Phân cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Thuận lợi cho người dân lẫn cơ quan quản lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo phân cấp, từ ngày 1-11-2024, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, xác nhận thay đổi đối với trường hợp đăng ký biến động... tạo thuận lợi cho người dân lẫn cơ quan quản lý.

Ông Phạm Minh Trung-Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường-cho biết: Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, ngày 1-11-2024, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 162/QĐ-STNMT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của các phòng chuyên môn, nghiệp vụ và các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện, thị xã, thành phố thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 1-11-2024.

Một trong những nội dung quan trọng là quy định chức năng, nhiệm vụ của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, xác nhận thay đổi đối với trường hợp đăng ký biến động; đính chính, thu hồi, hủy giấy chứng nhận, hủy kết quả đăng ký biến động trên giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là cá nhân, cộng đồng dân cư.

giam-doc-so-tai-nguyen-va-moi-truong-khang-dinh-viec-giao-quyen-cap-giay-chung-nhan-cho-cac-chi-nhanh-van-phong-dkdd-se-nang-cao-tinh-than-trach-nhiem-trong-thuc-hien-nhiem-vu-gop-phan-day-nhanh-tien-do-giai-q.jpg
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Minh Trung khẳng định việc giao quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ tạo thuận lợi cho người dân lẫn cơ quan quản lý (ảnh nguồn internet).

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, trước đây, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp nêu trên do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh thực hiện. Ưu điểm của phương án này là có sự kiểm tra, kiểm soát, tập trung, thống nhất về thủ tục, chuyên môn trên địa bàn toàn tỉnh và các tồn tại, vướng mắc của các chi nhánh được chấn chỉnh kịp thời.

Tuy nhiên, quy trình này không phát huy được tính năng động, chủ động trong công việc của giám đốc và nhân viên các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai; đồng thời, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải qua nhiều bước trung gian dẫn đến tốn nhiều thời gian, phí vận chuyển và dễ xảy ra thất lạc hồ sơ.

“Việc giao quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai giúp các đơn vị chủ động nắm bắt, xử lý hồ sơ tại đơn vị, nâng cao tinh thần trách nhiệm của giám đốc chi nhánh, gắn trách nhiệm của giám đốc chi nhánh với trách nhiệm của cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ.

Từ đó, tránh đùn đẩy trách nhiệm và đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ. Đặc biệt, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh sẽ tập trung tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh và chỉ đạo các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đảm bảo hiệu quả, đúng pháp luật”-Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định.

Liên quan đến nội dung này, ông Trịnh Hữu Tùng-Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh-thông tin: Ngay sau khi Quyết định số 162/QĐ-STNMT có hiệu lực, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã có văn bản và tổ chức triển khai để các chi nhánh bố trí nguồn nhân lực phù hợp theo hướng chuyên môn hóa để nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc; thực hiện ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền và các nhiệm vụ khác theo quy định; kịp thời phát hiện, báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, không để hồ sơ thủ tục hành chính bị ách tắc.

Thời gian tới, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh sẽ thường xuyên theo dõi, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao năng lực thực hiện cho các chi nhánh cũng như đảm bảo thống nhất về hồ sơ, quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Người dân trong tỉnh Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

Người dân Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trong ngày 22 và 23-11, cán bộ, đảng viên, công chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền mặt và hàng hóa cho bà con bị thiệt hại do bão lũ. Các địa phương cũng khẩn trương triển khai công tác cứu trợ, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

(GLO)- Dù là thợ “tay ngang” nhưng với anh Hồ Thanh Phong (tổ 6, phường Hội Phú), việc thiết kế, chế tác tượng mô hình đắp nổi bằng xi măng không chỉ để thỏa niềm đam mê điêu khắc mà còn tạo việc làm và thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Giành sinh mạng giữa lũ dữ

Gia Lai: Giành sinh mạng giữa lũ dữ

(GLO)- Trong lúc lũ lên cao, khi nguy nan nhất, không chỉ lực lượng chức năng mà còn có những nhóm cứu hộ tự phát mặc cho an nguy của chính bản thân, lao mình vào dòng nước để đưa người dân đến nơi an toàn. Một ngày và một đêm trắng, nơi tâm lũ, tình người trở thành điểm tựa mạnh mẽ nhất.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

null