Không thể chủ quan với dịch bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trò chuyện với chúng tôi về tình hình dịch Covid-19 hiện nay, họa sĩ Lê Hùng chia sẻ: “Vẫn biết rằng phần lớn người dân trong độ tuổi quy định đã được tiêm 2-3 mũi vắc xin phòng Covid-19 nhưng không có nghĩa là chủ quan, lơ là. Mọi người cần nâng cao ý thức tự giác để bảo vệ mình và cộng đồng”.

Nếu ai cũng có ý thức cao như thế thì rất tốt. Ấy thế nhưng, sau Tết Nguyên đán, đến các trung tâm thương mại, chợ và cửa hàng ở Pleiku, chúng ta dễ bắt gặp một số người không thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Thậm chí ở một số nơi, người dân đã bắt đầu có tâm lý đối phó khi chai sát khuẩn chỉ có ý nghĩa tượng trưng hoặc không thấy chai sát khuẩn để chỗ nào, cũng không thấy ai đo thân nhiệt; đến siêu thị người nào muốn sát khuẩn thì tự làm, không thấy ai nhắc nhở.

Chưa hết, tại một rạp chiếu phim ở Pleiku vừa qua, chúng tôi thấy đông nghìn nghịt khán giả vào xem. Tối đến, các quán vỉa hè góc đường Phạm Văn Đồng-Tô Vĩnh Diện, quán ăn đêm đầu đường Phan Đình Phùng kết nối với Phạm Văn Đồng, bờ kè suối Hội Phú, quán cà phê... khoảng cách giữa các bàn đôi khi cũng không đảm bảo, khẩu trang cũng chỉ mang lúc vào/lúc ra; việc giãn cách chỉ là hình thức.

Mỗi người dân cần tự giác nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, chung tay cùng ngành chức năng và chính quyền địa phương trong công tác phòng-chống dịch bệnh. Ảnh: Quang Tấn
Mỗi người dân cần tự giác nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, chung tay cùng ngành chức năng và chính quyền địa phương trong công tác phòng-chống dịch bệnh. Ảnh: Quang Tấn


Ngay như ở xóm tôi, nhiều người đi ra, đi vào cũng có phần chủ quan cứ nghĩ rằng mình không đi đâu nhiều, không tiếp xúc với ai và đã được tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin rồi nên không sao. Nếu có lây nhiễm Covid-19 thì cũng... thường thường như bệnh cúm mùa. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, khi đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhưng chính mình vẫn bị lây nhiễm và có thể là mầm bệnh lây lan cho cộng đồng. Những người xung quanh ta biết đâu ai đó có nhiều bệnh nền thì khả năng đề kháng sẽ giảm và một khi không may lây nhiễm sẽ có nguy cơ trở nặng.

Bình thường mới là trạng thái mà ở đó mọi sinh hoạt, sản xuất trở lại bình thường nhưng trong điều kiện tập trung phòng-chống dịch; mỗi người, mỗi tổ chức và toàn xã hội phải năng động, có khả năng chống chịu, thích ứng với bối cảnh mới. Tùy tình hình dịch bệnh mà mỗi địa phương có những quy định tạm thời phù hợp để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trong điều kiện bình thường mới, tất cả sinh hoạt cũng phải thực hiện khoảng cách, khẩu trang, sát khuẩn... Anh Nguyễn Văn Thành (tổ 4, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) chia sẻ: “Thích ứng mới nghĩa là phải thích ứng liên tục, linh hoạt và được điều chỉnh thường xuyên những hành vi trong cuộc sống. Hiện tại, nguyên tắc 5K cùng với tiêm vắc xin và ý thức tự giác của từng người dân luôn là cần thiết”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh-cho rằng: Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát sau Tết Nguyên đán là rất lớn. Vì vậy, việc chủ động ứng phó là hết sức cần thiết. Mỗi người dân cần tự giác nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, chung tay cùng ngành chức năng và chính quyền địa phương trong công tác phòng-chống dịch bệnh.

 

HUỲNH LÊ

Có thể bạn quan tâm

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

800 phụ nữ dân tộc thiểu số được truyền thông phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

(GLO)- Ngày 15 và 16-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức 8 điểm truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 800 hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số các xã: Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Ia Rbol, Ia Sao, Chư Pưh, Ia Hrú, Ia Ko.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng.

Hàng chục hecta mía bị cháy, nông dân Tây Gia Lai điêu đứng

(GLO)- Giữa lúc nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày qua, hàng chục hecta mía tại khu vực giáp ranh xã Phú Túc và Ia Rsai (tỉnh Gia Lai) bị cháy. Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề, đẩy nhiều hộ nông dân vào cảnh khó khăn khi công sức cả vụ đứng trước nguy cơ mất trắng.

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số cận nghèo cư trú tại xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- UBND tỉnh vừa có công văn số 3881/UBND-KGVX về việc thực hiện chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người DTTS thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn.

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

Chăm lo người yếu thế để giữ bình yên thôn, làng

(GLO)- Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, già làng, người có uy tín trong giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Công an xã Hra (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng mô hình dân vận khéo “Cùng mẹ vượt khó, giữ bình yên thôn, làng”.

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động: Vẫn còn những khoảng trống

(GLO)- Việc triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn chưa đồng đều. Trong khi các doanh nghiệp lớn chú trọng vấn đề này thì nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự quan tâm, bộc lộ những khoảng trống cần sớm được lấp đầy.

null