Philippines phát hiện mỏ khí đốt tự nhiên ngoài khơi đảo Palawan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Philippines vừa phát hiện khí đốt và condensate tại giếng MAE-1 gần mỏ Malampaya sau hơn 10 năm, mang lại ý nghĩa lớn cho an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Reuters, ngày 19-1, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cho biết, nước này đã phát hiện khí đốt tự nhiên và condensate tại một giếng khoan nằm gần mỏ khí Malampaya ngoài khơi đảo Palawan.

Đây là phát hiện khí đốt tự nhiên đầu tiên của Philippines trong hơn 10 năm qua, mang ý nghĩa quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia.

khi-dot.jpg
Giàn khoan khí Malampaya. Ảnh: Prime Energy

Tổng thống Marcos nhấn mạnh việc phát hiện lượng khí đốt mới, lần đầu tiên trong hơn một thập niên, cho thấy tiềm năng sản xuất còn nhiều hơn nữa. "Điều này giúp tăng cường đóng góp của Malampaya và củng cố nguồn cung cấp khí đốt trong nước của chúng tôi trong nhiều năm tới. Các cuộc thử nghiệm ban đầu cho thấy giếng này có lưu lượng 1,6 triệu m3/ngày", ông Marcos nói.

Giếng khoan, được gọi là Malampaya East One hoặc MAE-1, ước tính chứa khoảng 98 tỷ feet khối khí đốt, tương đương với việc cung cấp gần 14 tỷ kWh điện trong một năm, theo lời ông Marcos.

Giếng MAE-1 nằm cách dự án khí đốt Malampaya khoảng 5 km về phía đông. Malampaya hiện là nguồn cung khí đốt tự nhiên nội địa duy nhất của Philippines, đóng vai trò then chốt trong việc vận hành các nhà máy điện khí của nước này. Hoạt động thăm dò cũng đang được triển khai tại các khu vực tiềm năng lân cận.

Philippines hiện có chi phí năng lượng thuộc nhóm cao nhất khu vực và thường xuyên đối mặt với tình trạng mất điện, trong khi hơn một nửa sản lượng điện vẫn phụ thuộc vào than đá nhập khẩu, gây áp lực lớn về chi phí và môi trường.

Trong bối cảnh đó, Philippines đã mở cửa cho nhập khẩu LNG, nhằm bảo đảm các nhà máy điện khí hiện hữu tiếp tục vận hành ổn định trong những năm tới.

Vào năm 2023, Tổng thống Marcos đã ký một thỏa thuận gia hạn hợp đồng sản xuất đối với mỏ khí tự nhiên Malampaya thêm 15 năm, và cho phép nhà điều hành khoan thêm các giếng mới nhằm mục đích tăng sản lượng, vốn đang giảm sút.

Trước phát hiện này, các chuyên gia dự đoán mỏ khí Malampaya sẽ cạn kiệt vào năm 2027. Do đó, quốc gia Đông Nam Á này đã mở cửa cho nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng, đảm bảo hoạt động liên tục của các nhà máy điện khí hiện có.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

null