Khốn khổ vì khói bụi từ cơ sở xay xát cà phê

(GLO)- Theo phản ánh của một số hộ dân làng Klah 2 (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), khói bụi từ hoạt động sấy, xay xát cà phê của Công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai, Công ty TNHH một thành viên Sơn Huyền Phát và cơ sở kinh doanh của bà Võ Thị Ái gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày.
Dân kêu trời vì khói bụi
Để ghi nhận thực tế, chúng tôi tìm đến nhà chị Siu H’Ngoái ở gần kho hàng của Công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai. Chưa kịp rót nước mời khách, chị H’Ngoái bước vội vào phòng dỗ đứa con đang khóc nức nở. Lúc trở ra, chị ái ngại nói: “Anh thông cảm, con em đang bị ốm. Nhập viện quanh năm nên sinh ra cái tính nhõng nhẽo, hay đòi mẹ bế. Không riêng con em đâu, mấy đứa nhỏ quanh đây và người già thường xuyên nhập viện điều trị viêm đường hô hấp, viêm xoang. Nguyên nhân là do Công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai, Công ty TNHH một thành viên Sơn Huyền Phát và nhà bà Võ Thị Ái liên tục sấy, xay xát cà phê gây ô nhiễm môi trường. Ban ngày, các cơ sở này ít hoạt động nhưng cứ đêm đến là đua nhau xả khói, bụi. Mỗi khi có gió thổi là cả vùng ngập trong khói, bụi. Khổ nhất là những hôm trời mưa, khói không thoát lên cao được, tạo thành một lớp dày như sương. Sau khi người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm đến lãnh đạo địa phương thì Công ty cử người đến tận nhà bảo thông cảm, đang tìm phương án khắc phục. Nói là vậy chứ nhiều năm nay có khắc phục được tí nào đâu”.
Cách nhà chị H’Ngoái mấy bước chân, nhà chị Puih H’Nghé cũng khốn đốn do khói, bụi. “Họ sấy, xay xát quanh năm nhưng nhiều nhất là từ đầu tháng 11 đến sau Tết. Khói bụi nghi ngút, chúng tôi phải nhúng khăn vào nước rồi đưa lên mũi cho dễ thở. Trước dịch Covid-19, mười mấy hộ trong làng bức xúc quá đã gửi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu các cơ sở này tìm biện pháp khắc phục. Sau đó, các ngành có đến kiểm tra, xử phạt. Tuy nhiên, tình hình cũng không khả quan hơn là bao. Cứ tối đến là khói, bụi bao trùm nơi này”-chị H’Nghé chia sẻ.
Chị Puih H'Nghé cho biết toàn bộ lá cà phê của mấy hộ dân ở gần kho của mấy công ty, cơ sở xay xát, sấy hạt cà phê đều bị bụi nhuộm đỏ. Ảnh: Nguyễn Tú
Lá cà phê của các hộ dân ở gần kho của công ty, cơ sở xay xát, sấy hạt cà phê đều bị bụi nhuộm đỏ. Ảnh: Nguyễn Tú
Hay tin có P.V đến tìm hiểu về ô nhiễm môi trường ở địa phương do hoạt động xay xát cà phê, nhiều người dân tìm đến cung cấp thông tin. Trong bộ quần áo lấm lem bụi đất, bà Kpuih Plui bức xúc nói: “Bữa trước, mấy đứa cháu ở xã Chư Á (TP. Pleiku) lên giúp hái cà phê. Chừng 8 giờ tối thì chúng nó nằng nặc đòi về, nói sáng mai chạy lên sớm vì lò sấy cà phê xả khói nhiều quá, không thở được. Hôm sau, chúng nó gọi điện báo không lên làm nữa vì sợ hít khói, bụi. Chẳng còn cách nào khác, vợ chồng già phải kéo bạt hái. Người tôi lấm bẩn thế này là do bụi từ các cơ sở xay hạt cà phê”.
Để minh chứng, bà Plui dẫn chúng tôi “mục sở thị” vườn cà phê ở gần kho hàng của Công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai. Theo quan sát, trên lá cây cà phê, cây chuối bị phủ bởi một lớp bụi dày. Khi gió thổi, khói xộc thẳng vào mũi. “Khói là từ kho của bà Ái cách đây khoảng vài trăm mét. Dạo trước, đứa cháu bị bệnh hoài không khỏi, tôi cõng cháu đến tận Công ty để họ biết nhưng đến nơi này thì họ đổ lỗi cho nơi khác. Mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý”-bà Plui nói.
Sẽ kiểm tra, xử lý
Để có thông tin khách quan, P.V đã liên hệ với đại diện của công ty, cơ sở xay xát cà phê bị người dân làng Klah 2 phản ánh gây ô nhiễm môi trường. Ông Hồ Anh Khải-Giám đốc Công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai-khẳng định: Thời điểm hiện tại, tại kho của Công ty không hoạt động sấy, xay xát cà phê. Còn bà Võ Thị Ái thì cho rằng: Trong quá trình xay xát cà phê, gia đình đã che kín xung quanh và nhà bà xa làng nên không thể có chuyện khói, bụi bay xuống đến đó.
Bụi chuối ở gần kho hàng của Công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai bị phủ một lớp bụi dày. Ảnh: Nguyễn Tú
Bụi chuối ở gần kho hàng của Công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai bị phủ một lớp bụi dày. Ảnh: Nguyễn Tú
Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Lương Minh Điệp-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr-thông tin: “Trên địa bàn xã có 5 công ty, cơ sở thu mua, xay xát và sấy cà phê. Từ nhiều năm qua, người dân làng Klah 2 đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sấy, xay xát cà phê. Năm 2019, UBND xã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) kiểm tra, xử phạt Công ty TNHH Khải Hưng Gia Lai 5 triệu đồng. Riêng năm nay, xã chưa tiếp nhận phản ánh nào từ các hộ dân làng Klah 2. Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 11-2022, chúng tôi đã thành lập 1 đoàn kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở đảm bảo môi trường khi sấy, xay xát cà phê, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tới đây, chúng tôi sẽ thành lập thêm 1 đoàn kiểm tra, xác minh thông tin ô nhiễm và có hình thức xử lý theo đúng quy định”.
Trong khi đó, ông Tài Văn Trung-Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ia Grai-cho biết: “Chúng tôi sẽ trao đổi với UBND xã Ia Dêr để nắm thông tin ban đầu về việc người dân phản ánh và phối hợp thành lập đoàn kiểm tra, xử lý nếu phát hiện sai phạm”.
NGUYỄN TÚ

Có thể bạn quan tâm

Dựa vào dân để giữ rừng

Dựa vào dân để giữ rừng

(GLO)- Nhờ kiên trì tuyên truyền, vận động, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng (xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã từng bước tháo gỡ vấn đề tranh chấp đất sản xuất với người dân. Câu chuyện lực lượng mỏng (27 viên chức, trong đó chỉ với 13 cán bộ giữ rừng chuyên trách) nhưng gần 16.000 ha rừng ở đây luôn được bảo vệ an toàn, diện tích và độ che phủ rừng liên tục tăng… dần được hé mở.

Đại hội đại biểu Công đoàn Công ty Cao su Chư Sê

Đại hội đại biểu Công đoàn Công ty Cao su Chư Sê

(GLO)- Ngày 20 và 21-3, Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023-2028). Đây là đại hội được Công đoàn Cao su Việt Nam chỉ đạo đại hội điểm khu vực Tây Nguyên. Tham dự Đại hội có lãnh đạo Công đoàn Cao su Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh và 100 đại biểu đại diện cho 1.011 đoàn viên Công đoàn của 9 Công đoàn cơ sở thành viên trong toàn Công ty.

Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

Khát vọng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

(GLO)- Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam vừa phát động cuộc thi khởi nghiệp với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”. Đây là chủ đề truyền cảm hứng mạnh mẽ cho phụ nữ tỉnh Gia Lai bởi trước đó, nhiều dự án, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc được đánh giá cao đều dựa trên tài nguyên bản địa.

“Hiến kế” xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh

“Hiến kế” xây dựng chi hội phụ nữ vững mạnh

(GLO)- Chi hội là nơi kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ. Với mục tiêu xây dựng chi hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS), vùng biên giới hoạt động vững mạnh, hiệu quả, nhiều giải pháp, cách làm hay được cán bộ Hội chia sẻ từ kinh nghiệm thực tiễn của địa phương.

Hàng ngàn nông dân Đức Cơ thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Hàng ngàn nông dân Đức Cơ thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

(GLO)- Những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi giúp hàng ngàn hộ dân đầu tư sản xuất, kinh doanh, có thu nhập ổn định; qua đó, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Mẹ mù lòa, con nguy cơ thất học

Mẹ mù lòa, con nguy cơ thất học

(GLO)- Thương mẹ bị mù lòa, em Ksor Hương (lớp 12A1, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) tự dặn với lòng sẽ gác lại ước mơ bước vào giảng đường đại học, tham gia học nghề sửa xe máy để có tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho mẹ.

Bình yên làng Pốt

Bình yên làng Pốt

(GLO)- Sau 4 năm triển khai mô hình “Buôn làng bình yên, gia đình hạnh phúc”, tình hình an ninh trật tự và ý thức chấp hành pháp luật của người dân làng Pốt (xã Song An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) chuyển biến rõ rệt, đời sống ngày càng ổn định.

Nữ công chức trải nghiệm với nghề viết chữ thuê

Nữ công chức trải nghiệm với nghề viết chữ thuê

(GLO)- Viết chữ thuê là nghề khá phổ biến ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, đây vẫn là dịch vụ còn mới mẻ tại Gia Lai. Với chị Đỗ Trần Thu Hằng (SN 1992, tổ 4, phường Diên Hồng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), nghề này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập cho gia đình mà còn nuôi dưỡng đam mê, giữ gìn nét chữ của dân tộc.

Pleiku: Hơn 700 người tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện

Pleiku: Hơn 700 người tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện

(GLO)- Ngày 18-3, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Pleiku, Câu lạc bộ Giọt Hồng Pleiku phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát động Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.