Kremlin nói Mỹ, Anh, Pháp, Đức muốn lực lượng Nga đầu hàng Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Trước đề xuất của ông Wolfgang Ischinger, nhà ngoại giao Đức về việc thành lập một nhóm trung gian với nòng cốt là Mỹ, Anh, Pháp và Đức để tìm cách chấm dứt khủng hoảng Ukraine, ngày 21/3, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, sáng kiến này khó đi đến kết quả.
Binh sỹ Ucraine giao tranh với lực lượng Nga tại Bakhmut. Nguồn: nongthonviet.com.vn

Binh sỹ Ucraine giao tranh với lực lượng Nga tại Bakhmut. Nguồn: nongthonviet.com.vn

"Chúng tôi không biết gì về sáng kiến này", Bộ Ngoại giao Nga cho biết, theo RIA Novosti. " Trước tiên, 4 quốc gia nêu trên đều là các bên tham gia cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Tiếp theo, họ đều ủng hộ "sáng kiến hòa bình giả tạo" của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó muốn lực lượng Nga đầu hàng".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, với cách tiếp cận như vậy, Mỹ, Anh, Pháp và Đức không thể tự nhận là những nhà trung gian có thể khởi động tiến trình hòa bình. "Những nước này không quan tâm đến việc giải quyết khủng hoảng và đang làm mọi cách để tối đa hóa đối đầu", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Pháp và Đức là hai quốc gia chủ trương thúc đẩy đối thoại với Nga nhằm chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, hai quốc gia này cũng đã có những động thái can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột, cung cấp vũ khí hạng nặng như xe tăng cho Ukraine.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, bước tiến trong tiến trình hòa bình ở Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào Nga.

"Mỹ muốn cuộc xung đột sớm kết thúc, nhưng hòa bình phải hợp lý và bền vững. Chúng tôi muốn đảm bảo Ukraine ở vị thế tốt nhất trong đàm phán. Đó là lý do chúng tôi đang nỗ lực giúp Ukraine giành lại và bảo vệ các vùng lãnh thổ bị Nga kiểm soát, bất kể là từ tháng 2/2022 hay năm 2014", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói, theo tờ Newsweek.

Ông Zelensky đã đưa ra đề xuất hòa bình gồm 10 điểm, trong đó có điều khoản Nga rút quân hoàn toàn khỏi lãnh thổ Ukraine và đền bù tổn thất chiến tranh. Nga bác bỏ điều này và cho rằng đề xuất của ông Zelensky là phi thực tế.

Trung Quốc cũng đang theo đuổi một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine với đề xuất 12 điểm và được Nga hưởng ứng. Ông Zelensky nói rằng Kiev sẵn sàng đàm phán chi tiết hơn với Bắc Kinh.

TS ( theo TTXVN, nongthonviet.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Wagner của Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố Bakhmut

Tập đoàn Wagner của Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố Bakhmut

(GLO)-Theo báo Nga RT, ông Prigozhin đưa ra tuyên bố về diễn biến mới quan trọng thông qua một video được quay ngay phía trước tòa thị chính của thành phố. Theo đó sáng 3/4, tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga tuyên bố họ đã kiểm soát được thành phố Bakhmut ở khu vực Donetsk, đông Ukraine "theo nghĩa pháp lý".
Pháp tin Trung Quốc làm tốt vai trò trung gian hòa giải Nga- Ucraine

Pháp tin Trung Quốc làm tốt vai trò trung gian hòa giải Nga- Ucraine

(GLO)-Theo nguồn tin Reuters, chuyến thăm Trung Quốc tới đây của ông của Tổng thống Macron sẽ là cơ hội quan trọng để Pháp và Trung Quốc tái kết nối ở cấp cao nhất sau ba năm Trung Quốc đóng cửa vì COVID-19, và củng cố thêm vai trò trung gian hòa giải của Bắc Kinh trong cuộc xung đột Nga- Ucraine.
Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Ông Trump bị truy tố

Ông Trump bị truy tố

Đại bồi thẩm đoàn New York bỏ phiếu truy tố cựu tổng thống Trump liên quan cáo buộc chi tiền "bịt miệng" sao khiêu dâm Daniels

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lý do ông Tập Cận Bình chưa thể gặp ông Zelensky

Lý do ông Tập Cận Bình chưa thể gặp ông Zelensky

(GLO)-Hôm 24/3, ông Mikhail Podolyak, cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói với kênh truyền hình quốc gia rằng: “Về mặt tổ chức, cả Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao Ukraine, gồm người đứng đầu văn phòng Andrey Yermak và Ngoại trưởng Dmitry Kuleba, đều tham gia vào việc này. Chúng tôi chủ động đề nghị tổ chức cuộc hội đàm”.
Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

(GLO)-Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News ngày 24/3 khi tới Tokyo, ông Thaksin cho hay có thể quay trở lại Thái vào năm nay. Ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và rời Thái năm 2008 để tránh phải ngồi tù.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.