Krông Pa chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thông qua công tác đền ơn đáp nghĩa, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ gia đình chính sách, người có công ổn định cuộc sống.

Bị liệt cả 2 chân vì di chứng của chất độc da cam/dioxin nên anh Đinh Văn Ngọc (thôn Tân Lập, xã Ia Rsai) chỉ làm được những việc nhẹ trong nhà. Cuộc sống vì thế cũng gặp nhiều khó khăn.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình anh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã vận động Câu lạc bộ thiện nguyện “Ấm tình yêu thương” thuộc Công ty cổ phần Xây dựng Sài Gòn tài trợ xây dựng ngôi nhà mới.

Đầu tháng 7-2023, ngôi nhà có diện tích hơn 30 m2 cùng công trình phụ khép kín với tổng kinh phí đầu tư xây dựng là 120 triệu đồng được hoàn thành và bàn giao cho gia đình anh.

Vợ chồng anh Đinh Văn Ngọc (thôn Tân Lập, xã Ia Rsai) được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa. Ảnh: L.N

Vợ chồng anh Đinh Văn Ngọc (thôn Tân Lập, xã Ia Rsai) được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa. Ảnh: L.N

“Tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện và Câu lạc bộ thiện nguyện “Ấm tình yêu thương”. Đầu năm 2024, gia đình tôi còn được hỗ trợ 3 con bò sinh sản. Từ nay, vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế”-anh Ngọc chia sẻ.

Tương tự, cuối tháng 9-2023, gia đình bà La O Thị Khô (buôn Ma Giai, xã Đất Bằng) cũng hưởng niềm vui khi được ở trong ngôi nhà sàn mới. Ngôi nhà có diện tích 45 m2 với kinh phí xây dựng hơn 93 triệu đồng. Trong đó, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên hỗ trợ 75 triệu đồng; gia đình góp thêm 15 triệu đồng; quỹ tình thương xã vận động hỗ trợ 3,5 triệu đồng làm nhà và hơn 7,7 triệu đồng mua sắm vật dụng sinh hoạt gia đình. Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên giúp ngày công lao động, chính quyền địa phương hỗ trợ cho gia đình 1 cặp dê giống.

“Cuối năm 2023, gia đình tôi đã thoát nghèo. Tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm của Bí thư Tỉnh ủy và chính quyền địa phương đã hỗ trợ để gia đình từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”-bà Khô bày tỏ.

Ông Rô Krik-Chủ tịch UBND xã Đất Bằng-cho hay: Thời gian qua, ngoài nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, UBND xã đã lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ người dân, gia đình chính sách phát triển kinh tế, làm nhà ở, nước sinh hoạt tập trung để giúp bà con ổn định cuộc sống. Hiện nay, xã không còn hộ gia đình chính sách thuộc hộ nghèo.

Anh Đinh Văn Ngọc chăm sóc đàn bò mới được Nhà nước hỗ trợ để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: L.N

Anh Đinh Văn Ngọc chăm sóc đàn bò mới được Nhà nước hỗ trợ để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: L.N

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hường-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: Toàn huyện có 362 đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Những năm qua, huyện luôn chú trọng triển khai các hoạt động nhằm chăm lo các đối tượng chính sách.

Năm 2023, thông qua nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cùng với sự chung tay góp sức của các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, huyện đã triển khai hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa; tổ chức đưa 12 người có công đi điều dưỡng ngoài tỉnh, 2 người có công đi tham quan các tỉnh phía Nam; chi trả chế độ điều dưỡng tại nhà cho 88 đối tượng và trợ giúp dụng cụ, phương tiện chỉnh hình cho 3 đối tượng. Hàng năm, huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công trong dịp lễ, Tết.

“Năm 2024, huyện dự kiến hỗ trợ xây dựng 7-8 căn nhà tình nghĩa. Tiếp tục chú trọng công tác quản lý, theo dõi và giải quyết chế độ chính sách cho người có công. Đặc biệt, các cơ quan, ban ngành của huyện đã tổ chức kết nghĩa với các thôn, buôn.

Trên cơ sở đó, các đơn vị sẽ rà soát và triển khai hỗ trợ những gia đình chính sách khó khăn để phát triển kinh tế. Việc giúp các gia đình chính sách vươn lên thoát nghèo là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, do đó đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành trong toàn huyện”-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện nhấn mạnh.

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), huyện Krông Pa tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, dâng hương, dâng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện và Nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ xã Đất Bằng. Ngoài ra, huyện thành lập 14 đoàn đến thăm và tặng 571 suất quà cho người có công, thân nhân liệt sĩ, thân nhân người có công trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

(GLO)- Thời gian qua, các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh các cấp thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng, giúp nhiều hội viên có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng.

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, Công an tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, tập trung thực hiện mục tiêu: 100% công dân đủ điều kiện được cấp căn cước và tài khoản VNeID; 100% cơ quan, tổ chức có tài khoản VNeID. Phương châm hỗ trợ là: Đến tận nơi, giúp tận tay.

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đủ điều kiện làm thủ tục thụ hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội. Đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính thiết thực mà còn là sự ghi nhận, sẻ chia đầy nhân văn từ Nhà nước.

Bộ Công an tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

Bộ Công an tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 30-7, tại trụ sở Công an tỉnh Gia Lai (phường Diên Hồng), Bộ Công an phối hợp với Ban chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát 3 tỉnh: Gia Lai, Quảng Ngãi, Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Bộ Công an trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Nguyện trọn đời tri ân

Nguyện trọn đời tri ân

(GLO)-Từ năm 2020 đến nay, bà Đặng Kim Hồng (sinh năm 1964, hiện ở phường Quy Nhơn) vẫn bền bỉ phụng dưỡng 91 Mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh. Ngoài được sự tin tưởng đồng hành của Quỹ Lá xanh Chùa Đống Cao (tỉnh Hưng Yên), bà còn kết nối nhiều nhà hảo tâm để đến với các Mẹ, nguyện trọn đời tri ân.

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

(GLO)- Tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình, đặc biệt vào mùa hè. Ðể chủ động phòng-chống đuối nước, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động mở lớp dạy bơi miễn phí, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học, góp phần trang bị kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em.

Biết ơn người có công

Biết ơn người có công

(GLO)- Tiếp nối mạch nguồn tri ân, nhiều nữ nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc và Ðiều dưỡng người có công tỉnh (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) ngày ngày tận tụy chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho các thương, bệnh binh với tất cả sự dịu dàng và yêu thương.

Thăm, tặng quà thương binh hạng 1/4

Tam Quan: Hiếu nghĩa đậm tình

(GLO)- Trong những ngày tháng 7 ân tình này, bà con nhân dân, trong đó có gia đình chính sách ở phường Tam Quan, tỉnh Gia Lai luôn cảm thấy ấm áp bởi những hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội nhân dịp Ngày thương binh liệt sĩ 27.7.

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

Tấm lòng "vàng" tri ân người có công ở Đức Cơ

(GLO)- Một đời tần tảo vượt qua đói nghèo, bà Trần Thị Miện (SN 1963, tổ 3, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) cảm nhận hơn bao giờ hết giá trị của hòa bình. Để tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, bà vừa trao tặng 135 triệu đồng cho các gia đình chính sách nhân dịp 27-7.

Bà Trần Thị Như Hoa đóng gói sản phẩm nước mắm. Ảnh: Thảo Khuy

Những nữ cựu chiến binh "thắp lửa" giữa đời thường

(GLO)- Từng rèn luyện trong gian khổ, hiểm nguy, khi trở về cuộc sống đời thường, nhiều nữ cựu chiến binh vẫn tiếp tục cống hiến, tích cực tham gia công tác Hội, phát triển kinh tế, hỗ trợ người yếu thế. Họ là những nữ cựu chiến binh "thắp lửa" giữa đời thường.

null