Không thể chủ quan với dịch bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trò chuyện với chúng tôi về tình hình dịch Covid-19 hiện nay, họa sĩ Lê Hùng chia sẻ: “Vẫn biết rằng phần lớn người dân trong độ tuổi quy định đã được tiêm 2-3 mũi vắc xin phòng Covid-19 nhưng không có nghĩa là chủ quan, lơ là. Mọi người cần nâng cao ý thức tự giác để bảo vệ mình và cộng đồng”.

Nếu ai cũng có ý thức cao như thế thì rất tốt. Ấy thế nhưng, sau Tết Nguyên đán, đến các trung tâm thương mại, chợ và cửa hàng ở Pleiku, chúng ta dễ bắt gặp một số người không thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Thậm chí ở một số nơi, người dân đã bắt đầu có tâm lý đối phó khi chai sát khuẩn chỉ có ý nghĩa tượng trưng hoặc không thấy chai sát khuẩn để chỗ nào, cũng không thấy ai đo thân nhiệt; đến siêu thị người nào muốn sát khuẩn thì tự làm, không thấy ai nhắc nhở.

Chưa hết, tại một rạp chiếu phim ở Pleiku vừa qua, chúng tôi thấy đông nghìn nghịt khán giả vào xem. Tối đến, các quán vỉa hè góc đường Phạm Văn Đồng-Tô Vĩnh Diện, quán ăn đêm đầu đường Phan Đình Phùng kết nối với Phạm Văn Đồng, bờ kè suối Hội Phú, quán cà phê... khoảng cách giữa các bàn đôi khi cũng không đảm bảo, khẩu trang cũng chỉ mang lúc vào/lúc ra; việc giãn cách chỉ là hình thức.

Mỗi người dân cần tự giác nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, chung tay cùng ngành chức năng và chính quyền địa phương trong công tác phòng-chống dịch bệnh. Ảnh: Quang Tấn
Mỗi người dân cần tự giác nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, chung tay cùng ngành chức năng và chính quyền địa phương trong công tác phòng-chống dịch bệnh. Ảnh: Quang Tấn


Ngay như ở xóm tôi, nhiều người đi ra, đi vào cũng có phần chủ quan cứ nghĩ rằng mình không đi đâu nhiều, không tiếp xúc với ai và đã được tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin rồi nên không sao. Nếu có lây nhiễm Covid-19 thì cũng... thường thường như bệnh cúm mùa. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, khi đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhưng chính mình vẫn bị lây nhiễm và có thể là mầm bệnh lây lan cho cộng đồng. Những người xung quanh ta biết đâu ai đó có nhiều bệnh nền thì khả năng đề kháng sẽ giảm và một khi không may lây nhiễm sẽ có nguy cơ trở nặng.

Bình thường mới là trạng thái mà ở đó mọi sinh hoạt, sản xuất trở lại bình thường nhưng trong điều kiện tập trung phòng-chống dịch; mỗi người, mỗi tổ chức và toàn xã hội phải năng động, có khả năng chống chịu, thích ứng với bối cảnh mới. Tùy tình hình dịch bệnh mà mỗi địa phương có những quy định tạm thời phù hợp để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trong điều kiện bình thường mới, tất cả sinh hoạt cũng phải thực hiện khoảng cách, khẩu trang, sát khuẩn... Anh Nguyễn Văn Thành (tổ 4, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) chia sẻ: “Thích ứng mới nghĩa là phải thích ứng liên tục, linh hoạt và được điều chỉnh thường xuyên những hành vi trong cuộc sống. Hiện tại, nguyên tắc 5K cùng với tiêm vắc xin và ý thức tự giác của từng người dân luôn là cần thiết”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh-cho rằng: Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát sau Tết Nguyên đán là rất lớn. Vì vậy, việc chủ động ứng phó là hết sức cần thiết. Mỗi người dân cần tự giác nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, chung tay cùng ngành chức năng và chính quyền địa phương trong công tác phòng-chống dịch bệnh.

 

HUỲNH LÊ

Có thể bạn quan tâm

Xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Xã Tuy Phước tổ chức “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

(GLO)- Chiều 13-2, tại khu vực Chợ Gò, UBND xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

(GLO)- Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp công đoàn tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hướng mạnh về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Hoài niệm thời bao cấp

Hoài niệm thời bao cấp

(GLO) - Sáng 10-2, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) mở cửa phục vụ công chúng tham quan triển lãm “Bao cấp-Một thời để nhớ”. Dù là thời kỳ khó khăn, vất vả song trong ký ức những người từng sống, làm việc và cống hiến giữa những ngày tháng ấy, kỷ niệm chưa khi nào phai mờ.

Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Trịnh Thị Thanh dẫn đầu trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội và chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại tỉnh Gia Lai.

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 5 tỷ đồng chăm lo an sinh xã hội tại Gia Lai nhân dịp Tết Nguyên đán

(GLO)- Chiều 10-2, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai, đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh do bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi bão lũ năm 2025.

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 9-2, bà Francesca Nardini - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và trao bảng tượng trưng khoản viện trợ không hoàn lại hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

(GLO)- Chiều 9-2, tại Công ty TNHH Công nghiệp Able Tây Sơn (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Sơn), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã đến thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 9 xã thuộc Công đoàn xã Tây Sơn phụ trách.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Tết ấm trong những ngôi nhà nghĩa tình

Tết ấm trong những ngôi nhà nghĩa tình

(GLO)- Năm nay, nhiều hộ dân ở Gia Lai sẽ được đón Tết Nguyên đán trong những căn nhà mới do lực lượng Công an xây dựng trong “Chiến dịch Quang Trung”. Mỗi mái ấm là kết tinh của sự chung tay sẻ chia, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống và đón Tết trọn vẹn hơn.

null