Ấn Độ phản đối Trung Quốc tiêu chuẩn hóa 11 địa điểm vùng biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Tình hình giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở vùng Ladakh thuộc dãy Himalaya đang rất mong manh, khi lực lượng hai nước hiện diện rất gần nhau ở một số vị trí, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar vừa cho biết.
Khu vực biên giới đang có dấu hiệu căng thẳng giữa Ấn Độ- Trung Quốc. Ảnh: ANI

Khu vực biên giới đang có dấu hiệu căng thẳng giữa Ấn Độ- Trung Quốc. Ảnh: ANI

Phát biểu của Ngoại trưởng Ấn Độ Ngày 4/4 liên quan đến việc Trung Quốc đặt tên các địa điểm tại bang Arunachal Pradesh ở Đông Bắc Ấn Độ, có đường biên với Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định, Arunachal Pradesh sẽ luôn là một phần không thể tách rời của Ấn Độ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ được đưa ra sau khi Bộ Nội vụ Trung Quốc đưa ra tên của 11 địa điểm ở Arunachal Pradesh, khu vực mà phía Trung Quốc gọi là "Zangnan" hay "Nam Tây Tạng."

Trước đó, hôm 2/4 Trung Quốc đã công bố tên được "tiêu chuẩn hóa" cho 11 địa điểm ở Arunachal Pradesh, đồng thời đưa ra tọa độ chính xác, bao gồm 2 khu dân cư, 5 đỉnh núi, 2 con sông và 2 khu vực khác.

Đây là lần thứ ba Trung Quốc công bố các tên được "tiêu chuẩn hóa" cho các khu vực ở Arunachal Pradesh. Nước này đã đưa ra tên của 6 địa điểm ở Arunachal Pradesh vào năm 2017 và tiếp sau đó là 15 địa điểm vào năm 2021.

Động thái mới của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc. “Chúng tôi đã nói rất rõ với Trung Quốc rằng chúng ta không thể phá vỡ hoà bình, họ không thể vi phạm thoả thuận và vẫn muốn thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác khác như chưa có chuyện gì xảy ra. Điều đó không chấp nhận được”, ông Jaishankar nói.

Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết đã thảo luận về tình hình với tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương bên lề hội nghị ngoại trưởng G20 diễn ra tại Ấn Độ trong tháng này.

TS ( từ TTXVN, TPO, VOV)

Có thể bạn quan tâm

Pháp tin Trung Quốc làm tốt vai trò trung gian hòa giải Nga- Ucraine

Pháp tin Trung Quốc làm tốt vai trò trung gian hòa giải Nga- Ucraine

(GLO)-Theo nguồn tin Reuters, chuyến thăm Trung Quốc tới đây của ông của Tổng thống Macron sẽ là cơ hội quan trọng để Pháp và Trung Quốc tái kết nối ở cấp cao nhất sau ba năm Trung Quốc đóng cửa vì COVID-19, và củng cố thêm vai trò trung gian hòa giải của Bắc Kinh trong cuộc xung đột Nga- Ucraine.
Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Ông Trump bị truy tố

Ông Trump bị truy tố

Đại bồi thẩm đoàn New York bỏ phiếu truy tố cựu tổng thống Trump liên quan cáo buộc chi tiền "bịt miệng" sao khiêu dâm Daniels

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Lý do ông Tập Cận Bình chưa thể gặp ông Zelensky

Lý do ông Tập Cận Bình chưa thể gặp ông Zelensky

(GLO)-Hôm 24/3, ông Mikhail Podolyak, cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói với kênh truyền hình quốc gia rằng: “Về mặt tổ chức, cả Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao Ukraine, gồm người đứng đầu văn phòng Andrey Yermak và Ngoại trưởng Dmitry Kuleba, đều tham gia vào việc này. Chúng tôi chủ động đề nghị tổ chức cuộc hội đàm”.
Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

(GLO)-Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News ngày 24/3 khi tới Tokyo, ông Thaksin cho hay có thể quay trở lại Thái vào năm nay. Ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và rời Thái năm 2008 để tránh phải ngồi tù.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.