Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 12-12, tại TP. Pleiku, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội (14/12/2004-14/12/2024).

Tham dự buổi lễ có các ông, bà: Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Rơ Chăm La Ni-Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Vũ Thị Thu-Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo các cấp Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh và 50 NNCĐDC tiêu biểu đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

b007a06716c3ac9df5d2.jpg
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút dự, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Lam Nguyên

Gia Lai là một trong những địa phương chịu hậu quả khá nặng nề của chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Toàn tỉnh có khoảng 13.000 người bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin; trong đó có 6.225 người là nạn nhân trực tiếp và 6.747 người bị nhiễm gián tiếp.

Ngay sau ngày thành lập đến nay, các cấp Hội trong tỉnh thường xuyên tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền; sự phối hợp với các ngành, đoàn thể để vận động, kiện toàn, phát triển tổ chức Hội và đạt được kết quả đáng kể. Từ 5 người trong Ban vận động thành lập, đến nay tổ chức Hội có mặt tại 17/17 huyện, thị xã, thành phố; 106/220 xã, phường, thị trấn; 428/1.576 thôn, làng, tổ dân phố với tổng số gần 10.000 hội viên.

Trong 20 năm qua, tuy còn nhiều khó khăn, song các cấp Hội đã chủ động khắc phục khó khăn, thích ứng linh hoạt trong hoạt động. Các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã tích cực hưởng ứng, ủng hộ Quỹ Chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC với gần 40 tỷ đồng.

39c1344aa9d1138f4ac0.jpg
Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã trao 50 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho các NNCĐDC tiêu biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Lam Nguyên

Từ kết quả vận động trên cộng với nguồn hỗ trợ của Trung ương Hội và của UBND tỉnh, các cấp Hội đã thăm, tặng quà nhân dịp lễ, Tết trị giá 22,3 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa, làm mới 143 nhà với số tiền trên 9,8 tỷ đồng; cho vay vốn không lấy lãi để hỗ trợ sản xuất, dịch vụ 2,2 tỷ đồng.

Cùng với đó hỗ trợ nuôi dưỡng nạn nhân tại gia đình 2,2 tỷ đồng; hỗ trợ nuôi dưỡng suốt đời, thăm hỏi ốm đau, tặng sổ tiết kiệm, học bổng và chi khác 4,1 tỷ đồng; dành kinh phí xông hơi-giải độc cho nạn nhân 2,6 tỷ đồng; nuôi dưỡng các cháu NNCĐDC và trẻ khuyết tật tại Trung tâm 2,1 tỷ đồng.

Đồng thời, từ năm 2015 đến nay, Hội đã tổ chức 76 đợt xông hơi-giải độc, chăm sóc sức khỏe cho 1.360 lượt nạn nhân và người tham gia kháng chiến, vượt chỉ tiêu tỉnh giao 100 người/năm; giúp nạn nhân cải thiện đáng kể sức khỏe, kể cả những người mắc các bệnh nan y.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút đã bảy tỏ sự chia sẻ sâu sắc trước nỗi đau da cam của các gia đình. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh tiếp tục nỗ lực kêu gọi, vận động các đơn vị, doanh nghiệp chung tay nhằm xoa dịu. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hoạt động hạn hẹp nên bà Ayun H’Bút đề xuất: “Ngoài các chế độ dành cho NNCĐDC đã được Nhà nước hỗ trợ, nên chăng tỉnh có cần chính sách riêng? Hội nên đề xuất thông qua Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để tham mưu tỉnh về vấn đề này, từ đó có cơ sở chăm lo tốt hơn cho NNCĐDC”.

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã trao 50 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho các NNCĐDC tiêu biểu. Hội cũng tôn vinh, tri ân 20 đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ tích cực cho Quỹ Chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC trong những năm qua.

f484cf28e3b259ec00a3.jpg
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho lãnh đạo Hội. Ảnh: Lam Nguyên

Với những đóng góp to lớn trong 20 năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Trung ương Hội cũng khen thưởng 4 tập thể, 7 cá nhân; Tỉnh hội tặng giấy khen cho 11 tập thể, 13 cá nhân có thành tích trong xây dựng và phát triển Hội.

Sáng cùng ngày, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 11, khóa IV, nhiệm kỳ 2018-2024. Hội nghị đã bầu bổ sung 6 đồng chí vào Ban Chấp hành Tỉnh hội khóa IV; đồng thời tặng cờ thi đua cho 3 tập thể dẫn đầu phong trào thi đua “Vì NNCĐDC” và tặng giấy khen 6 tập thể, 3 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

Nở rộ dịch vụ bảo dưỡng giày thể thao

(GLO)- Điều kiện kinh tế ngày càng nâng cao kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của phong trào rèn luyện thể dục thể thao. Cùng với đó, nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng các loại giày thể thao cũng tăng. Từ thực tế đó, dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng giày thể thao theo hướng chuyên nghiệp ngày càng nở rộ.

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định mới về tiền lương, bảo hiểm y tế từ tháng 6

Quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước; hộ kinh doanh bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; sử dụng phôi thẻ BHYT; mở và sử dụng tài khoản thực hiện hoạt động đầu tư gián tiếp nước ngoài tại Việt Nam... có hiệu lực từ tháng 6/2025. 

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

Những “câu chuyện nhỏ” về bình đẳng giới

(GLO)-Sự kiện truyền thông “Sức sống đại ngàn” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai và các đơn vị đồng hành tổ chức sáng 27-5 tại TP. Pleiku, nằm trong khuôn khổ Dự án 8 (Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030).

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

Tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” tại xã Ia Tiêm

(GLO)- Chiều 30-5, tại nhà sinh hoạt cộng đồng làng Nú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức Care (KE) tại Việt nam và Công ty Thực phẩm PepsiCo tổ chức chương trình “Gắn kết-yêu thương” với chủ đề: “Nông nghiệp bền vững-Tái sinh-Bình đẳng giới”.

Chư Sê: Tôn vinh, khen thưởng 75 tập thể, cá nhân xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

Chư Sê: Tôn vinh, khen thưởng 75 tập thể, cá nhân xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

(GLO)- Sáng 28-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Sê phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện năm 2025 và tôn vinh, khen thưởng người hiến máu tình nguyện năm 2024.