Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News ngày 24/3 khi tới Tokyo, ông Thaksin cho hay có thể quay trở lại Thái vào năm nay. Ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và rời Thái năm 2008 để tránh phải ngồi tù.
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin. Nguồn: TNO

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin. Nguồn: TNO

'Tính đến bây giờ, tôi đã ở trong nhà tù lớn 16 năm vì họ ngăn cản tôi ở cùng gia đình", ông Thaksin nói, đề cập cuộc sống xa quê hương của ông. "Tôi đã chịu đựng đủ rồi. Nếu tôi phải chịu đựng một lần nữa trong nhà tù nhỏ hơn, thì cũng không sao", ông Thaksin nói tiếp.

Ông Thaksin cho rằng trở về nước để thụ án không phải là phản bội những người ủng hộ ông, những người đã chiến đấu thay mặt ông bằng cách bỏ phiếu cho các đảng ủng hộ ông và tổ chức các cuộc mít tinh lớn.

Tỉ phú Thaksin, từng giữ chức thủ tướng từ năm 2001-2006, rời Thái Lan vào tháng 8.2008 trước khi Tòa án Tối cao kết án vắng mặt ông hai năm tù vì tội xung đột lợi ích.

Ông Thaksin nói rằng ông không mong quốc hội ân xá ngay cả khi đảng Pheu Thai, đảng đối lập thân với ông, lên nắm quyền trong cuộc bầu cử vào ngày 14/5.

Con gái ông Thaksin, bà Paetongtarn Shinawatra (37 tuổi), được cho là một trong ba ứng cử viên thủ tướng của Pheu Thai. Và ông tin rằng Pheu Thai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới bằng cách đạt được đa số trong hạ viện.

Theo ông Thaksin dự đoán, Pheu Thai sẽ giành ít nhất một nửa trong số 500 ghế tranh cử, và có thể lên tới 310, vì người Thái đã quá mệt mỏi với tình trạng Thái Lan dưới thời của Thủ tướng đương nhiệm.

TS ( từ TTXVN, TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

Ông Khalil al-Hayya, nhân vật đứng đầu bộ phận chính trị Hamas tại Gaza.

Hamas bầu ông Khalil al-Hayya làm thủ lĩnh mới

(GLO)- Theo truyền thông khu vực ngày 20-7, phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã bầu ông Khalil al-Hayya làm người đứng đầu của phong trào sau cuộc bầu cử nội bộ, chấm dứt gần 2 năm Hamas không có thủ lĩnh chính thức.

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

null