Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quan tâm chăm lo gia đình chính sách, người có công là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được các ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình chính sách, người có công.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), nhiều hoạt động ý nghĩa đã được các ngành, địa phương triển khai trên cả nước nhằm tri ân các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Từ lễ dâng hương tưởng niệm, gặp mặt người có công đến các chương trình triển lãm, tọa đàm, hành trình về nguồn… đều khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tri ân người có công. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước có những buổi gặp mặt trang trọng, quan tâm thăm hỏi ân cần cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu.

Điều đó khẳng định rằng Đảng, Nhà nước luôn tri ân sâu sắc công lao, sự hy sinh của các thế hệ đi trước cho sự nghiệp của cách mạng.

pho-bi-thu-thuong-truc-tinh-uy-chau-ngoc-tuan-hang-dau-thu-4-tu-trai-qua-tang-nha-tinh-nghia-cho-thuong-binh-ro-lan-deu-lang-po-xa-ia-kly-huyen-chu-prong.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn (hàng đầu, thứ 4 từ trái sang) tặng nhà tình nghĩa cho thương binh Rơ Lan Đếu (làng Pó, xã Ia Kly, huyện Chư Prông). Ảnh: A.H

Tại Gia Lai, công tác đền ơn đáp nghĩa không dừng lại ở việc chi trả đầy đủ các chế độ chính sách, các ngành, địa phương còn chú trọng nâng cao chất lượng đời sống gia đình chính sách, người có công, tri ân bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Bằng việc ưu tiên bố trí kinh phí trong dự toán ngân sách và huy động nguồn lực xã hội, mỗi năm, hàng ngàn suất quà được trao tận tay, hàng trăm ngôi nhà được xây dựng và hàng loạt chương trình hỗ trợ sinh kế, chăm sóc sức khỏe… được triển khai.

Các mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh và thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công được các đơn vị, tổ chức quan tâm chăm sóc với tấm lòng tri ân sâu sắc.

Một số cơ quan, đơn vị duy trì nhiều hoạt động ý nghĩa như: dọn vệ sinh nhà cửa, chăm sóc vườn cây cho các gia đình chính sách neo đơn; tổ chức “mâm cơm đoàn viên” vào tháng 7 hàng năm…

Ngoài ra, vào dịp lễ, Tết hay kỷ niệm lớn của đất nước, các cấp, ngành đều tổ chức dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ, tặng quà các gia đình chính sách, người có công.

Những việc làm thấm đẫm nghĩa tình ấy đã trở thành nét đẹp truyền thống, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời lan tỏa tinh thần biết ơn trong cộng đồng.

Ông Kpuih Joanh (làng Hlang Ngo, xã Ia Vê, huyện Chư Prông) chia sẻ: “Chế độ trợ cấp dành cho thương binh, bệnh binh hàng tháng, vợ chồng mình đều nhận đủ. Mình cũng được tỉnh, huyện, xã quan tâm thăm hỏi, tặng quà vào dịp lễ, Tết. Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương đã đến thăm gia đình. Mình rất vui”.

1-7751.jpg
Huyện Đoàn Chư Păh tặng quà cựu thanh niên xung phong trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh. Ảnh: A.H

Triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, Gia Lai xác định ưu tiên hàng đầu là các gia đình chính sách, người có công.

Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 199/232 căn nhà (đạt 85,78% kế hoạch). Những ngôi nhà mới không chỉ là nơi che mưa nắng mà còn thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành và cộng đồng.

Chỉ vài ngày nữa, ông Y Hla (làng Đê Klanh, xã Đak Krong, huyện Đak Đoa) dọn vào ở trong ngôi nhà mới. Đón nhận món quà nghĩa tình là ngôi nhà xây kiên cố, rộng hơn 40 m2 từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ông Y Hla vô cùng xúc động.

Tiếp tục phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo toàn diện việc chăm lo đời sống người có công nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương rà soát các đối tượng chính sách, người có công còn khó khăn cần hỗ trợ; thực hiện đầy đủ, kịp thời mọi chế độ đối với người có công, thân nhân liệt sĩ…

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện công tác tu bổ, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Những phận đời bới rác mưu sinh

Những phận đời bới rác mưu sinh

(GLO)- Mỗi buổi sáng, khi phố Núi còn bảng lảng sương sớm, những chuyến xe chở rác lại nối đuôi vào khu tập kết rác xã Gào. Giữa mùi hôi nồng và đàn ruồi dày đặc, những người phụ nữ lặng lẽ cúi mình trên nền đất nhớp nháp, cần mẫn bới tìm chai nhựa, lon bia, giấy vụn…

Hàng ngàn cây cao su đang được chặt hạ để lấy mặt bằng xây dựng các khu tái định cư thuộc Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Gấp rút dựng nơi ở mới cho người dân vùng dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các địa phương khu vực Tây Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện nơi ở mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, tạo sự đồng thuận để dự án trọng điểm quốc gia triển khai đúng tiến độ.

“Chợ heo” di động ở vùng cao

“Chợ heo” di động ở vùng cao

(GLO)- Ở các xã vùng cao phía Tây Gia Lai, hình ảnh những người Bahnar trên chiếc xe máy chở theo rọ heo len lỏi khắp các buôn làng đã trở nên quen thuộc. Chính “chợ heo” di động này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân vùng sâu mua heo giống, phát triển chăn nuôi, cải thiện cuộc sống.

null