Ia Pa đẩy mạnh quảng bá nông sản địa phương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), các xã của huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tích cực tổ chức hội chợ nông sản, thực phẩm an toàn. Hội chợ không chỉ giúp các chủ thể quảng bá nông sản do mình làm ra mà còn tạo cơ hội để người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm sạch, an toàn.

Kết nối cung cầu

Ngày 23 và 24-1 vừa qua, UBND xã Chư Răng tổ chức Hội chợ nông sản, thực phẩm an toàn với sự tham gia của 13 gian hàng. Ngoài 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP gồm yến sào Sơn Đông và yến sào An Tuệ, các chủ thể mang đến hội chợ nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương như: đông trùng hạ thảo, rượu cần, rượu nếp, trứng gia cầm, trái cây qua sơ chế, tinh bột nghệ, muối kiến, muối cỏ thơm, rau củ quả các loại và một số thực phẩm mang hương vị Tết như bánh chưng, bánh tét, mứt…

Chị Nguyễn Thị Hảo (thôn Bình Tây) cho hay: Cách đây 5 năm, nhận thấy địa phương có nguồn nguyên liệu dồi dào nên chị bắt tay sản xuất tinh bột nghệ, dầu mè, dầu dừa, chuối sấy vừa phục vụ nhu cầu gia đình, vừa cung cấp ra thị trường.

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hội chợ. Tôi hy vọng quảng bá được sản phẩm tới đông đảo người tiêu dùng, từ đó tạo điều kiện để gia đình mở rộng sản xuất”-chị Hảo kỳ vọng.

Người dân tham quan, mua sắm tại Hội chợ nông sản, thực phẩm an toàn xã Chư Răng. Ảnh: V.C

Người dân tham quan, mua sắm tại Hội chợ nông sản, thực phẩm an toàn xã Chư Răng. Ảnh: V.C

Trong khi đó, sau hơn 2 năm đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm yến sào Sơn Đông đã được đông đảo người tiêu dùng biết đến. Với khoảng 3 kg tổ yến/tháng thu hoạch được, cơ sở thu về hơn 50 triệu đồng.

Chị Hà Thị Đông-Chủ cơ sở-chia sẻ: “Mỗi khi địa phương tổ chức các phiên chợ nông sản an toàn hay chương trình xúc tiến thương mại, tôi đều đăng ký tham gia. Với tôi, đây là cách giới thiệu hiệu quả nhất các sản phẩm đến với người tiêu dùng”.

Đến với Hội chợ nông sản, thực phẩm an toàn xã Chư Răng, chị Nguyễn Thị Lý (thôn Bình Hòa) bộc bạch: “Không chỉ được xem văn nghệ, tham quan mà tôi còn mua được nhiều loại thực phẩm sạch với giá ưu đãi do chính người dân địa phương làm ra. Hy vọng những chương trình như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn”.

Trước đó, vào cuối tháng 12-2023, UBND xã Pờ Tó cũng tổ chức Hội chợ nông sản, thực phẩm an toàn. Tham gia hội chợ có 8 gian hàng, trong đó, các sản phẩm trái cây của địa phương chiếm ưu thế, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Anh Nguyễn Văn Thích (thôn 5) bộc bạch: “Gia đình trồng 5 ha cây ăn quả, chủ yếu là xoài cát Hòa Lộc. Để đảm bảo nguồn trái cây sạch cung cấp cho thị trường, gia đình sử dụng phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học. Vườn cây đã cho thu hoạch 2 năm nay, mang lại lợi nhuận 500-700 triệu đồng/năm.

Dịp Tết này, gia đình ước thu hoạch khoảng 15-20 tấn xoài. Đến với hội chợ, tôi mong muốn mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm trái cây sạch”.

Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương

Là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, các sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu Ia Pa hiện chưa nhiều. Toàn huyện mới chỉ có 5 sản phẩm OCOP gồm yến sào Sơn Đông, yến sào An Tuệ (xã Chư Răng), gạo TBR97, bưởi da xanh Hoan Bình (xã Pờ Tó) và ổi lê Hải Hưng (xã Ia Ma Rơn).

Với mục đích quảng bá nông sản sạch của địa phương đến với người tiêu dùng, qua đó, thúc đẩy Chương trình OCOP phát triển, thời gian qua, các xã tích cực tổ chức hội chợ nông sản, thực phẩm an toàn. Hội chợ đã thu hút sự tham gia của các chủ thể và được người tiêu dùng quan tâm.

Ông Đặng Xuân Cường-Chủ tịch UBND xã Pờ Tó-cho biết: Với 830 ha lúa và 218 ha cây ăn quả, xã hiện có 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích người dân sản xuất nông sản sạch, liên kết theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo bước đi vững chắc cho nông sản địa phương. Dự kiến năm 2024, xã đăng ký tham gia Chương trình OCOP với sản phẩm yến sào và các loại trái cây khác.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ nông sản, thực phẩm an toàn xã Chư Răng năm 2024. Ảnh: Vũ Chi

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ nông sản, thực phẩm an toàn xã Chư Răng năm 2024. Ảnh: Vũ Chi

Ông Ksor Suy-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa-thông tin: Song song với các phiên chợ nông sản do huyện tổ chức hay chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh, hội chợ nông sản, thực phẩm an toàn được tổ chức tại các xã là hoạt động rất thiết thực, đánh thức tiềm năng, lợi thế trong phát triển nông nghiệp, nông thôn của địa phương.

Hy vọng khi tổ chức các hội chợ nông sản, thực phẩm an toàn, các địa phương sẽ liên kết với nhau, tăng thêm gian hàng của các xã lân cận cũng như tuyên truyền, hướng dẫn người dân mở rộng kênh bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội.

Việc này tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã cũng như bà con trên địa bàn quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm