Người dân Kon Sơ Lăng lo lắng vì sạt lở đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều diện tích đất bị sạt lở, cây trồng bị cuốn theo dòng nước khiến dân làng Kon Sơ Lăng (xã Hà Tây, huyện Chư Păh) cảm thấy bất an. 
Hàng chục hộ dân ở làng Kon Sơ Lăng rất lo lắng khi diện tích đất nông nghiệp nằm dọc suối Đak Tơ Ver ngày càng bị thu hẹp do sạt lở, bị nước cuốn trôi. Ông Yơih cho hay: Tình trạng sạt lở đất bắt đầu từ mùa mưa và kéo dài đến nay. Dòng nước chảy xiết ăn sâu vào chân bờ suối khiến nhiều vị trí bị hở hàm ếch, đất đổ xuống suối. Hiện dòng nước đã ăn sâu vào trong phần đất của gia đình ông gần 4 m, chiều dài khoảng 100 m. “Rẫy mì của gia đình tôi nằm sát bờ suối nên bị sạt lở rất nghiêm trọng. Tôi phải lấy cây gỗ dựng thành hàng rào kè tại nơi sạt lở nhưng cũng chỉ tạm thời. Nước cứ xoáy sâu vào, kéo đất sụt xuống, còn trơ hàng cọc ra giữa suối”-ông Yơih lo lắng nói.
Dẫn chúng tôi đi xem các vị trí đất sản xuất của bà con dọc bờ suối bị sạt lở, ông Ngaoh cho hay: Tình trạng này diễn ra nhiều tháng nay và ngày càng phức tạp, có vị trí ăn sâu vào rẫy hoa màu cả chục mét. Riêng vườn cà phê của gia đình tôi đã bị sạt lở, nước cuốn trôi 50 cây cà phê. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương có biện pháp hỗ trợ để ngăn tình trạng sạt lở đất, giúp bà con yên tâm sản xuất.
Sạt lở đất khiến cây trồng của người dân làng Kon Sơ Lăng bị cuốn trôi theo dòng suối. Ảnh: Khánh Phong
Sạt lở đất khiến cây trồng của người dân làng Kon Sơ Lăng bị cuốn trôi theo dòng suối. Ảnh: Khánh Phong
Đến thời điểm hiện tại, nhiều đoạn suối Đak Tơ Ver đã sạt lở sâu vào phần đất sản xuất của người dân và có nguy cơ lan rộng. Khu vực này hiện có hàng chục hộ dân sinh sống và sản xuất nông nghiệp.
Ông Trương Văn Toàn-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Tây-cho biết: Ủy ban nhân dân xã đã nhận đơn của các hộ dân thuộc làng Kon Sơ Lăng phản ánh về việc tại các vị trí nằm dọc suối Đak Tơ Ver, đất đai, hoa màu bị sạt lở. Mới đây, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra thực tế và ghi nhận hiện trạng bị sạt lở đất có chiều dài khoảng 100 m dọc theo bờ suối là nơi người dân trồng mì, lúa, cà phê… Các vị trí này đều nằm trong khu vực khai thác cát của Công ty TNHH Thanh Tịnh Hà Tây được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản (cát). “Ngày 24-9 vừa qua, UBND xã đã đề nghị Công ty TNHH Thanh Tịnh Hà Tây gặp trực tiếp các hộ dân bị sạt lở đất, hoa màu để thỏa thuận hỗ trợ đền bù thỏa đáng cho bà con trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên, đến nay, Công ty vẫn chưa có động thái gì để hỗ trợ người dân”-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Tây thông tin.
Để tìm hiểu thêm về vụ việc, P.V Báo Gia Lai đã liên hệ với ông Lê Xuân Dũng-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Păh. Ông Dũng cho rằng, Phòng chưa nghe xã báo cáo về việc này. Nếu sự việc trong thẩm quyền của xã thì để xã xử lý. Còn nếu ngoài thẩm quyền thì xã đề nghị lên UBND huyện để chỉ đạo xử lý. 
KHÁNH PHONG

Có thể bạn quan tâm

Trưởng thôn chặn xe quá tải lưu thông trên đường nội thôn. Ảnh: Quốc Linh

Chư Sê: Nhiều tài xế bức xúc vì bị trưởng thôn yêu cầu nộp tiền khi xe lấn đường bê tông

(GLO)- Nhiều tài xế xe chở gỗ cao su bức xúc khi đi qua thôn An Lộc (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) đã bị chặn xe vì vô tình lấn sang phần đường bê tông của thôn. Điều khiến họ bất bình hơn là trưởng thôn yêu cầu hỗ trợ tiền sửa chữa đường thì mới được tiếp tục di chuyển.

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

(GLO)- Điều kiện kinh tế ngày càng nâng cao kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của phong trào rèn luyện thể dục thể thao. Cùng với đó, nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng các loại giày thể thao cũng tăng. Từ thực tế đó, dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng giày thể thao theo hướng chuyên nghiệp ngày càng nở rộ.

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước; hộ kinh doanh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; sử dụng phôi thẻ BHYT; mở và sử dụng tài khoản thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam... có hiệu lực từ tháng 6/2025. 

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

(GLO)-Sự kiện truyền thông “Sức sống đại ngàn” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai và các đơn vị đồng hành tổ chức sáng 27-5 tại TP. Pleiku, nằm trong khuôn khổ Dự án 8 (Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030).

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

(GLO)- Chiều 30-5, tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Nú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức Care (KE) tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” với chủ đề: “Nông nghiệp bền vững-Tái sinh-Bình đẳng giới”.