Lớn lên trong yêu thương của người lính quân hàm xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cha qua đời khi cô bé Rơ Lan Hi (làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) mới 2 tuổi. Nhà đông anh em, cuộc sống gia đình khó khăn, đường tới trường của Hi tưởng chừng bỏ dở. Thế nhưng, nhờ tình thương yêu của những người lính Đồn Biên phòng Ia Púch, Rơ Lan Hi đã chuẩn bị bước vào lớp 8.
Năm 2019, Đồn Biên phòng Ia Púch nhận em Rơ Lan Hi làm con nuôi của đơn vị. Do Đồn ở xa trường học nên em được bố trí ăn ở tại Đội Công tác địa bàn để thuận tiện tới trường. Ở đây, em được bố trí 1 phòng riêng để sinh hoạt và học tập. Hàng ngày, ngoài việc ăn ở, đưa đến trường, em còn được cán bộ, chiến sĩ dành thời gian hướng dẫn việc học. Vượt qua những buổi đầu bỡ ngỡ, giờ đây, mọi sinh hoạt, tác phong của cô bé 13 tuổi đã thành thục, nền nếp giống hệt một chiến sĩ thực thụ.
Hiện nay, Hi chuẩn bị bước vào lớp 8 Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng (xã Ia Púch). Rơ Lan Hi chia sẻ: “Con ở đây có các bố chăm lo, chỉ bảo từng việc một; tối còn dạy con ôn bài để chuẩn bị cho năm học mới. Ngày nghỉ hè, con thường giúp các bố quét dọn nhà, chăm sóc đàn gà. Thi thoảng, các bố đưa về thăm gia đình”.
Em Rơ Lan Hi ăn cơm cùng với các bố nuôi ở Đồn Biên phòng Ia Púch. Ảnh: Thiên Thanh
Em Rơ Lan Hi ăn cơm cùng với các bố nuôi ở Đồn Biên phòng Ia Púch. Ảnh: Thiên Thanh
Như hiểu được công lao của những người lính mang quân hàm xanh đã nuôi dưỡng mình, không cần ai nhắc, cứ đến giờ, em cũng ra vườn cùng các bố tăng gia sản xuất. Việc nặng thì không làm được, nhưng hái rau, cắt cỏ, cho gà ăn thì em làm khá thành thạo. “Nhiều lúc thấy cháu ra chăm vườn rau, chúng tôi bảo vào học bài hoặc đi chơi nhưng cháu không đồng ý. Cháu Hi còn cương quyết: “Con muốn làm việc theo các bố để sau này việc gì cũng thành thạo, cũng giỏi như các bố”-Thiếu tá Phan Công Thắng-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Púch-vui vẻ nói.
Khi chưa nhận làm con nuôi thì thành tích học tập của em Hi chỉ đạt trung bình. Thế nhưng, qua bàn tay chăm sóc, dạy dỗ của những người lính Biên phòng, năm học vừa qua, em đạt học sinh tiên tiến. Đánh giá về cô học trò đặc biệt của mình, thầy Phan Thanh Tiến-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng-cho biết: “Rơ Lan Hi có học lực khá và rất sôi nổi trong học tập. Từ ngày được nhận làm con nuôi của Đồn Biên phòng Ia Púch, em có kỷ cương, nền nếp rất tốt so với các bạn trong lớp”.
Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Puih Đức-Đội trưởng Đội Vận động quần chúng-chia sẻ: “Ai mất đi người thân cũng sẽ cảm thấy hụt hẫng. Để chia sẻ mất mát ấy, tất cả cán bộ trong đơn vị đều coi em như con ruột của mình. Lúc mới nhận nuôi thì em có vẻ e dè nhưng dần dần nhớ tên tất cả mọi người trong đơn vị. Bây giờ, mọi công việc như giặt quần áo, xếp mền mùng, tự chăm sóc bản thân em đã làm được hết”.
Rơ Lan Hi (cầm cuốc) chăm sóc vườn rau. Ảnh: Thiên Thanh
Em Rơ Lan Hi dùng cuốc xới đất, chăm sóc vườn rau. Ảnh: Thiên Thanh
Tranh thủ ngày cuối tuần, Đại úy Puih Đức lại chở Rơ Lan Hi về thăm gia đình. Trong căn nhà khoảng 40 m2, bà Rơ Lan Blênh-mẹ của Hi đang chuẩn bị bữa cơm trưa. Nhìn con trong bộ quần áo mới, người mẹ nghèo rơm rớm nước mắt: “Gần 3 năm rồi, các anh bộ đội Biên phòng nhận nuôi con mình. Nếu không có các anh chắc con đã bỏ học. Mình luôn dặn con phải lễ phép, nghe lời các bố, học thật tốt để sau này có việc làm ổn định. Mình tin rằng con lớn lên trong môi trường quân đội sẽ vững vàng hơn trong tương lai”.
Không chỉ nhận Rơ Lan Hi làm con nuôi, Đồn Biên phòng Ia Púch còn nhận “Nâng bước cho em tới trường” cho 3 em có hoàn cảnh khó khăn. Những ngày nghỉ học, các em thường đến đơn vị để thăm các bố. Cũng theo Thiếu tá Phan Công Thắng: “Đơn vị luôn coi các em như con của mình. Đặc biệt với Rơ Lan Hi, chúng tôi phân công cán bộ kèm cặp, giúp đỡ. Mỗi cán bộ trong đơn vị hàng tháng đều đóng góp một phần kinh phí để hỗ trợ việc ăn học của em. Chúng tôi quyết tâm sẽ nuôi em ăn học đến nơi đến chốn, mong em cố gắng học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.
THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị tập trung khắc phục các công trình xử lý chất thải sau cơn bão số 13.

Gia Lai tập trung khắc phục sự cố các công trình xử lý chất thải

(GLO)- Ngay sau bão số 13 đi qua, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Gia Lai phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra một số công trình xử lý chất thải thuộc khu vực phía Đông tỉnh để kiến nghị, đề xuất phương án xử lý, khắc phục các sự cố hư hỏng; đảm bảo công tác bảo vệ môi trường.

Người dân lên tàu ra Nhơn Châu.

Đò ra Nhơn Châu hoạt động trở lại sau một tuần tạm dừng

(GLO)- Sau 1 tuần tạm dừng do ảnh hưởng của bão số 13, ngày 10-11, chuyến đò đầu tiên ra đảo Cù Lao Xanh (xã Nhơn Châu) đã nối lại hoạt động, đưa hàng chục hành khách từ bến Hàm Tử (phường Quy Nhơn) ra đảo, mang theo nhiều hàng hóa, vật liệu để khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Người dân thực hiện thủ tục đổi GPLX tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Người dân có thể đổi bằng lái tại Công an 135 xã, phường toàn tỉnh

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai vừa thông báo về các điểm tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên địa bàn tỉnh. Trong đó, người dân có thể thực hiện thủ tục đổi, cấp lại GPLX ngay tại Công an xã, phường gần nhất hoặc tự thực hiện qua hình thức trực tuyến.

Thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông.

Lực lượng Công an tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 9-11, Đại tá Ngô Cự Vinh-Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã đến thăm, động viên và trao quà của Đại tướng Lương Tam Quang-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho 3 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn do ảnh hưởng của bão số 13 trên địa bàn xã Tuy Phước. 

Chuyến xe 0 đồng chở nghĩa tình Gia Lai về bà con vùng bão, lũ

Chuyến xe 0 đồng chở nghĩa tình Gia Lai về bà con vùng bão, lũ

(GLO)- Chiều 8-11, tại phường An Phú, 2 chuyến xe 0 đồng chở khoảng 35 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm do Team 81 Gia Lai vận động bà con trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai đóng góp đã xuất phát hướng về bà con bị ảnh hưởng do cơn bão số 13 tại phía Đông tỉnh Gia Lai và Đà Nẵng.

Đoàn Công ty Điện lực Đà Nẵng với lực lượng 91 kỹ sư công nhân đến phường Quy Nhơn hỗ trợ từ ngày 7-11 nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý sự cố mất điện.

Sau bão, vật liệu xây dựng, máy phát điện, đá lạnh “cháy hàng”

(GLO)-Bão số 13 (Kalmaegi) vừa đi qua để lại nhiều thiệt hại về nhà cửa và đời sống người dân tại các địa phương của tỉnh. Nhu cầu sửa chữa, khắc phục hậu quả sau bão tăng mạnh kéo theo thị trường vật liệu xây dựng, máy phát điện, đá lạnh trở nên khan hiếm, thậm chí “cháy hàng” tại nhiều nơi.

Hành vi cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng từ ngày 15-12.

Từ 15-12, cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng

(GLO)- Tại Nghị định số 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng-chống tệ nạn xã hội, phòng-chống bạo lực gia đình có hiệu lực thi hành từ 15-12, cha mẹ có hành vi cưỡng ép con học tập quá sức sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 13 Tại khu vực Nhơn Lý . Ảnh: Xuân Định

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 13 tại phường Quy Nhơn Đông

(GLO)- Ngay trong đêm 6-11, khi bão số 13 vừa suy yếu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã có mặt tại khu vực Nhơn Lý, phường Quy Nhơn Đông để kiểm tra thiệt hại, chỉ đạo lực lượng chức năng triển khai ngay các biện pháp khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân.

null