Trung Quốc quan ngại tình trạng lừa đảo, tống tiền, bắt cóc xảy ra trong khu vực ASEAN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những vụ lừa đảo, tống tiền, bắt cóc gần đây khiến các quốc gia ASEAN hết sức lo lắng. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng các vụ việc đang đe dọa và gây hại không chỉ với công dân Trung Quốc.

dien-vien-vuong-tinh-anh-sohu.jpg
Diễn viên Vương Tinh. Ảnh: Sohu

Theo truyền thông Trung Quốc ngày 18/1, cảnh sát hai nước Trung Quốc và Thái Lan đã phối hợp bắt giữ 12 đối tượng liên quan đến hoạt động lừa đảo khiến công dân Trung Quốc mất tích và mắc kẹt tại biên giới Thái Lan - Myanmar. Bộ Công an Trung Quốc công bố thông tin trên, cam kết trấn áp mạnh mẽ hành vi lừa đảo qua mạng viễn thông xuyên biên giới.

Trước đó ngày 17/1, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng hàng loạt vụ việc đe dọa và gây hại cho công dân Trung Quốc cũng như các quốc gia khác. Ông kêu gọi các nước Đông Nam Á trấn áp mạnh mẽ loại tội phạm trên. Và, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác để thực thi pháp luật và an ninh nhằm tạo ra môi trường an toàn cho người dân có thể đi lại.

Động thái trên nêu bật mối quan ngại của Bắc Kinh về tội phạm xuyên biên giới ở Đông Nam Á. Những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về du khách bị các băng nhóm tội phạm bắt giữ có thể khiến người Trung Quốc ngại đến khu vực này.

Vụ việc gây chú ý gần đây là nam diễn viên Trung Quốc tên Vương Tinh mất tích vào đầu tháng này gần biên giới Thái Lan - Myanmar trước khi được tìm thấy ở Myanmar. Vương Tinh từ ngày 3/1 đã mất liên lạc với người nhà khi sang Thái Lan theo lời mời đóng phim. Tới tối ngày 7/1, Cảnh sát Thái Lan thông báo đã đón Vương Tinh từ Mae Sot (huyện ở tỉnh Tak, nằm ở biên giới Thái Lan - Myanmar) về Bangkok. Theo điều tra, anh là nạn nhân buôn người, bị nhốt ở Myanmar để tập huấn lừa đảo.

Theo CCTV, các băng nhóm lừa đảo ở nước ngoài dụ dỗ công dân Trung Quốc bằng lời hứa về công việc lương cao, cùng chỗ ở, ăn uống và vé máy bay. Những “con mồi” sau đó bị nhốt trong cơ sở lừa đảo viễn thông ở các thị trấn như Myawaddy (ở Myanmar và gần biên giới với Thái Lan). Vương Tinh được giải cứu thắp lên hy vọng cho người nhà của hơn 170 người đang mất tích.

Giới chức Thái Lan cam kết đẩy nhanh giải quyết các vấn đề đang ảnh hưởng đến hình ảnh điểm đến du lịch an toàn của đất nước. Năm ngoái, Thái Lan đã hỗ trợ hồi hương khoảng 900 công dân Trung Quốc bị mắc kẹt trong các trung tâm của tội phạm lừa đảo ở Myawaddy. Còn trong năm 2023, Myanmar đã bàn giao cho Trung Quốc 31.000 nghi phạm lừa đảo viễn thông.

Có thể bạn quan tâm

Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

Tin thế giới sáng 3-7: Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga

(GLO)- Ukraine tấn công một trong những cơ sở chế biến dầu lớn nhất của Liên bang Nga; Chiến dịch giải cứu kỳ diệu người đàn ông mắc kẹt 8 ngày sau động đất ở Venezuela; Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-7.

Alibaba đã không ngăn chặn khoảng 80.000 giao dịch trái phép.

Alibaba chấp nhận dàn xếp 600 triệu USD liên quan thương mại điện tử xuyên biên giới

(GLO)- Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và công ty xử lý thanh toán AUS Merchant Services đã đồng ý chi trả tổng cộng 600 triệu USD để dàn xếp cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về các cáo buộc liên quan hoạt động buôn bán trái phép dược phẩm thông qua nền tảng thương mại điện tử.

Nga ồ ạt không kích Kiev

Tin thế giới sáng 2-7: Nga ồ ạt không kích Kiev

(GLO)- Nga ồ ạt không kích Kiev; Đàm phán gián tiếp Mỹ - Iran tại Doha đạt tiến triển tích cực; Giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, Hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư 10 tầng ở Antwerp của Bỉ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-7.

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

Tin thế giới tối 28-6: Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine

(GLO)- Nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy dữ dội trong đợt tập kích quy mô lớn của Ukraine; Tổng thống Trump cảnh báo tấn công nếu Iran tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn; Iraq điều xe tăng bắt quan chức bị nghi tham nhũng; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 28-6.

null