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 6/2022.

Đơn xin gia nhập của hai nước phải được toàn bộ 30 nước thành viên NATO phê chuẩn. Trong khi Phần Lan được các nước trong liên minh đồng ý cho gia nhập thì Thụy Điển chưa được Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary ủng hộ. Điều này theo ông Stoltenberg, Thụy Điển “trở nên an toàn hơn” khi Phần Lan là thành viên chính thức của liên minh, và ông sẽ tiếp tục thúc đẩy để Thụy Điển gia nhập NATO.

Ông Stoltenberg cũng nói về khả năng gia nhập NATO của Ukraine – quốc gia đang xung đột với Nga. Tương lai, “Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh”- ông Stoltenberg nói, và rằng “Trọng tâm chính hiện nay là giúp Ukraine chiếm lợi thế trong cuộc chiến với tư cách là quốc gia độc lập, có chủ quyền ở châu Âu”.

Theo CNN, Nga đã nhiều lần phản đối việc Phần Lan và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO. Moscow cho rằng, khối quân sự lớn nhất thế giới do Mỹ lãnh đạo đang ngày càng bành trướng về phía Đông và đe dọa an ninh Nga.

Việc Ukraine theo đuổi gia nhập NATO cũng được cho là một trong các nguyên nhân khiến Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.

TS ( từ TTXVN,nguoiduatin,vn)

Có thể bạn quan tâm

Pháp tin Trung Quốc làm tốt vai trò trung gian hòa giải Nga- Ucraine

Pháp tin Trung Quốc làm tốt vai trò trung gian hòa giải Nga- Ucraine

(GLO)-Theo nguồn tin Reuters, chuyến thăm Trung Quốc tới đây của ông của Tổng thống Macron sẽ là cơ hội quan trọng để Pháp và Trung Quốc tái kết nối ở cấp cao nhất sau ba năm Trung Quốc đóng cửa vì COVID-19, và củng cố thêm vai trò trung gian hòa giải của Bắc Kinh trong cuộc xung đột Nga- Ucraine.
Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Ông Trump bị truy tố

Ông Trump bị truy tố

Đại bồi thẩm đoàn New York bỏ phiếu truy tố cựu tổng thống Trump liên quan cáo buộc chi tiền "bịt miệng" sao khiêu dâm Daniels

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Lý do ông Tập Cận Bình chưa thể gặp ông Zelensky

Lý do ông Tập Cận Bình chưa thể gặp ông Zelensky

(GLO)-Hôm 24/3, ông Mikhail Podolyak, cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói với kênh truyền hình quốc gia rằng: “Về mặt tổ chức, cả Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao Ukraine, gồm người đứng đầu văn phòng Andrey Yermak và Ngoại trưởng Dmitry Kuleba, đều tham gia vào việc này. Chúng tôi chủ động đề nghị tổ chức cuộc hội đàm”.
Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

(GLO)-Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News ngày 24/3 khi tới Tokyo, ông Thaksin cho hay có thể quay trở lại Thái vào năm nay. Ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và rời Thái năm 2008 để tránh phải ngồi tù.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.