Ukraine tuyên bố về khả năng gia nhập NATO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương khẳng định khối sẽ gây áp lực với Hungary về vấn đề này.

Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương Olga Stefanishina. Ảnh: Getty
Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương Olga Stefanishina. Ảnh: Getty


Hôm 1/12, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương Olga Stefanishina tuyên bố NATO đã tỏ ra đồng thuận về sự cần thiết trong việc cung cấp tư cách thành viên cho Ukraine. Bà nói thêm, sự phản đối của Budapest - do tranh chấp về người dân tộc Hungary sống ở Ukraine - sẽ được khắc phục bằng "các công cụ chính trị".

Một số thành viên nổi bật nhất của khối quân sự do Mỹ lãnh đạo, bao gồm Pháp và Đức, được biết là có những do dự trong việc cho phép Ukraine tham gia. Hơn nữa, các tranh chấp lãnh thổ của Kiev với Nga được cho là khiến nước này khó đáp ứng yêu cầu của NATO.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Kiev, bà Stefanishina cho biết: "Chúng tôi đã đạt được tiến bộ trong vấn đề xích lại gần NATO hơn. Tại hội nghị thượng đỉnh cấp bộ trưởng gần đây nhất ở Bucharest, tất cả 30 quốc gia thành viên đã đồng ý về sự cần thiết phải cung cấp tư cách thành viên cho Ukraine".

Các báo cáo của phương tiện truyền thông phương Tây về sự kiện Bucharest nói chung là trái ngược với cách giải thích của bà Stefanishina. Trong khi đó, trang web riêng của khối đã nhấn mạnh nhiều hơn đến Trung Quốc trong phần kết thúc hội nghị thượng đỉnh.

Bà nhấn mạnh: "Các thành viên NATO xác nhận cánh cửa liên minh đang rộng mở với Ukraine", bà cũng khẳng định động thái này là một "tín hiệu mạnh mẽ mới" cho thấy "không ai lo sợ áp lực từ Nga".

Hungary tiếp tục phản đối Ukraine gia nhập khối vào các cuộc họp chính thức của NATO, bà Stefanishina nói tại Kiev. Bà lưu ý NATO hiện đang sử dụng "tất cả các công cụ chính trị gây áp lực để thuyết phục Hungary thay đổi ý kiến". Mặc dù vậy, bà không nói chi tiết về những biện pháp này.

Hôm 30/11, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ giữ lại hàng tỷ USD tài trợ cho Hungary cho đến khi nước này tuân thủ 27 "cột mốc quan trọng" do Brussels đặt ra. Số tiền này bao gồm cứu trợ đại dịch và quỹ "gắn kết" nhằm san bằng bất bình đẳng xã hội trong khối.

Hungary tỏ ra hoài nghi về tư cách thành viên của Ukraine trong NATO tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest, với việc Ngoại trưởng Peter Szijjarto lập luận rằng một quốc gia chỉ có thể gia nhập khối nếu quốc gia đó "không đe dọa mà còn tăng cường an ninh cho các thành viên hiện có".

Ông Szijjarto cũng nhắc lại rằng Budapest sẽ "không đồng ý tổ chức một cuộc họp chính thức của Ủy ban NATO-Ukraine cho đến khi người Hungary ở Transcarpathia được khôi phục các quyền của họ".

https://danviet.vn/ukraine-tuyen-bo-ve-kha-nang-gia-nhap-nato-20221202072906961.htm

Theo Lê Phương (Dân Việt/RT)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.