Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được các ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, người có công.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), nhiều hoạt động ý nghĩa đã được các ngành, địa phương triển khai trên cả nước nhằm tri ân các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Từ lễ dâng hương tưởng niệm, gặp mặt người có công đến các chương trình triển lãm, tọa đàm, hành trình về nguồn… đều khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tri ân người có công. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước có những buổi gặp mặt trang trọng, quan tâm thăm hỏi ân cần cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu.

Điều đó khẳng định rằng Đảng, Nhà nước luôn tri ân sâu sắc công lao, sự hy sinh của các thế hệ đi trước cho sự nghiệp của cách mạng.

pho-bi-thu-thuong-truc-tinh-uy-chau-ngoc-tuan-hang-dau-thu-4-tu-trai-qua-tang-nha-tinh-nghia-cho-thuong-binh-ro-lan-deu-lang-po-xa-ia-kly-huyen-chu-prong.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn (hàng đầu, thứ 4 từ trái sang) tặng nhà tình nghĩa cho thương binh Rơ Lan Đếu (làng Pó, xã Ia Kly, huyện Chư Prông). Ảnh: A.H

Tại Gia Lai, công tác đền ơn đáp nghĩa không dừng lại ở việc chi trả đầy đủ các chế độ chính sách, các ngành, địa phương còn chú trọng nâng cao chất lượng đời sống gia đình chính sách, người có công, tri ân bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Bằng việc ưu tiên bố trí kinh phí trong dự toán ngân sách và huy động nguồn lực xã hội, mỗi năm, hàng ngàn suất quà được trao tận tay, hàng trăm ngôi nhà được xây dựng và hàng loạt chương trình hỗ trợ sinh kế, chăm sóc sức khỏe… được triển khai.

Các mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh và thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công được các đơn vị, tổ chức quan tâm chăm sóc với tấm lòng tri ân sâu sắc.

Một số cơ quan, đơn vị duy trì nhiều hoạt động ý nghĩa như: dọn vệ sinh nhà cửa, chăm sóc vườn cây cho các gia đình chính sách neo đơn; tổ chức “mâm cơm đoàn viên” vào tháng 7 hàng năm…

Ngoài ra, vào dịp lễ, Tết hay kỷ niệm lớn của đất nước, các cấp, ngành đều tổ chức dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, tặng quà các gia đình chính sách, người có công.

Những việc làm thấm đẫm nghĩa tình ấy đã trở thành nét đẹp truyền thống, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời lan tỏa tinh thần biết ơn trong cộng đồng.

Ông Kpuih Joanh (làng Hlang Ngo, xã Ia Vê, huyện Chư Prông) chia sẻ: “Chế độ trợ cấp dành cho thương binh, bệnh binh hàng tháng, vợ chồng mình đều nhận đủ. Mình cũng được tỉnh, huyện, xã quan tâm thăm hỏi, tặng quà vào dịp lễ, Tết. Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương đã đến thăm gia đình. Mình rất vui”.

1-7751.jpg
Huyện Đoàn Chư Păh tặng quà cựu thanh niên xung phong trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh. Ảnh: A.H

Triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, Gia Lai xác định ưu tiên hàng đầu là các gia đình chính sách, người có công.

Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 199/232 căn nhà (đạt 85,78% kế hoạch). Những ngôi nhà mới không chỉ là nơi che mưa nắng mà còn thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành và cộng đồng.

Chỉ vài ngày nữa, ông Y Hla (làng Đê Klanh, xã Đak Krong, huyện Đak Đoa) dọn vào ở trong ngôi nhà mới. Đón nhận món quà nghĩa tình là ngôi nhà xây kiên cố, rộng hơn 40 m2 từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ông Y Hla vô cùng xúc động.

Tiếp tục phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo toàn diện việc chăm lo đời sống người có công nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương rà soát các đối tượng chính sách, người có công còn khó khăn cần hỗ trợ; thực hiện đầy đủ, kịp thời mọi chế độ đối với người có công, thân nhân liệt sĩ…

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện công tác tu bổ, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

Gia Lai: Ưu tiên bố trí nguồn lực địa phương hỗ trợ các “địa chỉ nhân đạo”

(GLO)- Ngày 6-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1185/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai thực hiện kiến nghị, đề xuất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phát triển các mô hình công tác xã hội nhân đạo.

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang. Ảnh: An Phát

"Những cánh chim đầu đàn" ở Kbang

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) hiện có 76 người có uy tín. Nhiều năm qua, đội ngũ người có uy tín trở thành "những cánh chim đầu đàn" trong các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt sứ mệnh tập hợp đoàn kết nhân dân chung tay xây dựng buôn làng ngày càng phát triển.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng làm theo Bác. Ảnh: Ngọc Minh

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng học tập và làm theo Bác

(GLO)- Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Khởi (làng Kruối Chai, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn nêu gương sáng trong học tập và làm theo Bác, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất giỏi và giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh Gia Lai Nay Hứ tận tâm với công tác Hội, gắn kết đồng đội

(GLO)- Gần 10 năm giữ cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Gia Lai, ông Nay Hứ luôn gương mẫu, tận tụy và nhiệt tình trong công việc. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông đã góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, nghĩa tình trong các phong trào, hoạt động công tác Hội.

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Xóm Mồ Côi không còn 'mồ côi'

Ở rìa TP.Hội An (Quảng Nam) có một xóm nhỏ với cái tên thật lạ: xóm Mồ Côi. Xóm chỉ mấy nóc nhà nhưng có tới 12 liệt sĩ, bao gồm 2 Anh hùng LLVT nhân dân, hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Trần Ngọc Dũng (SN 1967, trú tại 85/17 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) đã trở thành người dạy thư pháp cho trẻ mồ côi, bị câm điếc, tự kỷ… để các em tự tin vươn lên trong cuộc sống. Ông rất tâm đắc với câu thơ của Tố Hữu: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.