Ấn Độ phản đối Trung Quốc tiêu chuẩn hóa 11 địa điểm vùng biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tình hình giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở vùng Ladakh thuộc dãy Himalaya đang rất mong manh, khi lực lượng hai nước hiện diện rất gần nhau ở một số vị trí, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar vừa cho biết.
Khu vực biên giới đang có dấu hiệu căng thẳng giữa Ấn Độ- Trung Quốc. Ảnh: ANI

Khu vực biên giới đang có dấu hiệu căng thẳng giữa Ấn Độ- Trung Quốc. Ảnh: ANI

Phát biểu của Ngoại trưởng Ấn Độ Ngày 4/4 liên quan đến việc Trung Quốc đặt tên các địa điểm tại bang Arunachal Pradesh ở Đông Bắc Ấn Độ, có đường biên với Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định, Arunachal Pradesh sẽ luôn là một phần không thể tách rời của Ấn Độ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ được đưa ra sau khi Bộ Nội vụ Trung Quốc đưa ra tên của 11 địa điểm ở Arunachal Pradesh, khu vực mà phía Trung Quốc gọi là "Zangnan" hay "Nam Tây Tạng."

Trước đó, hôm 2/4 Trung Quốc đã công bố tên được "tiêu chuẩn hóa" cho 11 địa điểm ở Arunachal Pradesh, đồng thời đưa ra tọa độ chính xác, bao gồm 2 khu dân cư, 5 đỉnh núi, 2 con sông và 2 khu vực khác.

Đây là lần thứ ba Trung Quốc công bố các tên được "tiêu chuẩn hóa" cho các khu vực ở Arunachal Pradesh. Nước này đã đưa ra tên của 6 địa điểm ở Arunachal Pradesh vào năm 2017 và tiếp sau đó là 15 địa điểm vào năm 2021.

Động thái mới của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc. “Chúng tôi đã nói rất rõ với Trung Quốc rằng chúng ta không thể phá vỡ hoà bình, họ không thể vi phạm thoả thuận và vẫn muốn thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác khác như chưa có chuyện gì xảy ra. Điều đó không chấp nhận được”, ông Jaishankar nói.

Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết đã thảo luận về tình hình với tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương bên lề hội nghị ngoại trưởng G20 diễn ra tại Ấn Độ trong tháng này.

TS ( từ TTXVN, TPO, VOV)

Có thể bạn quan tâm

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

Tin thế giới sáng 25-6: Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

(GLO)- Mỹ xác nhận nhượng bộ Iran, trấn an các đồng minh vùng Vịnh; Tàu rà mìn Anh đến Hormuz, lực lượng Đức - Pháp có mặt; Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-6.

Mạng lưới hoạt động xuyên quốc gia liên quan đến Prince Group

Mỹ mở rộng trừng phạt mạng lưới lừa đảo trực tuyến tại Campuchia

(GLO)- Chính phủ Mỹ ngày 23-6 công bố loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 9 cá nhân và 26 tổ chức có liên hệ với Tập đoàn Prince (Prince Group, có trụ sở tại Campuchia), với cáo buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh cắp dữ liệu và rửa tiền quy mô lớn nhắm vào công dân Mỹ.

null