Hội nghị Ngoại trưởng ASEM 11 khai mạc tại Ấn Độ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 11-11, Hội nghị Ngoại trưởng Á-Âu lần thứ 11 (ASEM) đã khai mạc tại thành phố Gurgaon, bang Haryana của Ấn Độ, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng nước chủ nhà Salman Khurshid. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ đăng cai Diễn đàn ASEM với chủ đề "ASEM kết nối đối tác vì tăng trưởng và phát triển".
 

Các đại biểu tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Á-Âu lần thứ 11 tại Ấn Độ ngày 11-11.
Các đại biểu tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Á-Âu lần thứ 11 tại Ấn Độ ngày 11-11.

Mở đầu, Hội nghị đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đối với đất nước và người dân Philippines trước những thiệt hại khủng khiếp do siêu bão Haiyan vừa gây ra, đồng thời cam kết sẽ giúp đỡ chính phủ và người dân nước này khắc phục hậu quả thiên tai.

Phát biểu tại hội nghị, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin cho biết Ấn Độ đang nỗ lực thúc đẩy một hướng tiếp cận mới để định hướng các cuộc thảo luận tại các hội nghị ASEM, từ đối thoại tiến tới hợp tác thực sự rõ ràng, nhằm đưa ASEM phát triển hơn.

Ngoài ra, cuộc họp này nhằm tiếp thêm sức mạnh nền tảng cho thành công của Hội nghị Thượng đỉnh năm tới tại Brussels, và hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập ASEM vào năm 2016. Ủy ban châu Âu cùng Ngoại trưởng và quan chức cấp cao của hơn 50 quốc gia tham dự sự kiện kéo dài hai ngày này.

ASEM là một diễn đàn đối thoại chính trị không chính thức nhằm trao đổi các vấn đề chính trị dựa trên nguyên tắc bình đẳng, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, cùng góp phần tích cực tăng cường hợp tác và duy trì hòa bình, ổn định ở hai khu vực và trên thế giới.

Hiện nay ASEM đã  trở thành một trong những diễn đàn hợp tác liên khu vực lớn nhất trên thế giới, đại diện cho gần 60% dân số thế giới, đóng góp gần 60% tổng kim ngạch thương mại và khoảng 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.