Lớn lên trong yêu thương của người lính quân hàm xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cha qua đời khi cô bé Rơ Lan Hi (làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) mới 2 tuổi. Nhà đông anh em, cuộc sống gia đình khó khăn, đường tới trường của Hi tưởng chừng bỏ dở. Thế nhưng, nhờ tình thương yêu của những người lính Đồn Biên phòng Ia Púch, Rơ Lan Hi đã chuẩn bị bước vào lớp 8.
Năm 2019, Đồn Biên phòng Ia Púch nhận em Rơ Lan Hi làm con nuôi của đơn vị. Do Đồn ở xa trường học nên em được bố trí ăn ở tại Đội Công tác địa bàn để thuận tiện tới trường. Ở đây, em được bố trí 1 phòng riêng để sinh hoạt và học tập. Hàng ngày, ngoài việc ăn ở, đưa đến trường, em còn được cán bộ, chiến sĩ dành thời gian hướng dẫn việc học. Vượt qua những buổi đầu bỡ ngỡ, giờ đây, mọi sinh hoạt, tác phong của cô bé 13 tuổi đã thành thục, nền nếp giống hệt một chiến sĩ thực thụ.
Hiện nay, Hi chuẩn bị bước vào lớp 8 Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng (xã Ia Púch). Rơ Lan Hi chia sẻ: “Con ở đây có các bố chăm lo, chỉ bảo từng việc một; tối còn dạy con ôn bài để chuẩn bị cho năm học mới. Ngày nghỉ hè, con thường giúp các bố quét dọn nhà, chăm sóc đàn gà. Thi thoảng, các bố đưa về thăm gia đình”.
Em Rơ Lan Hi ăn cơm cùng với các bố nuôi ở Đồn Biên phòng Ia Púch. Ảnh: Thiên Thanh
Em Rơ Lan Hi ăn cơm cùng với các bố nuôi ở Đồn Biên phòng Ia Púch. Ảnh: Thiên Thanh
Như hiểu được công lao của những người lính mang quân hàm xanh đã nuôi dưỡng mình, không cần ai nhắc, cứ đến giờ, em cũng ra vườn cùng các bố tăng gia sản xuất. Việc nặng thì không làm được, nhưng hái rau, cắt cỏ, cho gà ăn thì em làm khá thành thạo. “Nhiều lúc thấy cháu ra chăm vườn rau, chúng tôi bảo vào học bài hoặc đi chơi nhưng cháu không đồng ý. Cháu Hi còn cương quyết: “Con muốn làm việc theo các bố để sau này việc gì cũng thành thạo, cũng giỏi như các bố”-Thiếu tá Phan Công Thắng-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Púch-vui vẻ nói.
Khi chưa nhận làm con nuôi thì thành tích học tập của em Hi chỉ đạt trung bình. Thế nhưng, qua bàn tay chăm sóc, dạy dỗ của những người lính Biên phòng, năm học vừa qua, em đạt học sinh tiên tiến. Đánh giá về cô học trò đặc biệt của mình, thầy Phan Thanh Tiến-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng-cho biết: “Rơ Lan Hi có học lực khá và rất sôi nổi trong học tập. Từ ngày được nhận làm con nuôi của Đồn Biên phòng Ia Púch, em có kỷ cương, nền nếp rất tốt so với các bạn trong lớp”.
Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Puih Đức-Đội trưởng Đội Vận động quần chúng-chia sẻ: “Ai mất đi người thân cũng sẽ cảm thấy hụt hẫng. Để chia sẻ mất mát ấy, tất cả cán bộ trong đơn vị đều coi em như con ruột của mình. Lúc mới nhận nuôi thì em có vẻ e dè nhưng dần dần nhớ tên tất cả mọi người trong đơn vị. Bây giờ, mọi công việc như giặt quần áo, xếp mền mùng, tự chăm sóc bản thân em đã làm được hết”.
Rơ Lan Hi (cầm cuốc) chăm sóc vườn rau. Ảnh: Thiên Thanh
Em Rơ Lan Hi dùng cuốc xới đất, chăm sóc vườn rau. Ảnh: Thiên Thanh
Tranh thủ ngày cuối tuần, Đại úy Puih Đức lại chở Rơ Lan Hi về thăm gia đình. Trong căn nhà khoảng 40 m2, bà Rơ Lan Blênh-mẹ của Hi đang chuẩn bị bữa cơm trưa. Nhìn con trong bộ quần áo mới, người mẹ nghèo rơm rớm nước mắt: “Gần 3 năm rồi, các anh bộ đội Biên phòng nhận nuôi con mình. Nếu không có các anh chắc con đã bỏ học. Mình luôn dặn con phải lễ phép, nghe lời các bố, học thật tốt để sau này có việc làm ổn định. Mình tin rằng con lớn lên trong môi trường quân đội sẽ vững vàng hơn trong tương lai”.
Không chỉ nhận Rơ Lan Hi làm con nuôi, Đồn Biên phòng Ia Púch còn nhận “Nâng bước cho em tới trường” cho 3 em có hoàn cảnh khó khăn. Những ngày nghỉ học, các em thường đến đơn vị để thăm các bố. Cũng theo Thiếu tá Phan Công Thắng: “Đơn vị luôn coi các em như con của mình. Đặc biệt với Rơ Lan Hi, chúng tôi phân công cán bộ kèm cặp, giúp đỡ. Mỗi cán bộ trong đơn vị hàng tháng đều đóng góp một phần kinh phí để hỗ trợ việc ăn học của em. Chúng tôi quyết tâm sẽ nuôi em ăn học đến nơi đến chốn, mong em cố gắng học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.
THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

(GLO)- Thời gian qua, các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh các cấp thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng, giúp nhiều hội viên có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng.

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, Công an tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, tập trung thực hiện mục tiêu: 100% công dân đủ điều kiện được cấp căn cước và tài khoản VNeID; 100% cơ quan, tổ chức có tài khoản VNeID. Phương châm hỗ trợ là: Đến tận nơi, giúp tận tay.

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đủ điều kiện làm thủ tục thụ hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội. Đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính thiết thực mà còn là sự ghi nhận, sẻ chia đầy nhân văn từ Nhà nước.

Bộ Công an tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

Bộ Công an tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 30-7, tại trụ sở Công an tỉnh Gia Lai (phường Diên Hồng), Bộ Công an phối hợp với Ban chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát 3 tỉnh: Gia Lai, Quảng Ngãi, Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Bộ Công an trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Nguyện trọn đời tri ân

Nguyện trọn đời tri ân

(GLO)-Từ năm 2020 đến nay, bà Đặng Kim Hồng (sinh năm 1964, hiện ở phường Quy Nhơn) vẫn bền bỉ phụng dưỡng 91 Mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh. Ngoài được sự tin tưởng đồng hành của Quỹ Lá xanh Chùa Đống Cao (tỉnh Hưng Yên), bà còn kết nối nhiều nhà hảo tâm để đến với các Mẹ, nguyện trọn đời tri ân.

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

(GLO)- Tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình, đặc biệt vào mùa hè. Ðể chủ động phòng-chống đuối nước, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động mở lớp dạy bơi miễn phí, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học, góp phần trang bị kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em.

Biết ơn người có công

Biết ơn người có công

(GLO)- Tiếp nối mạch nguồn tri ân, nhiều nữ nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc và Ðiều dưỡng người có công tỉnh (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) ngày ngày tận tụy chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho các thương, bệnh binh với tất cả sự dịu dàng và yêu thương.

Thăm, tặng quà thương binh hạng 1/4

Tam Quan: Hiếu nghĩa đậm tình

(GLO)- Trong những ngày tháng 7 ân tình này, bà con nhân dân, trong đó có gia đình chính sách ở phường Tam Quan, tỉnh Gia Lai luôn cảm thấy ấm áp bởi những hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội nhân dịp Ngày thương binh liệt sĩ 27.7.

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

(GLO)- Một đời tần tảo vượt qua đói nghèo, bà Trần Thị Miện (SN 1963, tổ 3, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) cảm nhận hơn bao giờ hết giá trị của hòa bình. Để tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, bà vừa trao tặng 135 triệu đồng cho các gia đình chính sách nhân dịp 27-7.

Bà Trần Thị Như Hoa đóng gói sản phẩm nước mắm. Ảnh: Thảo Khuy

Những nữ cựu chiến binh "thắp lửa" giữa đời thường

(GLO)- Từng rèn luyện trong gian khổ, hiểm nguy, khi trở về cuộc sống đời thường, nhiều nữ cựu chiến binh vẫn tiếp tục cống hiến, tích cực tham gia công tác Hội, phát triển kinh tế, hỗ trợ người yếu thế. Họ là những nữ cựu chiến binh "thắp lửa" giữa đời thường.

null