Ngư dân trúng 'lộc biển' đầu năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày đầu năm, nhiều tàu cá ngư dân Phú Yên và Khánh Hòa khai thác cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn đã về cảng với “cá nặng đầy khoang”. Chuyến biển năm mới thuận lợi đã giúp bà con có thêm động lực bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

“Lộc biển”

Tàu cá PY 95345 TS của ngư dân Phạm Lộc đã cập cảng Phú Lạc (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) sau 18 ngày khai thác xuyên Tết trên biển. Chủ tàu và ngư dân phấn khởi khi chuyến biển này thu về gần 30 con cá ngừ đại dương trọng lượng từ 40kg trở lên, đặc biệt có 1 con cá ngừ mắt to quý hiếm nặng gần 100kg.

Vừa kéo cá ngừ từ dưới khoang tàu lên bờ, ngư dân Phạm Lộc phấn khởi nói: “Chuyến này ăn Tết và đánh bắt trên biển có năng suất như vậy cũng mừng. Sau khi bán cá, chúng tôi sẽ chia tiền công cho ngư dân đi cùng để về đón Tết muộn ở nhà. Năm mới chỉ cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, thu hoạch được thêm nhiều cá và giá bán được cao hơn”.

Hiện, các tàu khai thác cá ngừ đại dương xuyên Tết của ngư dân Phú Yên đã bắt đầu cập bến chủ yếu tại cảng Đông Tác (thành phố Tuy Hòa) và Phú Lạc (thị xã Đông Hòa). Theo ghi nhận của PV, năng suất cá khai thác được bình quân trên 1 tấn/tàu và giá bán ở mức 97 nghìn đồng/kg. Tuy giá cá có thấp hơn so với trước Tết nhưng nhờ năng suất cao nên các chủ tàu cá vẫn đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Ông Hà Viên - Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên, cho biết: Từ ngày mồng 4 Tết đến nay, có hơn 30 tàu cá của ngư dân cập cảng. Đối với các tàu khai thác cá ngừ có chiều dài trên 15m, ngư dân tỉnh Phú Yên chấp hành tốt các hướng dẫn của cơ quan chức năng về chống khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài (IUU). Để thuận lợi cho việc mua bán giữa ngư dân và thương lái, Ban quản lý Cảng cá tỉnh Phú Yên đã chủ động bố trí lực lượng trực, hướng dẫn tàu cá vào cảng; tổ chức kiểm tra, kiểm định nguồn gốc xuất xứ. “Thời gian qua, ngư dân của tỉnh Phú Yên đã chấp hành tốt hướng dẫn của các cơ quan chức năng trong việc ghi nhật ký khai thác thủy sản. Đây là những việc làm cần thiết góp phần vào việc phòng, chống IUU theo khuyến cáo của EC”, ông Viên nói.

Đánh bắt xuyên Tết ở Trường Sa

Những ngày này Cảng cá Hòn Rớ (thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) khá tấp nập khi các chuyến tàu đầu tiên đánh bắt xuyên Tết Giáp Thìn dần cập bến, với khoang đầy ắp cá vào bờ. Sau chuyến biển kéo dài khoảng 20 ngày, tàu cá của ngư dân đã bắt đầu cập cảng Hòn Rớ với sản lượng cao.

Ngư dân Phạm Lộc đánh bắt được con cá ngừ đại dương 100kg Ảnh: LỮ HỒ

Ngư dân Phạm Lộc đánh bắt được con cá ngừ đại dương 100kg Ảnh: LỮ HỒ

Là một trong những tàu cá cập cảng đầu tiên, ngư dân Trần Thanh Quang (ở thành phố Nha Trang) vui mừng cho biết: “Tàu ra khơi vào ngày 15 tháng Chạp âm lịch và cập cảng vào mồng 5 Tết, sản lượng đạt khoảng 16 tấn cá các loại. Sau khi trừ chi phí, tôi và các bạn thuyền khác đều có lộc biển đầu năm. Anh em ai cũng phấn khởi vì có tiền tiêu Tết muộn với gia đình”. Không chỉ tàu anh Quang, nhiều tàu ngư dân Khánh Hòa vươn khơi bám biển cũng rút ngắn thời gian đi biển nhờ trúng luồng cá, từ đó giảm các chi phí mua xăng dầu và ngày công lao động.

Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Vươn khơi khai thác hải sản xuyên Tết là truyền thống bao đời nay của ngư dân Khánh Hòa. Với ngư dân, biển là nhà, là nghiệp nuôi sống gia đình, nên năm nay có cả trăm tàu cá dong thuyền ra khơi đón “lộc biển” với hy vọng cả năm no ấm. Sự hiện diện của ngư dân trên khắp các ngư trường Trường Sa đã góp phần cùng các lực lượng hải quân canh giữ, bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc trong dịp Tết Nguyên đán”.

Ban Quản lý cảng Hòn Rớ cho biết, từ ngày 12 đến 14/2 (tức mồng 3 đến mồng 5 Tết), cảng cá Hòn Rớ đón 7 tàu đánh cá xa bờ khai thác xuyên Tết trở về cập cảng, lên cá. Trong đó các tàu lưới rê sản lượng trung bình hơn 8 tấn/tàu; tàu lưới vây sản lượng trung bình hơn 40 tấn/tàu. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, toàn tỉnh có 123 tàu đánh cá xa bờ vươn khơi khai thác xuyên Tết. Trong khi các tàu đánh bắt xuyên Tết trở về cập cảng Hòn Rớ, thì tại đây các tàu khác cũng đang tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, nhiên vật liệu và nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến đi biển tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

Giảm nghèo bền vững, mang mùa xuân về vùng biên

(GLO)- Những ngày cuối năm, các xã biên giới Ia Nan, Ia O khoác lên mình diện mạo tươi mới. Trên những tuyến đường nhựa, bê tông sạch sẽ nối liền các thôn, làng, nhiều ngôi nhà kiên cố dần hiện lên giữa màu xanh bạt ngàn của cà phê, cao su.

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

(GLO)- Trong năm 2025, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình mới được triển khai, đạt hiệu quả tích cực, góp phần thắp lên tinh thần sống xanh từ miền biển đến miền núi.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

Phường Hội Phú ra mắt 2 mô hình bảo vệ môi trường và tuyến đường cờ

(GLO)- Sáng 31-1, tại tổ dân phố 1 Chi Lăng (phường Hội Phú), Hội Nông dân phường Hội Phú tổ chức lễ ra mắt Mô hình “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”. Cùng ngày, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hội Phú ra mắt Mô hình “Tuyến đường cờ”.

Độc đáo nghệ thuật mô hình tăm tre trong chai thủy tinh.

Độc đáo nghệ thuật mô hình tăm tre trong chai thủy tinh

(GLO)- Với những que tăm tre mảnh mai, anh Đặng Hồng Ron (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã  kiên trì tạo nên các mô hình tinh xảo nằm gọn trong vỏ chai thủy tinh. Mỗi tác phẩm không chỉ thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ, mà còn mang theo đam mê âm thầm, sức sáng tạo bền bỉ giữa đời thường.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim.

Xuân mới nơi “ốc đảo” Cồn Chim

(GLO)- Những ngày cuối năm, Cồn Chim (thôn Vinh Quang 2, xã Tuy Phước Đông) hiện ra với dáng vẻ bình yên nhưng vẫn đầy sinh khí. Sau mùa mưa bão, “ốc đảo” nhỏ giữa mênh mang sông nước dần hồi sinh, mạnh mẽ đứng dậy, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán trong niềm tin mới.

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

null