Mỹ cảnh báo toàn cầu với công dân vì lo ngại xung đột Trung Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát “cảnh báo toàn cầu” với công dân vì lo ngại xung đột ở Trung Đông có thể khiến người Mỹ du lịch hoặc sống ở nước ngoài gặp rủi ro.

nguoi-nuoc-ngoai-tap-trung-truoc-khi-roi-israel-bang-xe-buyt-sang-ai-cap-ngay-17-6-anh-reuters.jpg
Người nước ngoài tập trung trước khi rời Israel bằng xe buýt sang Ai Cập ngày 17-6. Ảnh Reuters

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo: “Xung đột giữa Israel và Iran đã gây gián đoạn đi lại và đóng cửa không phận theo từng đợt trên khắp Trung Đông. Có khả năng xảy ra các cuộc biểu tình chống lại công dân và lợi ích Mỹ ở nước ngoài”. Tuy nhiên, tuyên bố không đề cập tới việc Mỹ đã can thiệp vào xung đột bằng cuộc không kích 3 cơ sở hạt nhân chủ chốt ở Iran, động thái mà Tehran cảnh báo sẽ gây hậu quả “không thể khắc phục”.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng như các cơ quan thực thi pháp luật tại các thành phố trọng điểm ở Mỹ đang trong tình trạng báo động cao để đề phòng bất kỳ hành động trả đũa nào của Iran. Bộ An ninh nội địa cảnh báo, có thể có khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ, đặc biệt là “nếu ban lãnh đạo Iran đưa ra lời kêu gọi đáp trả nhằm vào các mục tiêu ở Mỹ”.

Tại diễn biến khác, Quốc hội Iran đã phê chuẩn đề xuất đóng cửa Eo biển Hormuz-tuyến vận tải hàng hải trọng yếu nối giữa Iran và Oman. Đây là nơi vận chuyển khoảng 20% sản lượng dầu toàn cầu mỗi ngày. Hãng tin Reuters cho biết, quyết định cuối cùng sẽ do Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran đưa ra. Nhưng nếu được thực hiện, hành động này được cho là có thể gây xáo trộn nghiêm trọng chuỗi cung ứng năng lượng và thương mại trên toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

(GLO)- Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra mới đây tại Hà Lan, tổng thống Mỹ D. Trump gần như hài lòng việc 32 thành viên tổ chức quân sự lớn nhất thế giới nhất trí tăng chi tiêu quốc phòng. Điều này ảnh hưởng gì đến Nga, cường quốc có mối liên quan chặt chẽ đến địa chính chị châu Âu?

null