Hợp tác xã đầu tiên ở căn cứ địa cách mạng Khu 10

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm đảm bảo lương thực, thực phẩm phục vụ cuộc chiến đấu lâu dài, năm 1971, tại căn cứ địa cách mạng Khu 10, Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) Quyết Thắng.

Căn cứ địa cách mạng Khu 10 là trung tâm đầu não của tỉnh trong suốt 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1955-1975). Cùng với chiến đấu để bảo vệ căn cứ địa cách mạng, việc sản xuất để tự túc lương thực, thực phẩm và đóng góp cho kháng chiến là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để đẩy mạnh sản xuất hiệu quả, năm 1971, tại căn cứ địa cách mạng Khu 10, Tỉnh ủy đã quyết định thành lập HTX Quyết Thắng do ông Nguyễn Xích làm Chủ nhiệm và ông Nguyễn Đức Trung làm Thư ký.

Thông qua HTX, những hộ sản xuất nhỏ tập hợp được nguồn lực của từng thành viên làm tiền đề để phát triển sản xuất với quy mô lớn, qua đó từng bước cải thiện đời sống cũng như đóng góp lương thực, thực phẩm cho kháng chiến.

Ông Nguyễn Đức Trung và quyển nhật ký ghi chép những ngày làm việc ở HTX Quyết Thắng. Ảnh: L.N

Ông Nguyễn Đức Trung và quyển nhật ký ghi chép những ngày làm việc ở HTX Quyết Thắng. Ảnh: L.N

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Trung (thôn 1, xã Nghĩa An, huyện Kbang) bồi hồi nhớ về những năm tháng ở Khu 10. Ông Trung sinh năm 1951, lớn lên ở xã Bình Định, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Năm 1958, ông theo gia đình di dân vào Gia Lai. Năm 1965, gia đình ông chuyển về vùng căn cứ theo cách mạng tại khu vực làng Lang (khu 4, Gia Lai). Những năm 1966-1968, hưởng ứng lời kêu gọi của cách mạng, gia đình ông chuyển về ở vùng hậu cứ cách mạng khu vực làng Kon Hà Nừng (thuộc khu 1, Gia Lai). Giai đoạn 1970-1975, ông tiếp tục chuyển về vùng hậu cứ cách mạng thuộc khu vực làng Hà Ro, xã Krong (khu 10, Gia Lai). Tại đây, năm 1971, ông tham gia HTX Quyết Thắng.

“Hợp tác xã được thành lập với 10 xã viên. Tôi làm Thư ký. Nhiệm vụ lúc bấy giờ chủ yếu ghi chép công lao động cho xã viên, phân chia công việc và chia sản lượng lương thực thu hoạch được. Ngày ấy, Mỹ-ngụy thường xuyên tổ chức các cuộc càn quét, đánh phá với quy mô lớn, rất ác liệt. Tuy nhiên, thực hiện khẩu hiệu của Tỉnh ủy “Quanh năm sản xuất bốn mùa có ăn”, chúng tôi tranh thủ cả trưa, chiều, tối và sau từng đợt dội bom, bắn pháo của địch để khai hoang đất trồng mì, bắp, lúa để vừa có lương thực ăn, vừa ủng hộ cho cách mạng”-ông Trung hồi nhớ.

Mặc dù hơn 50 năm trôi qua nhưng ông Trung vẫn nhớ như in từng thành viên, từng công việc được HTX phân công. “Ngày ấy, việc khai hoang và sản xuất lương thực vô cùng gian khổ. Nhưng bằng sự nỗ lực và đồng lòng, các xã viên đã khai hoang rừng tre, nứa để trồng mì, bắp và lúa rẫy với diện tích khoảng 4-5 ha. Tuy nhiên, nương rẫy thường bị chim, thú rừng phá hoại hay bị Mỹ thả chất độc hóa học khiến cây trồng chết nên mỗi vụ chẳng được bao nhiêu. Có những đêm, tôi và một vài anh em ra canh rẫy, ngủ giữa rừng và thấy heo rừng, trâu rừng kéo tới phá rẫy. Dù gian khổ đến mấy mọi người vẫn không nản lòng, quyết tâm thi đua sản xuất để hoàn thành nhiệm vụ được giao”-ông Trung kể.

Ông Nguyễn Đức Trung đang cắt, tỉa tạo tàn cho những cây cảnh trước sân nhà. Ảnh: Lê Nam

Ông Nguyễn Đức Trung đang cắt, tỉa tạo tàn cho những cây cảnh trước sân nhà. Ảnh: Lê Nam

Cũng như ông Trung, ký ức về những ngày là xã viên HTX Quyết Thắng vẫn còn in đậm trong tâm trí ông Nguyễn Văn Sương (thôn 1, xã Nghĩa An). Ông Sương chia sẻ: Trước khi tham gia HTX, đời sống của bà con nơi đây rất khó khăn. Ngày ấy, quanh năm suốt tháng chủ yếu chỉ có lá mì, rau rừng, măng le hay mót được những củ mì ăn thay cơm. Nhiều đêm, máy bay Mỹ thả bom trên đầu, người dân phải thức trắng đêm dưới hầm trú ẩn.

“Từ khi có HTX, chúng tôi đã tập hợp lại, làm ăn tập thể và xem nhau như anh em, cùng đồng lòng khai hoang để sản xuất theo phương châm làm chung chia đều theo công lao động. Trong chiến tranh mà đâu biết sống chết thế nào nên mọi người đùm bọc nhau, không có cạnh tranh, hơn thua với nhau. Cũng theo ông Sương, HTX được quản lý rất bài bản, từ định hướng cho xã viên trồng cây gì đến phân công công việc cụ thể cho từng người. Nhờ đó, đời sống người dân cơ bản đủ ăn và có thêm lương thực ủng hộ cách mạng. “Năm 1973, khi chính quyền cách mạng thành lập thị trấn Dân Chủ (thuộc xã Krong hiện nay) thì các hộ dân bắt đầu phân tán đi các nơi và HTX Quyết Thắng cũng tự giải thể. Tuy HTX chỉ hoạt động từ năm 1971 đến 1973 nhưng trong tôi vẫn in đậm biết bao nhiêu ký ức”-ông Sương nói.

Có thể nói, Kbang là nơi thành lập HTX đầu tiên của tỉnh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trải qua những bước thăng trầm của lịch sử, kinh tế hợp tác luôn đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và toàn dân tộc, góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.