Ngư dân trúng 'lộc biển' đầu năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày đầu năm, nhiều tàu cá ngư dân Phú Yên và Khánh Hòa khai thác cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn đã về cảng với “cá nặng đầy khoang”. Chuyến biển năm mới thuận lợi đã giúp bà con có thêm động lực bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

“Lộc biển”

Tàu cá PY 95345 TS của ngư dân Phạm Lộc đã cập cảng Phú Lạc (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) sau 18 ngày khai thác xuyên Tết trên biển. Chủ tàu và ngư dân phấn khởi khi chuyến biển này thu về gần 30 con cá ngừ đại dương trọng lượng từ 40kg trở lên, đặc biệt có 1 con cá ngừ mắt to quý hiếm nặng gần 100kg.

Vừa kéo cá ngừ từ dưới khoang tàu lên bờ, ngư dân Phạm Lộc phấn khởi nói: “Chuyến này ăn Tết và đánh bắt trên biển có năng suất như vậy cũng mừng. Sau khi bán cá, chúng tôi sẽ chia tiền công cho ngư dân đi cùng để về đón Tết muộn ở nhà. Năm mới chỉ cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, thu hoạch được thêm nhiều cá và giá bán được cao hơn”.

Hiện, các tàu khai thác cá ngừ đại dương xuyên Tết của ngư dân Phú Yên đã bắt đầu cập bến chủ yếu tại cảng Đông Tác (thành phố Tuy Hòa) và Phú Lạc (thị xã Đông Hòa). Theo ghi nhận của PV, năng suất cá khai thác được bình quân trên 1 tấn/tàu và giá bán ở mức 97 nghìn đồng/kg. Tuy giá cá có thấp hơn so với trước Tết nhưng nhờ năng suất cao nên các chủ tàu cá vẫn đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Ông Hà Viên - Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên, cho biết: Từ ngày mồng 4 Tết đến nay, có hơn 30 tàu cá của ngư dân cập cảng. Đối với các tàu khai thác cá ngừ có chiều dài trên 15m, ngư dân tỉnh Phú Yên chấp hành tốt các hướng dẫn của cơ quan chức năng về chống khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài (IUU). Để thuận lợi cho việc mua bán giữa ngư dân và thương lái, Ban quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên đã chủ động bố trí lực lượng trực, hướng dẫn tàu cá vào cảng; tổ chức kiểm tra, kiểm định nguồn gốc xuất xứ. “Thời gian qua, ngư dân của tỉnh Phú Yên đã chấp hành tốt hướng dẫn của các cơ quan chức năng trong việc ghi nhật ký khai thác thủy sản. Đây là những việc làm cần thiết góp phần vào việc phòng, chống IUU theo khuyến cáo của EC”, ông Viên nói.

Đánh bắt xuyên Tết ở Trường Sa

Những ngày này Cảng cá Hòn Rớ (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) khá tấp nập khi các chuyến tàu đầu tiên đánh bắt xuyên Tết Giáp Thìn dần cập bến, với khoang đầy ắp cá vào bờ. Sau chuyến biển kéo dài khoảng 20 ngày, tàu cá của ngư dân đã bắt đầu cập cảng Hòn Rớ với sản lượng cao.

Ngư dân Phạm Lộc đánh bắt được con cá ngừ đại dương 100kg Ảnh: LỮ HỒ

Ngư dân Phạm Lộc đánh bắt được con cá ngừ đại dương 100kg Ảnh: LỮ HỒ

Là một trong những tàu cá cập cảng đầu tiên, ngư dân Trần Thanh Quang (ở thành phố Nha Trang) vui mừng cho biết: “Tàu ra khơi vào ngày 15 tháng Chạp âm lịch và cập cảng vào mồng 5 Tết, sản lượng đạt khoảng 16 tấn cá các loại. Sau khi trừ chi phí, tôi và các bạn thuyền khác đều có lộc biển đầu năm. Anh em ai cũng phấn khởi vì có tiền tiêu Tết muộn với gia đình”. Không chỉ tàu anh Quang, nhiều tàu ngư dân Khánh Hòa vươn khơi bám biển cũng rút ngắn thời gian đi biển nhờ trúng luồng cá, từ đó giảm các chi phí mua xăng dầu và ngày công lao động.

Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Vươn khơi khai thác hải sản xuyên Tết là truyền thống bao đời nay của ngư dân Khánh Hòa. Với ngư dân, biển là nhà, là nghiệp nuôi sống gia đình, nên năm nay có cả trăm tàu cá dong thuyền ra khơi đón “lộc biển” với hy vọng cả năm no ấm. Sự hiện diện của ngư dân trên khắp các ngư trường Trường Sa đã góp phần cùng các lực lượng hải quân canh giữ, bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc trong dịp Tết Nguyên đán”.

Ban Quản lý cảng Hòn Rớ cho biết, từ ngày 12 đến 14/2 (tức mồng 3 đến mồng 5 Tết), cảng cá Hòn Rớ đón 7 tàu đánh cá xa bờ khai thác xuyên Tết trở về cập cảng, lên cá. Trong đó các tàu lưới rê sản lượng trung bình hơn 8 tấn/tàu; tàu lưới vây sản lượng trung bình hơn 40 tấn/tàu. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, toàn tỉnh có 123 tàu đánh cá xa bờ vươn khơi khai thác xuyên Tết. Trong khi các tàu đánh bắt xuyên Tết trở về cập cảng Hòn Rớ, thì tại đây các tàu khác cũng đang tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, nhiên vật liệu và nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến đi biển tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Nỗi buồn

Nỗi buồn

(GLO)- Có ai sống trên đời mà chưa từng trải qua nỗi buồn? Trong những cung bậc cảm xúc đời thường, buồn là trạng thái tâm lý phổ biến, dù không ai muốn đón nhận hay sống cùng với nó.
Ông Nguyễn Đình Sang(bên phải)-Chủ tịch Hội NCT xã thăm hỏi, động viên các hội viên NCT ở thôn 2, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai: 7,3 tỷ đồng chăm sóc người cao tuổi

(GLO)-Ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi(NCT) tỉnh Gia Lai vừa cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết, chúc thọ, mừng thọ và tặng quà cho hơn 10.000 hội viên NCT, với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng.
Việc tử tế giữa đời thường

Việc tử tế giữa đời thường

(GLO)-Nhặt được của rơi trả lại người mất hay giúp người đi lạc trở về với gia đình là những việc tử tế mà nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã làm. Những việc làm ấy đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy văn minh xã hội, hướng tới các giá trị tiến bộ và nhân văn.

Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.