Mỹ truy nã một người Việt hỗ trợ rửa tiền hơn 71 ngàn tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố ông Minh Quốc Nguyễn với cáo buộc hỗ trợ rửa tiền hơn 71 ngàn tỉ đồng và Cục Điều tra liên bang (FBI) đã phát lệnh truy nã.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 15.3 đăng thông báo truy nã ông Minh Quốc Nguyễn (49 tuổi, sống tại Hà Nội) với cáo buộc rửa tiền, vận hành một công ty chuyển tiền trái phép và đánh cắp danh tính, liên quan hoạt động của ChipMixer - nền tảng trộn tiền kỹ thuật số. Hồ sơ truy tố được nộp lên tòa án tại Philadelphia, bang Pennsylvania.

Ông Minh Quốc Nguyễn được cho là sử dụng nhiều bí danh khác như James Smith, David Minh…

Mỹ truy nã một người Việt hỗ trợ rửa tiền hơn 71 ngàn tỉ đồng ảnh 1

Thông báo truy nã ông Minh Quốc Nguyễn của FBI

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã phối hợp với các nước để đóng cửa website của ChipMixer. Theo cáo buộc, công ty này đã hỗ trợ dịch vụ trộn tiền kỹ thuật số và xóa dấu vết cho số tiền trị giá 3 tỉ USD (71.153 tỉ đồng) thu được từ các hoạt động tấn công mạng đòi tiền chuộc, lừa đảo… Liên quan chiến dịch này, Cơ quan cảnh sát hình sự liên bang Đức đã chiếm giữ các máy chủ của ChipMixer và hơn 46 triệu USD tiền kỹ thuật số.

Vì các giao dịch blockchain đều công khai nên tội phạm mạng thường sử dụng dịch vụ trộn tiền kỹ thuật số để che dấu vết. Theo hồ sơ tòa án, ChipMixer là một trong những công ty trộn tiền kỹ thuật số được sử dụng nhiều nhất, được khách hàng sử dụng để rửa tiền lấy được từ hoạt động trái phép. Khách hàng của ChipMixer gửi bitcoin vào dịch vụ này và số tiền được trộn với bitcoin của những người dùng khác nhằm gây khó khăn cho cơ quan chức năng truy vết giao dịch.

ChipMixer hoạt động từ tháng 8.2017 đến tháng 3.2023. Ông Minh Quốc Nguyễn đã thành lập và vận hành cơ sở hạ tầng trực tuyến được ChipMixer sử dụng, đồng thời hỗ trợ dịch vụ trực tuyến của công ty này. Ông này bị cáo buộc đánh cắp danh tính để đăng ký tên miền, mua dịch vụ máy chủ… Nếu bị kết tội, theo luật Mỹ, ông Minh Quốc Nguyễn có thể chịu mức án tối đa 40 năm tù.

Ông Minh Quốc Nguyễn đã bị cáo buộc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc rửa số bitcoin trị giá khoảng 3 tỉ USD. Một phần lớn số tiền có liên quan trực tiếp các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền, trộm cắp tiền điện tử, mua bán ma túy bất hợp pháp, phân phối và sản xuất tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em và các tội phạm khác.

Trong thông báo truy nã, FBI mô tả ông Minh Quốc Nguyễn sinh ngày 21.10.1973, nơi sinh tại tỉnh Quảng Bình, tóc đen, mắt nâu, quốc tịch Việt Nam. Ông được đào tạo cơ bản về kỹ sư mật mã học và từng làm trong ngành giám sát mạng và truyền thông giải mã. Năm 2016, ông lấy bằng tiến sĩ ngành kỹ sư điện tử tại Đài Loan.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/my-truy-na-mot-nguoi-viet-ho-tro-rua-tien-hon-71-ngan-ti-dong-18523031614282258.htm

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Gia Lai khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

(GLO)- Ngày 14 và 15-4, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa giông kèm theo gió lốc khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái và hàng chục héc ta cây trồng bị gãy đổ. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân khẩn trương khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.
Gia Lai thiệt hại hơn 3,3 tỷ đồng do giông, lốc

Gia Lai thiệt hại hơn 3,3 tỷ đồng do giông, lốc

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai, trận mưa giông, lốc xảy ra vào chiều tối 15/4 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nông nghiệp, cơ sở vật chất của nhiều huyện ở khu vực phía Đông và Đông Nam của tỉnh Gia Lai. Ước tính thiệt hại ban đầu hơn 3,3 tỷ đồng.