Những chuyến cõng hàng về căn cứ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong những năm tháng gian khổ, ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, trừ lương thực được sản xuất tại chỗ, các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ cho công tác và chiến đấu ở Căn cứ địa cách mạng Khu 10 (xã Krong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đều phải xuống các cơ sở của ta ở Bình Định cõng về. Không có lực lượng làm công tác vận tải chuyên trách, các ban, ngành phải tự cử người thay phiên nhau cõng hàng về cho đơn vị mình. Bởi vậy, những ai đã từng công tác, chiến đấu ở Krong bấy giờ phần lớn đều tham gia nhiệm vụ cõng hàng, thời gian dài hay ngắn tùy sự phân công.

Ông Huỳnh Xuân Cát (số 118 Nguyễn Thái Học, TP. Pleiku) từng làm nhiệm vụ này tới 3 năm. Hơn thế, những chuyến hàng ông cõng về căn cứ còn như một kỷ lục mà có lẽ bấy giờ chưa ai vượt qua được.

Ông Cát hồi nhớ: “Lên Krong, tôi công tác ở Ban Kinh tài nhưng thuộc bộ phận trạm tuyến trước. Bấy giờ, trạm tuyến trước đóng bên sông Ba. Nhiệm vụ của chúng tôi là xuống Bình Định cõng hàng cơ sở của ta đã được gom sẵn, đưa đến vùng giáp ranh cho anh chị em trên căn cứ xuống chuyển về. Để đảm bảo an toàn, mỗi chuyến đi thường phải có giao liên dò đường. Nếu tình hình căng thẳng hoặc có địch phục kích, cơ sở sẽ đốt khói báo hiệu. Còn nếu đường thông, giao liên sẽ rải lá trên đường ra dấu an toàn. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh bom đạn ác liệt, kẻ địch luôn tìm đủ trăm phương ngàn kế để ngăn chặn thì sự hy sinh là không thể tránh khỏi. Chỉ riêng trạm của tôi đã có 3 anh hy sinh. Không chỉ vì bom pháo, vì địch phục kích, có những cái chết đầy bi thương bởi điều không ai ngờ tới. Đã bao nhiêu năm trôi qua, tôi vẫn không thể quên cái chết của anh Trước…”.

Ông Huỳnh Xuân Cát kể lại kỷ niệm khi tham gia cõng hàng về Căn cứ địa cách mạng Khu 10 (xã Krong, huyện Kbang). Ảnh: Phan Lài

Ông Huỳnh Xuân Cát kể lại kỷ niệm khi tham gia cõng hàng về Căn cứ địa cách mạng Khu 10 (xã Krong, huyện Kbang). Ảnh: Phan Lài

Ông Cát chợt dừng câu chuyện. Sau một đỗi trầm ngâm, ông kể tiếp: “Hôm đó, chúng tôi chuẩn bị xuống cơ sở để nhận hàng thì được tin báo lên tình hình đang căng thẳng. Vậy là đành phải dựng lán để ém quân lại chờ. Mỗi người mỗi việc, nghĩ anh Trước đang loanh quanh đâu đó nên không ai để ý. Mãi đến khi công việc xong xuôi đã lâu mà chẳng thấy anh đâu, bấy giờ, mọi người mới hốt hoảng bổ đi tìm. Lần theo dấu vết, chúng tôi biết chắc là anh đã bị cọp vồ, có lẽ là lúc xuống suối chặt cây. Mặc dù ra sức tìm kiếm, nhưng cuối cùng chúng tôi đã không thể tìm thấy thi thể anh…”.

Đã không ngại gian khổ hy sinh, tất cả cho những chuyến hàng về căn cứ thì mọi tai nạn bất thường với những người như ông Cát chỉ là “chuyện nhỏ”. Chính bản thân ông cũng đã 2 lần suýt chết. “Một lần, chúng tôi vượt sông Ba đi cõng hàng. Hôm đó, nước sông hơi to nhưng vì hàng đã chuyển đến bên kia bờ nên phải liều qua. Ra đến quá nửa sông, 4 chị bị sa chân xuống vũng nước sâu chới với. Tình thế nguy cấp mà chỉ có tôi là người biết bơi. Một mình lao ra cứu được cả 4 chị vào bờ an toàn, tôi suýt nữa cũng xuôi tay giữa dòng vì kiệt sức… Lại vẫn cái “mô típ” suýt chết ấy trong 1 lần khác. Hôm ấy, trời mưa to, nước đổ về cuồn cuộn. Chiếc cầu dây chăng qua sông trơn nhẫy, chao đảo mong manh trên dòng nước lũ. Biết tình thế nguy hiểm nhưng hàng lên căn cứ cũng không thể chờ, chúng tôi quyết định phải qua sông. Tôi tiên phong sang trước. Dò dẫm từng bước, mồ hôi đổ giọt vì căng thẳng, qua được hơn nửa cầu vì gùi hàng quá nặng, tôi trượt chân chới với không gượng lại được. Vậy là, cả hàng lẫn người rơi tõm xuống sông. Thật may là rơi trúng bãi cát nổi, nếu không chắc hẳn hôm đó tôi đã bị dòng nước hung dữ cuốn đi rồi”-ông Cát nhắc nhớ.

Mỗi chuyến hàng lên được căn cứ phải đánh đổi bằng bao nhiêu gian khổ và hy sinh như thế nên không ai tiếc sức mình. Ai cũng hiểu cố thêm gói muối, túi bột ngọt là bớt thêm một nỗi nhọc nhằn, gian khổ cho người sau. Mỗi gùi hàng chất lên vai 50-60 kg là chuyện bình thường cả với nữ. Riêng ông Cát, nhiều chuyến hàng cõng tới 1,2 tạ, thậm chí có những chuyến lên tới 1,5 tạ. Mà những chuyến hàng ấy phải lội sông, luồn rừng, vượt qua những con dốc cao thăm thẳm; lại hầu hết phải đi ban đêm, dò dẫm từng bước chân trong bóng tối như bưng lấy mắt.

Ông chia sẻ: “Với những thành tích đó, 3 năm liền tôi đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”. Có anh em nói vui: lẽ ra thì tôi phải được phong Anh hùng. Quả là nếu như bây giờ, khó ai tin được chúng tôi lấy đâu ra sức lực để làm nên điều phi thường như thế. Tuy nhiên, trong bối cảnh bấy giờ thì thật dễ hiểu: Ai cũng làm việc bằng ý chí tinh thần hơn là thực lực của thể xác. Mà thật ra chẳng riêng chúng tôi, cả một thế hệ bấy giờ cũng đã từng như thế”.

Có thể bạn quan tâm

Trao học bổng đến các em học sinh. Ảnh: Như Nguyện

SAP-VN đồng hành cùng người yếu thế phía Tây Gia Lai

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với tổ chức SAP-VN (Social Assistance Program for Vietnam-chương trình trợ giúp xã hội cho Việt Nam) và 19 xã, 6 phường phía Tây tỉnh trao quà, học bổng cho các đối tượng khó khăn. Chương trình đã mang đến nhiều niềm vui, sự sẻ chia ấm áp.

Phụ nữ ở phường Bồng Sơn hỗ trợ ngày công xây nhà cho bà Lê Thị Vinh.

Phụ nữ Gia Lai giúp nhau sửa chữa nhà ở

(GLO)- Trước mùa mưa bão, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tích cực hỗ trợ hội viên khó khăn sửa chữa nhà ở. Từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều người tham gia góp công góp của, giúp nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo có được mái ấm kiên cố, an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

Lãnh đạo xã Ia Hiao chỉ đạo công tác ứng phó với tình trạng ngập lụt trên địa bàn.

Người dân vùng ngập lụt xã Ia Hiao mong được an cư

(GLO)- Mỗi mùa mưa đến, hàng trăm hộ dân xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lại đối mặt với cảnh ngập lụt, nhà cửa, ruộng vườn chìm trong biển nước. Vì thế, việc sớm được di dời đến nơi ở an toàn, ổn định sinh kế hiện là mong mỏi lớn nhất của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Múa lân tại sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025.

Vui Trung thu, thân thiện với môi trường

(GLO)- Sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025 do nhóm 5Rs Superman Quy Nhơn, Câu lạc bộ Patin Quy Nhơn, Trung tâm Thương mại và dịch vụ TOCEPO tổ chức sáng 5-10 vừa tạo không khí đón Trung thu vui vẻ cho các em nhỏ, vừa lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

(GLO)- Góp phần vào sự thành công chung của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, có hàng nghìn đôi tay ở nhiều vị trí với những trọng trách khác nhau. Trong số đó, có một ê-kíp đặc biệt lặng thầm chuẩn bị phía sau: những người làm công tác tiệc teabreak.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(GLO)- Chiều 1-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nuôi dưỡng, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn các phường: Bình Định, Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn.

null