Ấn Độ phản đối Trung Quốc tiêu chuẩn hóa 11 địa điểm vùng biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tình hình giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở vùng Ladakh thuộc dãy Himalaya đang rất mong manh, khi lực lượng hai nước hiện diện rất gần nhau ở một số vị trí, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar vừa cho biết.
Khu vực biên giới đang có dấu hiệu căng thẳng giữa Ấn Độ- Trung Quốc. Ảnh: ANI

Khu vực biên giới đang có dấu hiệu căng thẳng giữa Ấn Độ- Trung Quốc. Ảnh: ANI

Phát biểu của Ngoại trưởng Ấn Độ Ngày 4/4 liên quan đến việc Trung Quốc đặt tên các địa điểm tại bang Arunachal Pradesh ở Đông Bắc Ấn Độ, có đường biên với Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định, Arunachal Pradesh sẽ luôn là một phần không thể tách rời của Ấn Độ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ được đưa ra sau khi Bộ Nội vụ Trung Quốc đưa ra tên của 11 địa điểm ở Arunachal Pradesh, khu vực mà phía Trung Quốc gọi là "Zangnan" hay "Nam Tây Tạng."

Trước đó, hôm 2/4 Trung Quốc đã công bố tên được "tiêu chuẩn hóa" cho 11 địa điểm ở Arunachal Pradesh, đồng thời đưa ra tọa độ chính xác, bao gồm 2 khu dân cư, 5 đỉnh núi, 2 con sông và 2 khu vực khác.

Đây là lần thứ ba Trung Quốc công bố các tên được "tiêu chuẩn hóa" cho các khu vực ở Arunachal Pradesh. Nước này đã đưa ra tên của 6 địa điểm ở Arunachal Pradesh vào năm 2017 và tiếp sau đó là 15 địa điểm vào năm 2021.

Động thái mới của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc. “Chúng tôi đã nói rất rõ với Trung Quốc rằng chúng ta không thể phá vỡ hoà bình, họ không thể vi phạm thoả thuận và vẫn muốn thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác khác như chưa có chuyện gì xảy ra. Điều đó không chấp nhận được”, ông Jaishankar nói.

Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết đã thảo luận về tình hình với tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương bên lề hội nghị ngoại trưởng G20 diễn ra tại Ấn Độ trong tháng này.

TS ( từ TTXVN, TPO, VOV)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

Tin thế giới tối 17-5: Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga

(GLO)- Ukraine phóng hơn 500 UAV vào Nga; Israel muốn mở rộng chiến dịch tại Liban; Pháp tuyên chiến với tội phạm ma túy sau vụ thiếu niên 15 tuổi bị bắn chết; Canada phát hiện ca nhiễm biến thể Andes của virus Hanta... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-5. 

null