Thủ tướng Tây Ban Nha nói thế giới nghiên cứu đề xuất của Trung Quốc về hòa bình cho Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ngày 24/3, Thủ tướng Tây Ban Nha phát biểu thế giới cần nghiên cứu đề xuất của Trung Quốc về kế hoạch hòa bình cho Ucraine, trước khi ông Pedro Sánchez Castejón thực hiện chuyến thăm Bắc Kinh vào tuần tới.
Thủ tướng Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

“Trung Quốc là một cường quốc toàn cầu, vì thế rõ ràng chúng ta cần lắng nghe tiếng nói của họ để xem chúng ta có thể chấm dứt cuộc chiến này và Ukraine có thể khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của họ hay không”, ông Sanchez nói tại cuộc họp báo ở Brussels sau khi họp với Hội đồng châu Âu.

Ông Sanchez dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 31/3 và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo dự kiến chủ yếu bàn về cuộc xung đột ở Ukraine. Trung Quốc khẳng định họ có quan điểm “không thiên vị” và gần đây đã đưa ra kế hoạch hoà bình 12 điểm, trong đó kêu gọi ngừng bắn toàn diện.

Ông Sanchez công khai ủng hộ đề xuất hoà bình của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky, trong đó có điều kiện khôi phục lãnh thổ của Ukraine về nguyên trạng trước khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Hai ngày trước, Thủ tướng Tây Ban Nha đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Theo TTXVN tại Châu Âu, sau 14 giờ tranh luận tại Quốc hội gồm 350 ghế, ông Sanchez thuộc đảng công nhân xã hội ( PSOE) đứng đầu liên minh cầm quyền cùng đảng Unidas Podemos ( chúng ta có thể) với sự ủng hộ của 2 đảng nhỏ hơn đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm- diễn ra chỉ 2 tháng trước khi các cuộc bầu cử địa phương và khu vực tổ chức ở Tây Ban Nha.

Hiện chính phủ liên minh cánh tả của ông Sanchez đang vật lộn để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế do tác động từ chiến tranh Nga- Ucraine khiến lạm phát và giá nhiên liệu tăng cao, yếu tố bất lợi của PSOE trước kỳ bầu cử dự kiến diễn ra cuối năm 2023.

TS ( từ TTXVN, TPO)

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn Wagner của Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố Bakhmut

Tập đoàn Wagner của Nga tuyên bố đã kiểm soát thành phố Bakhmut

(GLO)-Theo báo Nga RT, ông Prigozhin đưa ra tuyên bố về diễn biến mới quan trọng thông qua một video được quay ngay phía trước tòa thị chính của thành phố. Theo đó sáng 3/4, tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga tuyên bố họ đã kiểm soát được thành phố Bakhmut ở khu vực Donetsk, đông Ukraine "theo nghĩa pháp lý".
Pháp tin Trung Quốc làm tốt vai trò trung gian hòa giải Nga- Ucraine

Pháp tin Trung Quốc làm tốt vai trò trung gian hòa giải Nga- Ucraine

(GLO)-Theo nguồn tin Reuters, chuyến thăm Trung Quốc tới đây của ông của Tổng thống Macron sẽ là cơ hội quan trọng để Pháp và Trung Quốc tái kết nối ở cấp cao nhất sau ba năm Trung Quốc đóng cửa vì COVID-19, và củng cố thêm vai trò trung gian hòa giải của Bắc Kinh trong cuộc xung đột Nga- Ucraine.
Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Ông Trump bị truy tố

Ông Trump bị truy tố

Đại bồi thẩm đoàn New York bỏ phiếu truy tố cựu tổng thống Trump liên quan cáo buộc chi tiền "bịt miệng" sao khiêu dâm Daniels

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lý do ông Tập Cận Bình chưa thể gặp ông Zelensky

Lý do ông Tập Cận Bình chưa thể gặp ông Zelensky

(GLO)-Hôm 24/3, ông Mikhail Podolyak, cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, nói với kênh truyền hình quốc gia rằng: “Về mặt tổ chức, cả Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao Ukraine, gồm người đứng đầu văn phòng Andrey Yermak và Ngoại trưởng Dmitry Kuleba, đều tham gia vào việc này. Chúng tôi chủ động đề nghị tổ chức cuộc hội đàm”.
Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

(GLO)-Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News ngày 24/3 khi tới Tokyo, ông Thaksin cho hay có thể quay trở lại Thái vào năm nay. Ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và rời Thái năm 2008 để tránh phải ngồi tù.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.